Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách tại các trường mẫu giáo tư thục quận 1

Vy Khánh
Vy Khánh
Nov 19, 2018 · 4 min read

Việc rửa tay đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cũng như tránh nhiễm khuẩn cho các bé. Vì vậy, mà cô giáo ở các trường mẫu giáo quận 1 rất chú trọng việc hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách tại trường.

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách hướng dẫn bé rửa tay tại các trường mẫu giáo ở quận 1:

Trò chuyện với các bé

Thông qua những hình vẽ cô sẽ giải thích cho bé biết nếu không rửa tay thường xuyên quần áo sẽ dính bụi bụi bẩn, tay sẽ bị vi khuẩn bám vào rồi sẽ đi vào bụng gây ra rất nhiều bệnh như tiêu chảy, giun sán, …bên cạnh đó, khi tay bẩn nếu sờ vào quần áo bị giơ bố mẹ sẽ trách mắng.

Thông qua cuộc trao đổi này bé sẽ biết được tầm quan trọng của việc rửa tay và sau này có ý thức tự giác không chờ đến khi cô giáo hay người lớn nhắc nhở.

Cô giáo tại các trường mẫu giáo ở quận 1 sẽ chia sẻ cho bé biết khi nào nên rửa tay: Cô sẽ hỏi để các bé xung phong trả lời, bạn nào trả lời đúng sẽ được cô khen và cả lớp cho tràng vỗ tay, cuối cùng cô sẽ tổng kết lại cho các bé nhớ khi nào nên rửa tay:

 • Trước và sau khi ăn
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi chơi với vật nuôi
 • Sau khi chơi đồ chơi
 • Sau khi ho hoặc hắt hơi vào tay

Hướng dẫn bé các bước rửa tay đúng cách

Cô sẽ thực hiện các bước rửa tay đúng cách với xà phòng dưới vòi nước chảy để cho các bé xem:

Bước 1: Cô hướng dẫn với những bé mặc áo tay dài thì xắn tay áo lên để không bị ướt áo.

Bước 2: Vặn vòi nước và làm ướt toàn bộ bàn tay

Bước 3: Thoa xà phòng vào lòng và mu bàn tay

Bước 4: Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau, sau đó dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay các ngón của bàn tay kia, đổi tay đổi tay thực hiện ngược lại.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này chà xát lên cổ tay và mu bàn tay, ngón tay, kẻ tay của bàn tay kia, sau đó đổi tay thực hiện ngược lại.

Bước 6: Chụm 5 đầu ngón tay của một bàn tay lại và dùng bàn tay kia nắm và xoay, sau đó đổi tay và thực hiện ngược lại.

Bước cuối cùng: mở vòi nước rửa cho sạch hết xà phòng trên tay và lau khô bằng khăn sạch.

>>> Xem thêm cách chọn xà phòng tại: https://sotaygiadung.com/kien-thuc-gia-dinh/cach-chon-xa-phong-rua-tay-cho-tre-tai-truong-mau-giao-quan-1/

Cho trẻ thực hành rửa tay

Cô giáo sẽ cho từng bé thực hành rửa tay dưới vòi nước theo những gì mà cô hướng dẫn, bé nào làm chưa đúng cô sẽ chỉnh sửa ngay tại chỗ để cho bé nhớ và thực hiện đúng.

Nhắc nhỡ bé thường xuyên

Trẻ nhỏ thường rất mau quen và hướng dẫn một lần có thể bé quên ngay cho nên cô giáo tại các trường mẫu giáo ở quận 1 nhắc nhỡ bé rửa tay trước ăn cơm ở trường mỗi ngày hay khi bé đi vệ sinh xong, dần dần sẽ tập thành thói quen để bé sẽ tự động thực hiện việc này ở trường và ngay cả khi ở nhà mà không cần ai nhắc nhỡ.

Phối hợp cùng với phụ huynh

Nhiều phụ huynh chưa biết rửa tay như thế nào là đúng cách cho nên các cô giáo chia sẻ với phụ huynh thông tin này, để khi về nhà có thể động viên con mình thực hiện đúng theo những gì cô đã hướng dẫn ở trường và làm gương cho con.

Quý vị phụ huynh có thể yên tâm, khi con mình học tại các trường mẫu giáo ở quận 1 không chỉ học kiến thức mà còn được trao dồi những kỹ năng về chăm sóc sức khỏe bản thân.

  Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
  Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
  Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade