UX Meetup #11 — What does data say? ความในใจของ Data ที่ไม่เคยบอกกับเรา

ขอเล่านิดหนึ่งก่อนจะเข้าบทความ การออกแบบ User Experience นอกจากเราจะต้องคำนึงถึงผู้ใช้งาน การวิเคราะห์ User Journey ให้ตอบโจทย์ หรือการออกแบบให้ใช้งานง่ายแล้ว Data (ข้อมูล) ก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะบอกได้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นไปถูกทางหรือไม่ ฟีเจอร์ที่กำลังจะ Launch นั้น ถูกใจเฉพาะคนในทีมหรือเปล่า ถ้าเรามี Data อยู่ในมือ เราจะขุดหาความจริงที่ซ่อนอยู่ใน Data เหล่านั้นได้ไหม เราจะใช้ Data มาช่วยในการออกแบบได้อย่างไร เรารู้อะไรบ้างจาก Data และอะไรบ้างที่ UX ควรจะต้องรู้เพิ่ม เพื่อสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

UX Meetup #10 — Mastering Customer Journey เครื่องมือกลางสื่อสารกับทีม

สวัสดีครับวันนี้มีโอกาสได้ไปงาน UX Meetup ครั้งที่ 10 รอบนี้จัดที่ตึก G-Tower RAMA9 at Krungthai-AXA ทำให้การเดินทางรอบนี้สะดวกมากๆ สามารถเดินจาก MRT มาถึงงานได้แบบสบายๆ มาพูดถึงตัวบทความวันนี้จะพูดเกี่ยวกับ เครื่องมือกลางสื่อสารกับทีม โดยจะมีคุณ Pete และ คุณ Pond UX จาก ThoughtWorks มาเล่าประสบการณ์ให้เราฟังกันครับ Session เปิดด้วย Intro ของพี่แบงค์ Apirak กล่าวว่าท่าไม้ตายเวลาพูดถึงเรื่อง UX คงหนีไม่พ้นเรื่อง Persona, Wireframe and Customer Journey ปกติแล้ว UX จะใช้เพียงคนเดียว แล้วพลังของมันเปร่งแสงได้นิดเดียว พลังของ Journey จะแข็งแกร่งมากกว่านี้ ถ้าทุกคนในบริษัทเข้าใจ…

UX Day ตอน “เข้าใจ Insight พิชิตใจ User”

ตัวบทความในวันนี้จะเล่าถึงการทำ UX Research ว่ามีความสำคัญยังไง ทำไมต้องทำ หลังจากทำแล้วเราได้อะไร? โดยมีคุณโอ๊ตเปิดหัวข้อบรรยายกล่าวถึงความสำคัญของ UX Research และปิดท้ายด้วย Group Discussion ในช่วงท้ายเพื่อถาม-ตอบ และ ฟังคำแนะนำจริงจากผู้มีประสบการณ์ จากการทำ UX Research จริงๆ ขอเล่านิดหนึ่งก่อนจะเข้าบทความ เดือนที่แล้วผมมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน พิสูจน์ไอเดียด้วย Usability Test ที่จัดโดย Discovery HUBBA เนื้อหาภายในงานกล่าวถึง การพิสูจน์ไอเดียเด็ดให้กลายเป็น StartUp! ที่ประสบความสำเร็จ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าแนวคิดของเราจะเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่เราวางไว้จริงๆ? โดยบอกเล่าผ่านประสบการณ์การทำงาน UX ของคุณ Vorapong Chanpengpen เนื้อหาในตอนนั้นเราได้เข้าใจถึงกระบวนการทำ Usability Testing ทำให้เรารู้สึกสนใจในศาสตร์ของ UX มากขึ้น และ อยากจะนำกระบวนการต่างๆ ที่ได้เรียนรู้ ไปปรับใช้กับโปรเจกต์ที่ได้รับมอบหมายให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคนรักเป็นประโยชน์จริงกับผู้อื่น และทำเงินได้ในระยะยาว จึงเป็นที่มาของการเข้าร่วม Event นี้ครับ…