Hàn răng cho bé 3 tuổi nên hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ tư vấn giúp có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không ạ? Bé nhà em năm nay lên 3 nhưng răng sữa đã bị sâu mất mấy chiếc rồi ạ, cả răng cửa và răng hàm. Em nghe nói có thể trám được nhưng không biết nên hàn trám hay là nhổ răng sâu ạ? (Hà Anh — Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Hà Anh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không?

Bé nhà bạn lên 3 tuổi tức là vẫn đang trong giai đoạn răng sữa. Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của trẻ và bảo tồn răng vẫn là nguyên tắc đầu tiên bạn cần hướng đến.

Trường hợp răng sâu nhẹ, có thể bảo tồn bằng cách hàn trám răng cho bé. Thao tác hàn trám khá đơn giản và hoàn tất một cách nhanh chóng mà không hề gây đau nhức cho trẻ, đặc biệt khi ứng dụng công nghệ trám Laser Tech thuộc thế hệ Laser 4.0 hiện đại

Hàn răng cho bé 3 tuổi là cần thiết để bảo tồn răng sữa

Nha sỹ sẽ thực hiện làm sạch vết răng sâu bằng dụng cụ chuyên dụng với mục đích loại bỏ hết các mô răng bị bệnh, tránh cho vi khuẩn phát sinh và gây sâu răng trở lại. Sau khi vết sâu được loại bỏ, vật liệu trám sẽ được đưa lại răng để trám bít chỗ sâu, phục hình cho răng vỡ mẻ.

Sau khi hoàn thành quy trình hàn răng trẻ em trong vòng từ 20–25 phút, trẻ có thể ăn nhai bình thường mà không bị đau nhức, khó chịu. Răng sữa được bảo tồn trong vòng vài năm trước khi răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Một số bất lợi khi nhổ răng sữa quá sớm:

Tất cả mọi răng sữa sẽ đều được thay thế bởi răng vĩnh viễn theo một quy luật riêng và hoàn tất khi trẻ lên 9–10 tuổi, tuy nhiên tình trạng của răng sữa ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Khi răng vĩnh viễn khi mọc sẽ làm tiêu biến gốc răng sữa khiến răng sữa lung lay và rụng đi.

Nếu như răng sữa bị sâu và phải nhổ sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn về sau mọc lên bị lệch lạc mà răng bị ảnh hưởng nhiều sẽ là răng hàm vĩnh viễn số 6. Khi răng này mọc về phía trước sẽ chen vào chỗ các răng vĩnh viễn khác, cuối cùng dẫn đến tình trạng răng mọc khấp khểnh và sai khớp cắn.

Răng sữa có chức năng quan trọng không kém gì răng vĩnh viễn. Nó giúp trẻ thực hiện được những công việc hằng ngày như nhai, nghiền, cắn, xé, giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Nếu thiếu đi răng sữa, chế độ ăn uống của trẻ sẽ bị ảnh hưởng khiến sức khỏe giảm sút, biếng ăn, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, răng sữa còn đóng vai trò giúp trẻ phát âm tròn tiếng và giúp cho quá trình học ngoại ngữ sau này được thuận lợi.

Khi nào thì nên nhổ răng sữa cho bé?

+ Răng sữa đến tuổi thay, lung lay nhiều hoặc chưa lung lay nhưng mầm răng vĩnh viễn đã mọc hoặc răng vĩnh viễn đã mọc trồi lên trên.

+ Những răng sữa bị nhiễm khuẩn ở chóp gốc răng, nên nhổ để tránh thiểu sản men cho mầm răng.

+ Nhổ những răng làm cản trở cho sự mọc lên của răng vĩnh viễn.

+ Nhổ những răng sữa bị tủy răng đã bị hoại tử, lâu ngày có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc cho vùng lân cận.

Như vậy có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không, tốt hơn hết bạn nên đưa bé đến trung tâm nha khoa để thăm khám sớm và nha sỹ sẽ có hướng hỗ trợ điều trị tốt phù hợp.

Ngoài ra, bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng tốt cho bé, hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng và hạn chế các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường.

Mọi băn khoăn liên quan đến hàn răng sâu cho bé, bạn có thể liên hệ với nha khoa Paris theo số 1900.6900 để được tư vấn tốt hơn. Chào bạn!

nguồn: http://nhakhoaparis.vn/co-nen-han-rang-cho-be-3-tuoi/

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.