Thanks for your feedback.

ในทุกๆวันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า งานบริการเป็นงานที่แฝงอยู่ในทุกๆอย่าง เราทุกคนใช้บริการสิ่งต่างๆรอบตัวในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าเป็นการบริการที่ได้รับมาอย่างฟรีๆ หรือ การบริการที่ได้รับมาโดยเราจำเป็นจะต้องจ่ายเงินให้กับผู้ให้บริการเพื่อได้รับการบริการนั้นๆมา

แต่จริงๆแล้ว การบริการไม่ได้มาเพียงในรูปแบบของการเผชิญหน้ากันแบบตัวเป็นๆ ( Face-To-Face ) เหมือนแต่ก่อนเท่านั้น แต่จริงๆแล้วสิ่งที่ใกล้ตัวไปกว่านั้นที่ทุกคนอาจจะใช้บริการกันโดยที่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะสิ่งเหล่านั้นมันอยู่ในมือคุณเองเลยนั้นคือ การใช้บริการจากโปรแกรมต่างๆ หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า Application นั้นเอง เพราะในปัจจุบัน Smart Phone เป็นสิ่งที่ทุกคนมีคนแทบจะเรียกว่าเป็นปัจจัยที่ 5 แล้ว และก็เป็นยุคที่ใครๆก็สามารถสร้าง Application ขึ้นมาเพื่อให้บริการและช่วยให้ผู้ใช้งาน ใช้ชีวิตได้สะดวก และ สบายขึ้น แต่เพียงหลักๆแล้ว ไม่ใช่แค่เพียงผู้ผลิต Application นั้นๆที่เป็นผู้ให้บริการเท่านั้น การใช้งานโปรแกรม หรือ Application เหล่านี้ คุณหรือผู้ใช้งานก็เป็นส่วนหนึ่งของการบริการตัวเองด้วยนั้นเอง

แล้วทำไมต้อง Thanks for your feedback?

พออ่านมาถึงตอนนี้แล้ว ผมเชื่อว่ากว่า 80% ของคนอ่านบทความนี้ อาจจะไม่เคยรีวิว หรือ ออกความคิดเห็น เพื่อส่งกลับไปให้ผู้ผลิตหรือนักพัฒนาโปรแกรม ที่คุณใช้ๆกันอยู่ แม้ว่ามันจะเป็นโปรแกรมที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ จำเป็นต้องใช้ หรือแม้กระทั่งคุณจะเจอปัญหาจากการใช้งานจริงๆ ก็ตาม ซึ่งนั้นอาจจะมาจากการที่หลายคนคิดว่า ขี้เกียจที่จะต้องส่งรายละเอียดต่างๆให้กับผู้ผลิต หรืออาจจะถึงขั้นที่คิดว่า ให้ Feedback ไปแล้วได้อะไรขึ้นมาให้ไปอาจจะไม่มีการแก้ไขจริงๆด้วยซ้ำ ซึ่งนั้นก็อาจจะไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่จะคิดเช่นนั้น เพราะการสื่อสารกันระหว่างผู้ใช้งาน และ นักพัฒนาที่บางครั้งที่อาจจะไม่ความยุ่งยาก การสื่อสารกันหลายๆ ครั้งเกิดความไม่เข้าใจกัน ทำให้เกิดการเข้าใจผิด และทำลายความรู้สึกทั้งผู้ใช้งาน และ ผู้พัฒนานั้นเอง ซึ่งถ้าจะให้จำแนกการให้ Feedback ที่เกิดขึ้นแล้วน่าจะแบ่งออกเป็นสองลักษณะหลักๆ นั้นก็คือ Feedback ด้านบวก และ Feedback ด้านลบ และยังสามารถจำแนกย่อยไปได้อีก 4 รูปแบบ คือ

  • ด้านลบ-ทำลาย คือการ Feedback ที่จ้องจะทำลายอย่างเดียว ไม่ก่อนให้เกิดประโยชน์จาก Feedback ไม่มีการให้เหตุผลและไม่มีการเสนอข้อมูลใดๆให้กับผู้รับเลย
  • ด้านลบ-สร้างสรรค์ คือการ Feedback ให้ Feedback ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง แต่ยังพอจะมีเหตุผลหรือคำแนะนำอยู่บ้างให้ผู้รับ
  • ด้านบวก-ทำลาย คือการ Feedback แบบมีคำชมนำหน้าออกมา แต่มักจะมีคำว่า “ แต่ “ อยู่เสมอที่มาพร้อมกับคำที่รุนแรงต่อท้ายนั้นเอง
  • ด้านบวก-สร้างสรรค์ คือการ Feedback ที่ให้คำวิจารณ์แบบมีการให้กำลังใจ และยังมีการมอบความคิดเห็นที่มีประโยชน์ มีคำแนะนำที่ ผู้พัฒนาสามารถนำไปใช้งานได้จริง ตามจุดที่ได้รับคำแนะนำมาได้

มาถึงตรงนี้หวังว่าหลายคนคงพอจะเห็นภาพอะไรบางอย่าง ซึ่งถ้าคุณมีความคิดที่จะเริ่มหันตัวเองมาเป็นผู้ให้ Feedback กับผู้อื่นแล้ว คุณควรจะออกความคิดเห็นในเชิงไหนดี อาจจะเริ่มจากคุณกล้าที่คิดจะแสดงความคิดเห็นต่ออะไรบางอย่างโดยมีการคิด และ วิเคราะห์ในเชิงสร้างสรรค์ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นนั้นๆออกไป

เพราะทุกความคิดเห็น มีความสำคัญต่อทุกงานที่ทำเสมอ คนทำงานทุกคนพร้อมที่จะรับความเห็นในทั้งเชิง บวก และ ลบ เพื่อจะนำมาปรับปรุง เพื่อที่จะทำให้งานที่สรรสร้างขึ้นมา พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้

Thanks for your attention

.

and

.

Thanks for your feedback