Sign in

โลกเปลี่ยนไป ยุคนี้ “ปลาเร็ว” ได้เปรียบมากกว่า “ปลาใหญ่” ไปเสียแล้ว

ในอดีตคนทำธุรกิจมักได้ยินกันเสมอว่า “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” ความหมายคือ ธุรกิจที่มีสายป่านยาว มีเงินทุนหนา มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ย่อมสร้างโอกาสทางและผลกำไรได้มากกว่าธุรกิจขนาดเล็ก ทว่าด้วยโลกหมุนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในปัจจุบันคำๆ นี้จึงใช้ไม่ได้ผลเสมอไป เพราะกลายเป็นว่า “ปลาเร็ว” มักได้เปรียบปลาใหญ่ไปเป็นที่เรียบร้อย สิ่งนี้น่าสนใจและอยากให้ทุกธุรกิจแม้จะมีขนาดเล็กแต่ถ้ารู้จักชิงไหวพริบ ชิงความได้เปรียบ โอกาสจะเติบโตและแข่งขันธุรกิจวงการเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องยาก

แทนความหมาย “ปลาเร็วได้เปรียบกว่าปลาใหญ่”

ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป จากสิ่งที่พวกเขามองว่าบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่จะตอบโจทย์ความพึงพอใจในด้านสินค้า/บริการ กลายเป็นบริษัทหรือองค์กรใดสามารถช่วยให้พวกเขาได้รับสิ่งเหล่านี้ก่อนนั่นคือมีโอกาสที่จะกลายเป็นลูกค้าระยะยาวได้

การเป็นปลาเร็วต้องตามโลกให้ทัน

แนวคิด “ปลาเร็ว” ที่ว่านี้ปัจจัยสำคัญคือ ผู้บริหารต้องมีวิสัยทัศน์กว้างไกล คิดเร็ว ทำเร็ว อย่ามัวรีรอหรือต้องผ่านขั้นตอนการตัดสินใจที่ใช้เวลานาน ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ใช่แค่การเดินหน้า แต่เป็นการวิ่ง ในฐานะเจ้าของกิจการจึงต้องวิ่งตามให้ทันด้วย เช่น คนขายสินค้าหน้าร้านที่ยังคงใช้ระบบคิดเงินแบบเดิมๆ ต้องลองเปลี่ยนมาใช้ระบบ POS Sales System Development ที่ไม่ใช่แค่การขายสินค้าหน้าร้าน แต่ยังรวมเบ็ดเสร็จทั้งระบบสต็อก, การสร้างระบบสมาชิกให้กับลูกค้า เป็นต้น หากธุรกิจไหนจับเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ได้ก่อน รู้วิธีบริหารอย่างถูกหลัก รับรองว่าคุณจะเป็นปลาเร็วที่เอาชนะปลาใหญ่ได้แบบไม่เห็นฝุ่น เผลอๆ บรรดาปลาใหญ่ทั้งหลายอาจต้องพยายามเรียนรู้ในสิ่งที่คุณทำด้วยซ้ำ


Fulfillment ประเภทของ e-commerce กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด

การพยายามคิดค้นและพัฒนาธุรกิจรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งในยุคนี้ลำพังแค่การมองว่าจะทำธุรกิจอะไรดีที่นำโลกออนไลน์เข้ามาเกี่ยวข้องอาจไม่ตอบโจทย์ทั้งหมด เพราะการซื้อ-ขายสินค้าก็ควรต้องมีคนกลางที่คอยจัดการออเดอร์ต่างๆ ให้ ด้วยเหตุนี้กลุ่มธุรกิจที่เรียกว่า “Fulfillment” จึงกลายเป็นประเภทของ e-commerce ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ภายใต้แนวคิดของการรวมเอาบริการด้านสินค้าทุกอย่างแบบเบ็ดเสร็จ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานและเจ้าของธุรกิจมากขึ้น

“ทำความรู้จักกับธุรกิจ Fulfillment”

