แชร์ประสบการณ์ ที่ได้ร่วมงานกับ Startup

ประสบการณ์ส่วนตัว ที่ได้ร่วมงานกับ Startup

เป็นประสบการณ์ ที่เจอกับตัวเมื่อปีที่ผ่านมานะครับ ที่เพิ่งจะเขียนเพราะ ทุกวันนี้เวลาประเมินตัวเอง ทำให้รู้ว่าความรู้ต่างๆที่ได้อย่างก้าวกระโดดนั้น มาจากการร่วมงานกับ Startup ครั้งนั้นของผม


เริ่มเรื่องกันเลยดีกว่า ต้องบอกก่อนนะครับว่าผมมีงานประจำ และไม่เคยรับงานนอกมาก่อน จนมีพี่ชวนผมรับงานนอก ให้เข้าไปเขียน Android จึงตัดสินใจลองดู

ลืมบอกไปอย่างครับ ตอนนั้น ผมทำงานประจำและคิดว่าตัวเองมีความสามารถในระดับนึงคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว แต่เอาเข้าจริง ตอนได้มาเจอทุกคนในทีมคุยกัน ทำเอาผมนั่งเงียบเลยครับ เพราะไม่รู้ว่าเค้าคุยอะไรกัน ระบบการทำงาน การเขียน Test การทำงานโดยใช้ Agile ซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่มากๆสำหรับผมตอนนั้น ยอมรับเลยครับว่ากดดันมาก

หลังจากได้เข้าทีมแล้ว ก็ได้รู้ระดับความสามารถของตัวเอง ไหนๆเข้ามาแล้วลองดูสักตั้ง ตัดสินใจซื้อ Course online android ของพี่ nuuneoi เพื่อมาศึกษา หลังเลิกงาน ผมก็ใช้เวลาศึกษาบวกกับทำงานไปด้วย และ update งานทุก sprint ซึ่งหนักมากจริงๆไม่มีเวลาพัก เพราะผมต้องศึกษามากกว่าคนอื่นเยอะมาก เนื่องจากผมพื้นฐานน้อยกว่าคนอื่น

ระยะเวลาผ่านไปสองเดือน ต้องยอมรับเลยครับว่าช่วงนั้น มรสุมชีวิตเยอะมาก ทำให้ตัวผมแบ่งเวลาไม่ได้เลย ทั้งงานใน งานนอก และเรื่องส่วนตัว จนผมต้องถอนตัวออกจากงานนั้น เสียดายมากๆครับ


สรุปแล้ว ประสบการณ์ที่ได้นั้น ได้เยอะมากๆ รวมถึงความรู้ที่ได้จากทีม มิตรภาพดีๆ เทคนิคการทำงาน และที่สำคัญ ทีมนี้เป็นจุดเปลี่ยนความคิดผม ที่คิดว่าตัวเองนั้นเก่งแล้ว กลายเป็นตัวเองนั้นความรู้น้อยสุด และได้รับการเรียนรู้ แบบก้าวกระโดด เปลี่ยนความคิดให้ศึกษาอะไรใหม่ๆตลอดเวลา

สุดท้ายนี้ ก็อยากจะขอโทษทางทีมที่ออกมาก่อน และขอบคุณประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับมากมายนี้ด้วยครับ

อยากจะบอกข้อคิดดีๆ ว่า

จงทำตัวเหมือนแก้วน้ำที่ว่างตลอดเวลา

เราตัวคนเดียวไม่สามารถรู้ได้ทุกเรื่อง เชี่ยวชาญได้ทุกอย่าง จึงจำเป็นต้องมี สมาคมโปรแกรมเมอร์ขึ้นมายังไงล่ะ เอ๊ะ! เกี่ยวป่าว ที่สำคัญอย่าหยุดเรียนรู้ !

ปล. จากความเห็นส่วนตัว ผมว่า การได้ร่วมงานกับ tech startup จะได้ความรู้เพิ่มมาก อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่รับรองคุ้มครับ

ปล.2 ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ น้อมรับคำติชม ❤

Like what you read? Give Theerawat Kaewchote a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.