Văn phòng ảo cứu cánh tuyệt vời cho các startup

Trong thời gian gần đây văn phòng ảo được xem như là một cứu cánh cho các startup mới khởi nghiệp. Không chỉ giảm chi phí mặt bằng, văn phòng ảo còn đem tới nhiều tiện ích và chức năng mà một doanh nghiệp mới có mơ cũng không nhìn thấy.

Vậy văn phòng ảo là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Image for post
Image for post

Định nghĩa về văn phòng ảo

Từ những năm 1960, khi chi phí thuê mặt bằng đẹp và thuận tiện giao thông trở nên quá đắt đỏ và là một gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp vừa mới chân ướt chân gáo bước vào thời kỳ khởi nghiệp. Các doanh nhân tiến bộ mới nghĩ ra sáng kiến dùng chung một địa chỉ đăng ký kinh doanh, chia sẻ chi phí thuê văn phòng, cũng như dùng chung cơ sở vật chất khác. Và khái niệm văn phòng ảo (Virtual Office) bắt đầu được định hình bắt đầu từ đó.

Dường như nắm bắt được “long mạch”, dịch vụ cung cấp văn phòng ảo bắt đầu nở rộ và là trở thành một giải pháp hoàn hảo dành cho các startup.

Còn tại Việt Nam, cách đây chừng 10 năm, dịch vụ văn phòng ảo bắt đầu được manh nha tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Ở thời điểm sơ kỳ, dù còn vướn phải tâm lý e ngại, tư duy kinh doanh cổ điển nhưng dịch vụ văn phòng ảo cũng được nhiều người quan tâm chú ý.

Vậy văn phòng ảo là gì?

Hiểu đơn giản, văn phòng ảo cung cấp cho thành viên một địa chỉ kinh doanh cụ thể tại một văn phòng thật nào đó. Tại văn phòng này, nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải giúp doanh nghiệp xử lý thư từ, trả lời các cuộc điện thoại, cung cấp phòng tiếp khách, phòng họp…

Văn phòng ảo hoàn toàn giống văn phòng thật nhưng thay vì cắt cử nhân viên túc trực văn phòng, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm giao phó các trách nhiệm đó cho nhà cung cấp dịch vụ.

Những ưu điểm của văn phòng ảo trong thời đại công nghiệp 4.0

Chúng ta đều biết rằng, một doanh nghiệp nhỏ muốn khởi sự kinh doanh thì có muôn ngàn việc phải lo lắng. Chẳng hạn như chi phí thuê mặt bằng để đặt trụ sở làm việc, chi phí mua sắm trang thiết bị văn phòng, chi phí trả lương cho các nhân viên túc trực trong văn phòng… Nếu như doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn còn trong thời kỳ nghiên cứu thiết kế, chế thử sản phẩm thì việc thuê mướn trụ sở là hoàn toàn không cần thiết.

Việc xuất hiện các công ty cung cấp dịch vụ văn phòng ảo đang mở ra lối thoát dành cho các startup, giúp họ sở hữu một văn phòng ảo với chi phí tối thiểu.

Kết luận

Có thể nói, xu hướng dùng chung và xu hướng chia sẽ là một trong những đặc tính của thời đại công nghiệp 4.0. Bằng chứng là chúng ta đã nhìn thấy Grab, WeWork… phát triển thần tốc như thế nào chỉ trong vỏn vẹn có vài năm. Và xu hướng sử dụng văn phòng ảo cũng sẽ được quan tâm. được phát triển hơn nửa trong thời gian tới.

Written by

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store