สำหรับธุรกิจ Fulfillment มีลักษณะคล้ายคนกลางซึ่งทำหน้าที่หลักเกี่ยวกับเรื่องสินค้าโดยตรงตั้งแต่ การทำสต็อกสินค้า, การแพ็คสินค้า และการจัดส่ง ซึ่งกระบวนการเหล่านี้หากธุรกิจออนไลน์ที่ไม่ได้มีกำลังทรัพย์ ไม่มีแรงงานคน หรือพื้นที่จัดเก็บสินค้าในปริมาณมากๆ มักกลายเป็นสาเหตุหลักที่เริ่มมองเห็นการขาดทุนมากกว่าผลกำไร เช่น ต้องเช่าพื้นที่โกดังเพื่อสต็อกสินค้า, จ้างพนักงานเพื่อคอยแพ็คสินค้าในปริมาณที่มากกว่าปกติในบางวัน หรือต้องมีทีมสำหรับส่งสินค้าตามเส้นทางต่างๆ ซึ่งมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายยิบย่อยไปหมด ดังนั้นธุรกิจ Fulfillment จึงได้รวบรวมเอาเรื่องยุ่งยากเหล่านี้เอาไว้ให้ในบริการแบบเบ็ดเสร็จ ทำให้เจ้าของธุรกิจหน้าใหม่ที่เงินทุนยังไม่มากพอสามารถดำเนินการตามขั้นตอนของตนเองได้อย่างเหมาะสม

“ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจ Fulfillment เติบโตแบบก้าวกระโดด”

คราวนี้หากลองมองถึงปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้กลุ่มธุรกิจ Fulfillment กำลังเติบโตและเป็นที่ต้องการของตลาดในวงกว้าง คงพอเข้าใจได้ไม่ยาก ด้วยคนยุคใหม่ใครๆ ก็อยากมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตนเอง เมื่อรวมกับความสะดวกจากโลกออนไลน์ที่ทุกคนสามารถหาสินค้ามาขายได้ ก็ไม่จำเป็นต้องไปทำงานในองค์กรที่มีกฎระเบียบยุ่งยากไปหมด

“แล้วถ้าคิดเลือกทำธุรกิจ Fulfillment เองต้องมีแนวทางอย่างไร”

ลำดับแรกต้องทำความเข้าใจกับธุรกิจดังกล่าวให้ชัดเจน เรียนรู้รูปแบบที่ถูกต้องว่ามีวิธีบริหารจัดการอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องการจัดเก็บสต็อกสินค้า เพราะฉะนั้นการทำความเข้าใจในเรื่องราวของ Stock/Warehouse Management System หรือ ระบบจัดการสต็อก/คลังสินค้า จะช่วยทำให้ธุรกิจ Fulfillment ของคุณเดินไปในทิศทางที่ดี มีรายละเอียดปลีกย่อยเกี่ยวกับการจัดการเรื่องนี้อีกเยอะมาก เช่น เครื่องมือที่ใช้, ระบบปฏิบัติการ ฯลฯ แนะนำว่าลองหาความรู้หรือให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือจะยิ่งทำให้ธุรกิจเติบโตได้แบบก้าวกระโดดของจริง


เปิดโหมดแบรนด์ออฟไลน์ ขยายสู่โลกออนไลน์ กับเรื่องที่ต้องปรับตัว

หากมองภาพของธุรกิจในช่วง 1–2 ปีหลังก่อนที่จะเกิดโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 จะเห็นว่าหลายๆ ธุรกิจพยายามปรับตัวเองสู่การขายบนโลกออนไลน์มากขึ้น แต่เมื่อเกิดการระบาดของไวรัสร้ายตัวนี้มันบ่งบอกได้ชัดเจนจริงๆ ว่าถึงเวลาที่แบรนด์ออฟไลน์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องขยายตัวสู่โลกออนไลน์ได้แล้ว เพราะไม่อย่างนั้นธุรกิจอาจต้องค่อยๆ ปิดตัวลงก็ได้ แต่ปัญหาที่หลายคนกำลังกังวลใจโดยเฉพาะธุรกิจรุ่นเก่าที่ไม่ค่อยมีคนรุ่นใหม่เข้าไปสานต่อว่าควรปรับตัวอย่างไร???

