ไปสวนโมกข์สุราษฎร์(ภาคเตรียมตัว)

สวัสดีครับพี่น้อง

จากเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน กระผมได้ไปสวนโมกข์สุราษฎร์ ก็เลยอยากจะมาบอกเล่าประสบการณ์เล็กๆน้อยๆ เพราะเมื่อหาดูใน internet เนี่ยแหม่ แทบไม่มีข้อมูล รู้อย่างเดียวคือ สำหรับพี่น้องชาวไทยเนี่ย ต้องไปถึงวันที่ 19 ของทุกเดือน กลับได้วันที่ 27 อ่อม…… รู้แค่นี้จริงๆครับ เรามาดูการเตรียมตัวกันดีกว่า

ไม่มีรูปประกอบนะครับ เพราะที่สวนโมกข์นานาชาติห้ามถ่ายรูป

  1. เสื้อผ้า : เรื่องใหญ่สำหรับเราเลยครับ(นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่อยู่ไม่ถึงวันที่ 27 ครับ ติดตามอ่านต่อด้านล่าง) ใส่ขายาวโล่งๆโปร่งๆทั้งชายหญิง อย่าใส่ขาสั้นครับ ถ้าไม่มี จะมีขายที่นู่นครับ แนะนำให้ซื้อไปเองจะดีกว่า เสื้อยืดสบายๆสีอะไรก็ได้ที่ไม่เตะตาชาวบ้านมาก แต่ก็ไม่ได้เคร่งครัดอะไรครับ มีอะไรก็ใส่ๆไปเถอะ กางเกงในก็เอาไปเยอะๆก็ดีครับเผื่อๆไม่มีโอกาสซัก ภาคใต้ฝนตกชุกครับ
  2. กระเป๋า : ใครเสื้อผ้าเยอะเอาไปใหญ่ๆก็ไม่มีใครว่าครับย กระเป๋าลากยังไงก็เอาไปเถอะ อย่าได้แคร์ เพราะก็แค่ยกไปวางในห้องแค่นั้นครับ ส่วนระหว่างวันก็มีย่ามใบเล็กๆเอาไว้ใส่ของจุกจิกก็พอแล้ว เงินถ้าไม่ได้ซื้อกางเกงซื้อผลซักฟอกก็ไม่ต้องพกครับ ไม่มีอะไรต้องซื้อเลยนอกจากกางเกงและแฟ๊บครับ
  3. ยา : เอาไปแค่จำเป็นเช่นยาแก้ปวด ยากันยุง(สำคัญมาก) เพราะยังไงก็ไปขอยาที่เจ้าหน้าที่ได้ครับ แนะนำให้พกยากันยุงติดตัวไว้ รำคาญยุงมากอาจจะทำให้จิตไม่สงบครับ ตอนนั่งสมาธิผมก็เผลอครับ ตบแม่งเลยครับ ยกมือขึ้นมา แดงฉานครับ ยุงแม่งตัวระเบิดเพราะคงกินเลือดอิ่มเกินไป คุณผู้ชายข้างๆแม่งขำครับ
  4. ไฟฉาย : โคตรจำเป็นครับ เพราะตอนกลางคืนจะมืดมาก ไฟที่นี่น้อยยยยยยมาก เน้นสไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติครับ เอาใส่ย่ามไว้ เดี๋ยวนี้ก็ไอ้พวกหลอด LED นั่นแหละ ซื้อไว้เลย สว่างสุดๆ
  5. รองเท้า : รองเท้าแตะครับ จะคีบจะสวมก็แล้วแต่ท่าน แต่แนะนำว่าเอาที่เวลามันเปียกน้ำแล้วมันเดินสบายๆไม่ร้องเอี๊ยดๆๆๆๆ บางท่านมาถึงก็ถอดรองเท้าไว้ที่ห้องเลยครับ เท้าเปล่ากันไปเลย ถ้าหนังเท้าคุณ ok กับพื้นทุกสภาพผิวก็แนะนำเท้าเปล่าครับ ของผมเดินได้แค่บนหญ้า พื้นกรวดนี่ไม่ไหวครับ
  6. ร่ม : ที่นี่ภาคใต้ครับ ไปบางฤดูฝนตกมันทั้งวัน เดือนพฤศจิกายนที่ผมไปมานี่ก็ตกแม่งรวด 6 วันครับ ไม่ได้เห็นเดือนเห็นตะวัน แนะนำเป็นร่มใหญ่ครับ ไม่ได้ถือตลอดเวลาอยู่แล้ว เอาใหญ่ๆไปเลยครับ สบายกว่าเวลาเปียกฝนแล้วจามฟื่ดๆ

