Răng hàm bị sâu nên nhổ hay không?-BS tư vấn

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em đang khá lo lắng vì răng hàm của em bị sâu nặng. Bây giờ em thấy đau nhức vô cùng, ăn uống cũng khó khăn. Em soi gương thì thấy có lỗ sâu màu đen rồi. Có khi ban đêm đau không ngủ được ạ. Em muốn đi nhổ nhưng còn băn khoăn không biết có nên nhổ răng hàm bị sâu không ạ? Và nhổ thì có sao không ạ? (Thùy Trang, Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Thùy Trang !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng hàm bị sâu không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Bảo tồn răng luôn được coi là nguyên tắc đầu tiên trong hỗ trợ điều trị răng sâu mà bác sỹ và bệnh nhân nên hướng đến trước khi tính đến có nên nhổ răng hàm bị sâu không. Không phải cứ răng sâu đau nhức là nên nhổ bởi nó còn ảnh hưởng đến xương ổ răng, đặc biệt là đối với răng hàm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ăn nhai, giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa nghiền nát thức ăn. Nếu mất răng hàm thì việc trồng răng sẽ khá phức tạp và độ cảm biến thức ăn cũng không cao.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không?

Có hai tình huống đặt ra ở đây:

*Thứ nhất: Nhưng nếu tình trạng sâu mà mà vẫn có thể hỗ trợ điều trị thì tốt hơn hết bạn nên đi hàn trám thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ được thì sẽ tiến hành theo phương án bảo tồn răng mà không nhổ.

Hai phương pháp này sẽ giúp bảo vệ cho thân răng thật bị sâu khỏi những tác động có hại từ bên ngoài ảnh hưởng cũng như phục hình khi răng bị vỡ mẻ. Tuy nhiên, trước đó việc nạo sạch vết sâu cần được tiến hành để loại bỏ các mô răng bị bệnh chứa vi khuẩn, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng kích ứng và đau nhức sau khi hỗ trợ điều trị.

Nếu như răng của bạn đã bị viêm tủy thì hỗ trợ điều trị tủy sẽ được tiến hành đầu tiên để loại bỏ phần tủy bị viêm nhiễm.

Trường hợp răng sâu nặng, cấu trúc răng bị phá vỡ quá nhiều thì tốt hơn hết bạn nên trám gián tiếp Inlay/Onlay hoặc thực hiện bọc sứ để bảo tổn răng tối đa bởi hàn trực tiếp thì độ bền thường không cao.

Bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau hoặc hỗ trợ điều trị sưng viêm do bác sỹ kê đơn nhưng nên chú ý đặc biệt đến cách vệ sinh răng miệng hàng ngày, hạn chế bớt các thức ăn chứa nhiều đường.

*Thứ 2: Có một số trường hợp khi răng sâu quá nặng, gây viêm chóp răng và áp xe xương ổ răng, không thể hỗ trợ điều trị được bác sỹ mới chỉ định nhổ. Việc nhổ răng lúc này cần được tiến hành sớm nhằm loại bỏ các biến chứng có thể xảy ra tác động đến xương hàm và các răng kế bên. Lúc này bạn không cần phải băn khoăn có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không bởi bác sỹ sẽ là người chỉ định hỗ trợ điều trị cho bạn.

Thực hiện nhổ răng tại nha khoa Paris, các bác sỹ đem đến cho bạn một quy trình nhổ răng chính xác, an toàn và giảm đau nhức tối đa nên bạn có thể yên tâm.

+ Thuốc giảm đau thực hiện tại nha khoa Paris là loại thuốc tốt , được Hiệp hội nha khoa Pháp (ADF) kiểm định về chất lượng với khả năng gây tê mạnh hơn so với các loại thuốc trước đây. Đặc biệt, trung tâm nha khoa Paris cũng có loại gây tê dạng xịt, dạng thuốc tê có thể giảm đau nhanh chóng và giúp những bệnh nhân thoát khỏi nỗi sợ hãi phải gây tê bằng kim tiêm.

+ Các thiết bị nhổ răng hiện đại được vô trùng tuyệt đối bằng ánh sáng tia cực tím chỉ tác động lên các mô cứng và các điểm tiếp xúc với bề mặt răng, không tác động đến xương hàm và không làm tổn thương đến các mô mềm.

Sau khi thực hiện nhổ răng thì chúng tôi khuyên bạn tốt hơn hết nên thực hiện trồng răng implant. Đối với răng hàm có vai trò quan trọng trong ăn nhai thì không nên mài cùi để làm cầu răng. Phương pháp này xâm lấn đến răng và cơ bản sẽ làm cho răng yếu đi về lâu về dài.

Nếu thực hiện cấy ghép implant với công nghệ Implant 4S có thể phục hình chính xác tới 99% so với răng thật, độ bền chắc cao và ăn nhai cũng khá tốt.

Mọi băn khoăn về có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không cũng như các bệnh lý răng miệng khác, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900 hoặc gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi. Mọi băn khoăn của bạn sẽ được nha sỹ giải đáp một cách chi tiết nhất. Chào bạn!

nguồn: http://nhakhoaparis.vn/co-nen-nho-rang-ham-bi-sau/