“วิธีปรับตัวแบรนด์ออฟไลน์สู่โลกออนไลน์”

1. พูดคุยปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อตนเองไม่มีความรู้ในด้านนี้มากพอ สิ่งที่ต้องทำก็คือพยายามมองหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษาในการสร้างแบรนด์ออนไลน์ได้ อย่างบริการเกี่ยวกับ Digital Transformation Consultant Service หรือการให้คำปรึกษาสำหรับธุรกิจที่กำลังก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัล เพื่อให้คุณได้มีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และมีแนวทางที่ชัดเจนว่าควรทำอย่างไรในการปรับเปลี่ยนตนเองเพื่อช่องทางธุรกิจที่ยังคงเดินต่อไปได้

2. มองหาคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วย

เมื่อแบรนด์ออฟไลน์ยังถูกยึดติดด้วยคนรุ่นเก่า หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่กล้าเปลี่ยนแปลง พร้อมมองเห็นอนาคต ถ้ายังต้องการให้แบรนด์เดินหน้าต่อไปได้ต้องเริ่มจากเปิดใจมองหาคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยเหลือ เรียกว่าเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ในเมื่อตนเองไม่มีความเชี่ยวชาญในการทำตลาดยุคใหม่หรือตลาดออนไลน์ ก็ต้องให้คนที่เข้าใจในเรื่องนี้มาช่วยพัฒนา

3. เรียนรู้ระบบหน้าร้านและหลังร้านออนไลน์

หากคิดปรับตัวมาสู่โลกออนไลน์ก็จำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับระบบหน้าร้านและหลังร้าน ซึ่งหมายถึงการขายของผ่านเว็บไซต์ ตรงนี้นับเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะอย่าลืมว่าลูกค้าสมัยนี้ก็มาจากโลกออนไลน์ทั้งสิ้น หากเจ้าของเองไม่มีความเข้าใจในด้านนี้เลยถือเป็นเรื่องยากที่ธุรกิจจะเปลี่ยนแปลงจากโลกออฟไลน์ได้อย่างเต็มกำลัง

4. ทำความเข้าใจพฤติกรรมการซื้อของคนยุคใหม่

อีกเรื่องที่แบรนด์ออฟไลน์จำเป็นต้องปรับตัวเมื่อก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์คือ เข้าใจพฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนยุคใหม่ที่จะเน้นความสะดวก รวดเร็ว รู้สึกได้ถึงคุณค่าของสินค้า / บริการนั้นๆ และได้สัมผัสกับประสบการณ์ดีๆ เมื่อซื้อสินค้ามาใช้งาน ดังนั้นธุรกิจต่างๆ จำเป็นที่จะต้องตอบโจทย์ตรงนี้ให้ได้ เพราะลูกค้าสามารถเปลี่ยนความคิดและเปลี่ยนเจ้าใหม่ได้ตลอดเวลานั่นเอง


Real Time Marketing การตลาดรูปแบบใหม่สำหรับคนยุคนี้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในอาชีพนักการตลาด สิ่งสำคัญมากๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจหรือองค์กรของตนเองประสบความสำเร็จคือต้องตามยุคสมัยให้ทันเสมอ เข้าใจพฤติกรรมและความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคว่าช่วงเวลานั้นๆ เทรนด์ไหนกำลังได้รับความนิยม สิ่งที่เห็นได้ชัดมากๆ ในยุคนี้คือ การตลาดประเภท Real Time Marketing ก้าวขึ้นเป็นช่องทางลำดับต้นๆ ในการสร้างความพึงพอใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย เพราะฉะนั้นหากต้องการให้ธุรกิจอยู่รอดก็ต้องรู้จักนำมาปรับใช้อย่างเหมาะสม

“Real Time Marketing คืออะไร”

ถ้าแปลความหมายกันแบบตรงๆ ตัว Real Time Marketing ก็คือ การทำการตลาดในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างรวดเร็ว พูดง่ายๆ คือ เมื่อมองเห็นช่องทางที่จะดึงกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามายังธุรกิจได้ต้องรีบวางแผน ตัดสินใจ และลงมือทำทันที แต่ทั้งนี้ก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป และต้องไม่สร้างภาพลักษณ์ทางด้านลบให้กับองค์กร เช่น การก็อปปี้คอนเทนต์จากคนอื่น เป็นต้น หากธุรกิจสามารถสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ไปพร้อมกับการทำ Real Time Marketing โอกาสที่คนจะพูดถึงก็มีมาก การเติบโตก็จะยิ่งง่ายขึ้นกว่าเดิม

“ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Real Time Marketing กลายเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับความนิยม”

