Thiết kế giảm bớt phòng ngủ cho nhà phố nhỏ hep

Đối với những căn nhà có nhiều không gian chức năng không dùng đến, chúng ta có thể “lượt bỏ” bớt các không gian riêng để tạo nên tổng thể không gian sinh hoạt chung có diện tích như ý. Điều này không hề đơn giản đối với những công trình thiết kế nhà phố bởi sự hạn hẹp về diện tích.

Yêu cầu tư vấn cải tạo của một gia chủ gửi về công ty xây dựng ở hcm Con Kiến Vàng dưới đây củng là khó khăn chung mà nhiều nhà phố đang gặp phải. Gia chủ này muốn chúng tôi thiết kế cải tạo lại căn hộ từ 3 phòng ngủ xuống còn 2 phòng ngủ sao cho hài hòa với thiết kế chung của ngôi nhà phố.

Được biết căn nhà này có diện tích 70m2.

Theo như yêu cầu của gia chủ, chúng tôi xin đưa ra những phương án bố trí giảm bớt không gian chức năng như sau:

Mặt bằng hiện trạng.

Mặt bằng tư vấn cải tạo.

Theo như bố trí mặt bằng hiện trạng, chúng tôi nhận thấy ngôi nhà của bạn có ưu điểm khá vuông vức, do đó, với diện tích 70m2 điều này thực sự không quá khó khăn để bố trú hợp lý các khu vực chức năng. Với thiết kế cũ, chúng tôi nhận thấy trong số 3 phòng ngủ đã có đến 2 phòng không được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, không gian luôn bị gò bó, điều này ảnh hưởng đến không gian và điều kiện sống lý tưởng cho gia đình.

Như vậy, theo yêu cầu cải tạo từ 3 phòng ngủ xuống 2 phòng ngủ một cách khoa học. Chúng tôi đưa ra phương án là bố trí 2 phòng ngủ hướng về phía ban công để hấp thu tối đa lượng ánh sáng tự nhiên, giảm bớt đi 1 khu nhà vệ sinh theo đó, bố trí khu vệ sinh thành 2 không gian khép kín. Không gian còn lại sẽ dành cho khu vực bếp ăn, phòng ăn và phòng khách.

Về cơ bản, không gian sinh hoạt chung của căn nhà phố vẫn giữ nguyên trạng. Bước vào nhà là không gian phòng khách, phòng ăn và bếp, các khu vực này thông suốt với nhau nhưng lưu ý một vấn đề là tuyệt đối không được đặt bất cứ vật cản nào tại đây, điều đó sẽ làm giao thông taị đây không được mạch lạc. Phòng vệ sinh được bỏ bớt và ngăn làm 2 không gian chức năng riêng biệt gồm 1 khu nhà tắm và 1 khu nhà vệ sinh.

Với diện tích không quá lớn, bạn nên sử dụng bộ sofa màu sáng cho phòng khách, dùng hệ bếp chữ I hoặc L nhằm tiết kiệm không gian, lưu ý đến việc sử dụng các món nội thất hoặc những vật trang trí kết hợp.

Không gian hai phòng ngủ hướng ra ngoài ánh sáng để hứng nắng tự nhiên. Phòng ngủ master ưu tiên hơn về diện tích và trang trí những món nội thất cơ bản như giường, tủ quần áo, bàn trang điểm, bàn làm việc. Ở phòng ngủ master nên bố trí một sân phơi nhỏ kết hợp bố trí khu vực tiểu cảnh mang đến sự tươi mới cho không gian. Phòng ngủ con có sự tiết chế hơn về các món nội thất song, decor không gian này lưu ý theo sở thích và tính cách con.

Hi vọng với cách bố trí này, chúng ta sẽ giải quyết tốt những khó khăn bạn hiện đang gặp phải. Dưới đây là những hình ảnh như dự án River city để giúp bạn hình dung rõ hơn về thiết kế này.

Không gian mở giữa phòng khách với phòng ăn.

Sử dụng bộ sofa sáng màu cho không gian thêm khoáng đạt.

Sử dụng hệ tủ bếp tối màu chữ I.

Phòng ngủ master nhã nhặn, tinh tế. — Phòng ngủ con tràn ngập ánh sáng và dễ thương.

Chúc các bạn thành công !