ตั้งต้นที่กรุงเทพครับ ไปได้หลายทาง

  1. รถทัวร์ : ผมไปรถทัวร์ครับ(กรุงสยามทัวร์VIP เก้าอี้สบายสุด)(เจ้าอื่นก็มีครับ แต่เจ้าถื่นแนะนำมาว่ากรุงสยามเก้าอี้ดีสุด) รถทัวร์จะมีตั้งแต่ 19.00 19.30 20.00 20.30 ครับ แจ้ง Bus Hostess ไว้เลยครับว่าลงสวนโมกข์ ขึ้นรถแล้วหลับไปเลยครับ……..ชิบหายครับ ถึง Buss Hostess มาปลุกครับ ถึงแล้ว มองออกไปผ่านหน้าต่าง มืดตื๋อ ตอนนั้นยังไม่ได้สติครับ ลงมาเอากระเป๋า เช็ดเป็ด ทั้งถนนมีผมยืนอยู่คนเดียว ชิบหายแล้ว เดินข้ามถนนไปรอที่ฝั่งวัดครับ(มีสะพานลอย แต่ตอนนั้นไม่มีรถเลยครับ) ไปนั่งอยู่คนเดียวที่ศาลาหน้าวัด ร้านค้ายังไม่เปิดเลย รอทัวร์อีกคันมาถึงตอน 04.30น. มีผู้หญิงลงมาอีกคน นั่งมึนกัน หุ่ยยยย สรุปว่า รถทัวร์ถ้าไปคนเดียวนี่ไม่ค่อยแนะนำครับ อันตรายตอนลง ถ้าโชคดีมีเพื่อนนั่งรอด้วยก็ดีครับ ถ้าซวยนั่งคนเดียวนี่หลอนชิบหายแน่ๆครับ
  2. เครื่องบิน : สะดวกดีครับ แต่จะเซ็งตอนออกจากสนามบินมายังสวนโมกข์เพราะค่าบริการเหมารถนี่เที่ยวละ 600 บาท เหยดดดด แพงจะเท่าตั๋ว Air Asia แล้ว แต่ถ้ามาหลายคนก็เป็นวิธีที่สะดวกที่สุดละครับ เพราะเร็วด้วย แถมไม่ต้องไปนั่งรอเสียวๆแบบไปรถทัวร์ครับ
  3. รถไฟ : นอนไปเลยครับ ถึงเช้าๆ แล้วหารถต่อออกมา ไม่ไกล แต่ไม่ทราบราคาครับ
  4. รถส่วนตัว : เปิด google map สิครับ

โอเค เท่านี้ก็ไปฝึกจิตที่สวนโมกข์ได้แล้วครับ

ตอนต่อไปจะมาเก็บตกรายละเอียดอีกเล็กๆน้อยๆนะครับ

ปล. ขี้เกียจทำ blog ที่อื่นแล้วอะ ใช้ medium แม่งโคตรง่าย ไม่สวยแต่ง่าย จะได้ไม่ขี้เกียจเขียน

รู้อะไรไม่สู้เท่ารู้งี้

รู้อะไรไม่สู้เท่ารู้งี้