การพัฒนาของเทคโนโลยีที่มากขึ้นส่งผลให้การเข้าถึงสิ่งต่างๆ รวดเร็ว จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้คนยุคใหม่มองว่าหากพวกเขาคิดจะซื้อสินค้า / บริการใดๆ ก็ต้องมาจากชื่อเสียงหรือความคุ้นชินที่เคยได้ยินผ่านๆ มาก่อน เช่น นึกถึงร้านคาเฟ่บรรยากาศดีๆ รสชาติอาหารอร่อย ซึ่งมีตัวเลือกเยอะมากในปัจจุบัน แต่ถ้าหากร้านไหนใช้กลยุทธ์ Real Time Marketing ในการนำเสนอคอนเทนต์ผ่านสื่อที่มีคนกลุ่มใหญ่เข้าถึง เช่น ลงโฆษณาในเพจร้านอาหาร, รีวิวอาหารต่างๆ ก็จะทำให้มีผู้คนสนใจและเข้ามาใช้บริการมากขึ้น เป็นต้น…


แนวคิดใหม่ปี 2020 สำหรับคนเริ่มทำเว็บไซต์ ต้องเน้นไปที่มือถือเป็นอันดับแรก

แม้ไม่ได้สังเกตก็เชื่อว่าคงเห็นความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้คนในยุคนี้ จากเดิมคำว่าอินเตอร์เน็ตมักหมายถึงการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อค้นหาข้อมูลหรือรายละเอียดต่างๆ แต่ปัจจุบันเพียงแค่มือถือเครื่องเดียวก็สามารถทำได้ทุกอย่างในแบบที่คอมพิวเตอร์เคยทำได้ นี่จึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกให้กับบรรดาธุรกิจที่ต้องการทำเว็บไซต์เป็นอีกช่องทางหน้าร้านออนไลน์ของตนเองก็คือ ควรเน้นการเข้าถึงไปที่มือถือเป็นลำดับแรกแทนการเข้าถึงผ่านคอมพิวเตอร์แล้ว

“เปลี่ยนมุมมองคนทำเว็บไซต์ให้หันมาใส่ใจกับการเข้าถึงผ่านมือถือ”

แค่เดินออกไปตามถนนหรือมองคนที่นั่งทำงานในออฟฟิศด้วยกัน มีจำนวนไม่น้อยที่มักหยิบมือถือของตนเองขึ้นมาค้นหาสิ่งต่างๆ บนโลกออนไลน์อยู่ตลอดเวลา นั่นเพราะความสะดวกสบายของชีวิต อีกทั้งยังได้ความเป็นส่วนตัวต่างกับคอมพิวเตอร์ที่คนอื่นๆ สามารถมองเห็นได้ว่าคุณกำลังค้นหาอะไรอยู่ เอาแค่ปัจจัยหลักๆ 2 ประเด็นนี้ก็ทำให้คนจำนวนมากเลือกใช้มือถือในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากกว่าแล้ว

“มีปัจจัยใดบ้างที่ต้องคำนึงเมื่อสร้างเว็บไซต์ให้ดูผ่านมือถือ”

- Responsive Web Design

ต้องเป็นเว็บที่รองรับการเข้าดูผ่านมือถือโดยตรง พูดง่ายๆ คือ เข้าไปแล้วเป็นหน้าเว็บที่สวยงาม มีการจัดหมวดหมู่ต่างๆ ชัดเจน ไม่ใช่เป็นภาษาประหลาดหรืองานกราฟิกต่างๆ อยู่กันคนละทิศคนละทาง

- Website Load Time

ระยะเวลาในการโหลดเพื่อเข้าเว็บห้ามช้าเป็นอันขาด เพราะคนยุคนี้ตัดสินใจเร็ว หากรู้สึกว่าการเข้าเว็บนี้ช้ากว่าปกติพวกเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนทันที

- Browser Display Size

ขนาดตัวอักษร ภาพ ข้อความต่างๆ ต้องมีความพอดี ไม่เล็กจนแทบมองไม่เห็น หรือใหญ่เกินไปจนคนที่ใช้มือถือเข้าดูต้องเลื่อนไปเรื่อยๆ กว่าจะอ่านจบ

“การสร้างเว็บเพื่อให้ติดอันดับ SEO ก็สำคัญ”

เมื่อเข้าใจถึงแนวคิดการทำเว็บในปี 2020 กันไปเรียบร้อยแล้ว ลำพังแค่เว็บคุณดี มีคุณภาพ แต่ไม่มีใครเข้าถึงก็ไร้ความหมาย ดังนั้นควรเลือกมองหาบริการ Web Development for Branding เพื่อเป็นตัวช่วยในการสร้างเว็บไซต์ของคุณให้ติดอันดับ SEO เพื่อการค้นหาของผู้คนที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม ในเมื่อเว็บดีๆ ที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนขนาดนี้อย่าลืมหาตัวช่วยเพื่อให้คนเข้ามาดูกันเยอะๆ และเป็นจุดเริ่มต้นดีๆ แห่งความสำเร็จของธุรกิจคุณ


เปิดสงคราม “แอปฯ ส่งอาหาร” ที่ตอนนี้ใครๆ ก็อยากเข้ามาร่วมวง

ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ก่อนหน้าที่จะมีโรคระบาดหนักเกิดขึ้นจะเห็นว่าผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับบริการส่งอาหารมาพักใหญ่ๆ ด้วยเกิดแพลตฟอร์มบริการรับ-ส่งอาหารจากร้านค้าถึงมือผู้บริโภค กระทั่งเกิดไวรัสโควิด-19 กลายเป็นตอนนี้บรรดา “แอปฯ ส่งอาหาร” กำลังเกิดศึกสงครามครั้งใหญ่ ที่ไม่ใช่แค่การแข่งขันทางด้านความรวดเร็ว แต่ยังรวมไปถึงความคุ้มค่าและบริการด้านอื่นๆ ที่ต้องถูกใจลูกค้าด้วย

“ด้วยมูลค่าตลาดรวมสูง สู่ความต้องการแบ่งชิ้นเค้ก”

หากย้อนกลับไปดูข้อมูลเมื่อปี 2562 จะเห็นว่าวงการแอปฯ ส่งอาหาร หรือ Food Delivery มีมูลค่ารวมถึง 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการสำรวจจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีปริมาณถึง 63% ในกลุ่มตัวอย่างที่พวกเขาเลือกมา ตัดสินใจใช้บริการแอปฯ ส่งอาหาร ขณะที่ 88% ของผู้สั่งจากแอปฯ เหล่านี้เลือกใช้บริการเจ้าที่ให้โปรโมชั่นน่าสนใจ

“ต้องการสร้างช่องทางบริการขนส่งอาหารและสินค้าอื่นๆ ระบบ Customer Loyalty & Reward System ช่วยคุณได้”

สำหรับธุรกิจขนส่งอาหารหรือบรรดาสินค้า / บริการชนิดอื่นๆ ที่ต้องต่อสู้กับสงครามการแย่งชิงพื้นที่ตลาด จะดีกว่าหรือไม่หากเลือกใช้กลยุทธ์ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความภักดีต่อแบรนด์ รวมถึงการสร้างโปรโมชั่นต่างๆ โดยเฉพาะคะแนนสะสม หรือรีวอร์ด เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกอยากใช้บริการเรื่อยๆ ดีกว่าการไปจัดแคมเปญลดหนักๆ อยู่บ่อยครั้ง เพราะวิธีดังกล่าวจะทำให้ลูกค้าเคยชิน และเมื่อคุณไม่ลดราคาก็จะไม่ยอมซื้อ


Zoom แอปฯที่กำลังได้รับความนิยมเพราะโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องสั่งพนักงานทำงานที่บ้านหรือเรียกว่า Work From Home แต่ในเมื่องานก็ยังต้องเดินต่อ การประชุมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งยุคนี้แค่การใช้แอปพลิเคชันไลน์หรือเฟซบุ๊คติดต่อกันเป็นกลุ่มใหญ่อาจไม่ได้สะดวกมากนัก เพราะหลายคนมองว่านี่เป็นการติดต่อส่วนตัว ไม่อยากให้รายละเอียดใครมั่วๆ ตรงนี้เองจึงทำให้แอปฯ สำหรับการคุยผ่านวิดีโอคอลอย่าง Zoom ได้รับความนิยมขึ้นมาทันที

“เราทำความรู้จักกับแอปฯ Zoom กันสักนิด”

แอปพลิเคชัน Zoom หรือ Zoom Cloud Meetings เป็นแอปฯ ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการประชุมงาน แม้ว่าจะอยู่คนละจังหวัด คนละประเทศขอแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถพูดคุยกันได้ โดยการประชุมหรือพูดคุยแต่ละครั้งสามารถดึงผู้คนให้เข้ามาร่วมสนทนาได้กว่า 100 คน เท่ากับว่าบริษัทไหนจำเป็นต้องประชุมพนักงานจำนวนมากๆ ก็ไร้ปัญหา ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแอปฯ นี้มากกว่า 5 แสนราย

“ไม่ใช่แค่การประชุมในองค์กรแต่ยังใช้สำหรับการเรียนรู้ต่างๆ ได้ด้วย”

จากรายละเอียดของแอปฯ อย่าง Zoom ทำให้เห็นว่าโลกออนไลน์มีความสำคัญมาก แม้เวลานี้ทุกธุรกิจจะพบกับปัญหาต่างๆ แต่อย่างน้อยที่สุดงานก็ยังพอเดินต่อไปได้ ซึ่งการใช้ Zoom นั้นไม่ได้มีดีแค่เรื่องของการประชุมภายในองค์กร แต่บรรดาผู้บริหาร หัวหน้างาน หรือแม้แต่พนักงานทั่วไปก็สามารถเรียนรู้ ศึกษาข้อมูลต่างๆ ผ่านคอร์สเรียนออนไลน์ด้วยโปรแกรมนี้ได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง และยังห่างไกลจากความเสี่ยงติดเชื้ออีกต่างหาก

“เมื่อการ Work From Home ทำให้มีเวลามากขึ้น มาสร้างความรู้ให้ตนเองดีกว่า”

ด้วยการทำงานที่บ้านช่วยให้ทุกคนมีเวลาเหลือมากขึ้น เพราะไม่ต้องเดินทาง ลองนำเอาเวลาหลังเลิกงานมาเรียนรู้ในด้านต่างๆ ก็ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว เช่น การเรียน Online E-Learning/Training System ซึ่งตัวผู้บริหารเองเลือกเรียนได้ หรือจะส่งเป็นคอร์สให้พนักงานไปเรียนรู้ก็จัดว่ามีประโยชน์สุดๆ ตัวคอร์สจะช่วยฝึกฝนให้บุคคลมีประสิทธิภาพมากขึ้น วัดผลลัพธ์ออกมาได้จริง และเป็นตัวผลักดันให้ธุรกิจเติบโตในอนาคตได้อย่างมั่นคง มีตัวเลือกของคอร์สหลากหลาย เพิ่มเติมความรู้และประสบการณ์ดีๆ ที่นำไปปรับใช้ได้จริงในอนาคต


6 เทรนด์การทำ E-Commerce ในปี 2020

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ในปี 2020 แบบนี้การทำธุรกิจ e-commerce จำเป็นต้องตามเทรนด์ใหม่ๆ ให้ทัน ยิ่งบวกกับการเข้ามาของไวรัสโควิด-19 ด้วยแล้ว หากยังคงย่ำอยู่กับทีมีหวังยอดขายตกลงเรื่อยๆ และอาจต้องบอกลากันเลยก็ได้ ด้วยเหตุนี้การทำธุรกิจจึงจำเป็นต้องตามเทรนด์ให้ทันและไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ลองมาดูกันดีกว่าว่าเทรนด์การทำ e-commerce ในปี 2020 เป็นอย่างไร

“เทรนด์ดีๆ สำหรับธุรกิจ e-commerce ปี 2020”

1. มองการเข้าถึงจากมือถือมาเป็นอันดับ 1

การทำธุรกิจ e-commerce ในยุคนี้ให้มองการเข้าถึงของลูกค้าผ่านมือถือก่อนคอมพิวเตอร์ไปแล้ว เนื่องจากพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคนเปลี่ยนไป ไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ก็หาข้อมูลต่างๆ ซื้อ-ขายสินค้าได้ทุกประเภท ดังนั้นหากเริ่มต้นทำเว็บไซต์ใหม่หรือต้องการปรับเว็บให้ตามเทรนด์ต้องมองไปยังมือถืออันดับ 1

2. รู้จักการนำระบบหลังร้านเข้ามาใช้งาน

ระบบหลังร้านเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในปี 2020 ในการทำ e-commerce เพราะมันจะช่วยให้บรรดาธุรกิจออนไลน์ หรือแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งไล่ทีละบิล ไม่ต้องนั่งจดออเดอร์ลูกค้าด้วยตนเอง หรือแม้แต่การเช็คเงินโอน ฯลฯ ต่อให้ลูกค้าเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น ทั้งนี้ต้องมองหา E-Commerce Web Development ที่มีคุณภาพด้วย

3. ไม่จำเป็นต้องหวังพึ่งแพลตฟอร์มคนกลางมากเกินไป

ยุคก่อนหน้านี้ที่บรรดาแพลตฟอร์มคนกลางที่เป็นแหล่งรวมขายของพึ่งเกิดขึ้นใหม่ หลายๆ ธุรกิจมักฝากสินค้าไปขายเพื่อหวังสร้างยอดขายให้โตขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก จะเห็นว่านอกจากเรื่องเปอร์เซ็นต์ที่ต้องโดนหัก สินค้ายังเกิดคู่แข่งมากมายจนต้องทำโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม เท่ากับแทบไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน สู้เอาเวลาและเงินส่วนดังกล่าวไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ติดอันดับ Google จะดีกว่า

4. รับชำระด้วย E-Wallet

สังคมเริ่มเปลี่ยนสู่สภาพไร้เงินสดมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ระบาดยิ่งเห็นชัดว่าธุรกิจ e-commerce ต้องใส่ใจกับระบบ E-Wallet ให้มากขึ้น มีผู้ให้บริการหลากหลาย ต้องเลือกว่าเจ้าไหนที่คนใช้เยอะ เมื่อลูกค้าเห็นว่าคุณรับชำระด้วยช่องทางดังกล่าวก็อยากซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น

5. Social Media ยังคงสำคัญ

ในปี 2020 นี้ Social Media ยังมีอิทธิพลกับผู้คนและเป็นช่องทางที่ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายที่สุด ดังนั้นต้องพยายามสร้างคอนเทนต์ให้เหมาะกับสินค้า / บริการ ช่วยดึงเอาความต้องการของลูกค้าออกมาให้จงได้

6. Omni Channel เกิดขึ้น

ต้องเน้นติดต่อสื่อสารหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ลำพังแค่ออนไลน์อย่างเดียวคงไม่เพียงพอหรืออฟไลน์อย่างเดียวคงไม่เกิดแน่ๆ แต่ถ้ารู้จักใช้ผสมผสานกันไปจะได้ผลทั้ง 2 ด้านแบบที่วางเป้าหมายไว้


รู้หรือไม่? การขายของผ่านแพลตฟอร์ม E-Commerce ต้องสู้กับสินค้าต่างประเทศ

ในยุคนี้อินเตอร์เน็ตกลายเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการใช้ชีวิต การซื้อ-ขายสินค้าต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปหน้าร้านให้ยุ่งยากอีกต่อไป ต้องการสินค้าประเภทไหนแค่กดเข้าไปค้นหาแล้วเลือกซื้อได้ทันที นั่นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดแพลตฟอร์ม e-commerce ประเภท มาร์เก็ตเพลส ที่เปรียบเสมือนตัวกลางคอยรวบรวมสินค้าทุกประเภทเอาไว้ พร้อมอัดโปรโมชั่นโดนๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้น

ความเหลื่อมล้ำของปริมาณสินค้าทำให้ธุรกิจคนไทยมีปัญหา

จากข้อมูลที่บ่งบอกมาแสดงให้เห็นว่าเวลานี้สินค้าที่คนไทยส่วนใหญ่บริโภคจริงๆ เป็นสินค้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนเป็นหลัก ส่งผลให้เกิดปัญหาสินค้าไทยไม่สามารถทำยอดขายได้ตามเป้าที่วางเอาไว้ บรรดาธุรกิจออนไลน์หรือร้านค้าออนไลน์จำนวนมากต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเพราะตลาดสินค้าของจีนเองมีความหลากหลาย และต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า จึงทำให้พวกเขาสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตและราคาสินค้าจึงต่ำกว่านั่นเอง

ข้อได้เปรียบของธุรกิจไทยที่ยังคงได้รับความนิยม

แม้ถ้ามองในมุมกว้างสินค้าของไทยอาจไม่ได้มีราคาถูกเท่ากับสินค้าจีน แต่ถ้ามองเรื่องคุณภาพสินค้าและการให้บริการในหลายๆ ด้าน ตรงนี้ยังนับเป็นข้อได้เปรียบที่คนไทยเองสามารถใช้เป็นอาวุธหลักในการต่อสู้กับสินค้าจากต่างประเทศได้สบายมากๆ แม้ว่าในวงการธุรกิจ e-commerce คนจะมองเรื่องราคามาเป็นลำดับต้นๆ แต่ถ้าสินค้าไร้คุณภาพก็อาจขายได้แค่ครั้งแรกเท่านั้น บวกกับสินค้าจากจีนหรือต่างประเทศที่ไม่ได้มีแบรนด์โดยตรงยังมีจุดด้อยในเรื่องการรับประกันสินค้า ระยะเวลาการจัดส่ง รวมถึงคุณภาพแท้จริงของตัวสินค้าที่ได้รับ ทั้งหมดนี้ธุรกิจในเมืองไทยเองยังสามารถสู้ได้สบายมากๆ หากรู้วิธีนำเสนอและการใช้เทคนิคดึงดูดลูกค้าอย่างถูกต้องบนแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสเหล่านี้

ดึงลูกค้าให้เข้าหาเว็บไซต์ของคุณพร้อมปรับแต่งหน้าเว็บให้รองรับ

ระบบ e-commerce

อย่างไรก็ตามทุกคนรู้ดีว่าปัญหาอย่างหนึ่งของการฝากขายผ่านมาร์เก็ตเพลสคือ การโดนหักเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเพื่อตัดปัญหาตรงนี้บวกกับลดแรงกระทบจากสินค้าต่างประเทศ การพยายามดึงลูกให้เข้ามาหน้าเว็บแล้วทำระบบ e-commerce เว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ จะเป็นการรองรับและตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างดี ธุรกิจก็ได้ ลูกค้าก็ได้ คุ้มค่าทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ต้องโดนหักส่วนแบ่งเพราะผ่านคนกลางเหมือนอย่างเคย อีกทั้งยังช่วยดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการระยะยาวได้อีกด้วย


การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้โลกเปลี่ยนเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้น

ต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนไปอย่างมากในทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้กระทั่งการซื้อ-ขายสินค้าที่ก่อนหน้านี้ก็เริ่มเข้าสู่สังคมยุคไร้เงินสดมากขึ้น แต่เมื่อเชื้อโรคร้ายแพร่กระจายออกมา และ “เงิน” ก็ถือเป็นอีกแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ทำให้ผู้คนหันไปใช้การทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านมือถือหรือระบบออนไลน์แทนเพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับอันตรายที่แฝงมากับเงิน ตรงนี้เองทำให้ร้านค้าหลายๆ แห่งจำเป็นต้องปรับตัวโดยเฉพาะบรรดาร้านยุคเก่าที่ยังไม่เน้นเรื่องการขายของผ่านออนไลน์

ไม่ใช่แค่ปรับตัวเรื่องการทำธุรกรรมแต่ร้านค้าต้องเพิ่มวิธีชำระเงิน

อย่างที่กล่าวไปว่าเมื่อคนหันมาใช้มือถือในการทำธุรกรรมผ่านโลกออนไลน์มากขึ้น ร้านค้าจำนวนมากที่ยังคงมีหน้าร้านและใช้วิธีรับ-ทอนเงินสด ก็ต้องเริ่มปรับเปลี่ยนแนวทางของตนเอง มีการนำบาร์โค้ด, เลขบัญชี หรือรหัสพร้อมเพย์เข้ามาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าสำหรับชำระเงิน ซึ่งเอาเข้าจริงวิธีนี้นับว่าสะดวกสบาย เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการรับชำระ — ทอนเงินให้ยุ่งยาก เพียงลูกค้าทำธุรกรรมทางออนไลน์ ร้านค้าก็เช็คว่าเงินเข้าเรียบร้อย ทุกอย่างก็จบ

ไม่ว่าจะธุรกิจประเภทไหนก็ต้องหันมาใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น

สำหรับบรรดาร้านค้าที่มีหน้าร้านเอง ลำพังแค่เครื่องคิดเงินทั่วๆ ไปอาจไม่เพียงพอ ต่อให้จะเปลี่ยนหน้าตามาเป็นปุ่มสัมผัสบนหน้าจอ เพราะเอาเข้าจริงระบบการทำงานก็ยังคงเป็นแบบเก่า การเลือกใช้ระบบ POS หรือ Point of Sale ซึ่งเป็นการใช้หลักของเครื่องเก็บเงินมาผสมผสานกับการพัฒนาโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์เพื่อให้มีความสามารถมากกว่าแค่คิดเงิน เช่น การจัดการด้านสต็อกสินค้า, การสร้างระบบสมาชิก, เช็คข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต ฯลฯ ทั้งหมดนี้จะทำให้ร้านค้าสะดวกกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

Intervision

We would like to efficiently customize for help business organization to reduce process, cost and time. Build your success with our professional teams.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store