Nhiều bạn bè vẫn thường phàn nàn rằng tôi chỉ chăm chăm lấy hình ảnh minh hoạ trong bài viết là các người mẫu nam cao trên 1m85. Nguyên nhân của điều này là do lookbook các hãng thời trang luôn tràn ngập các bạn người mẫu cao. Điều đó khiến tôi rất khó khăn trong việc chọn ra những hình ảnh có sự hài hoà hơn.

Thanh niên Việt Nam vẫn đang sở hữu một chiều cao rất khiêm tốn. Nếu bạn cao dưới 1m65, bạn đã nằm trong nhóm một nửa lùn hơn của nam giới. Chính vì vậy, với bài viết này tôi hy vọng sẽ giúp được phần nào những bạn nam thấp bé nhẹ cân mặc đẹp hơn. Daniel Radcliffe, với chiều cao 1m65, đã chọn outfit rất an toàn và thông minh trong shoot hình cho Esquire dưới đây. Hãy cùng tôi bắt tay vào việc cải thiện ngoại hình cho chính mình.

Chia sẻ cách ăn mặc đẹp cho nam thấp

Mặc đẹp cho nam thấp

Quy tắc cơ bản

Đàn ông thấp sẽ có những quy tắc, và sự lựa chọn trang phục khiêm tốn hơn so với đàn ông cao. Bạn sẽ muốn chọn trang phục giúp bạn trông cao và dài hơn. Để đạt được điều này, bạn sẽ muốn mặc trang phục giúp cho cơ thể bạn không bị chia ra các phần tách biệt. Nói dễ hiểu hơn, trang phục nên thành một khối, không làm nổi bật quá phần thân dưới. Bạn sẽ muốn tập trung mắt người đối diện vào phần trên của cơ thể. Đối với người thấp, phần chân ngắn sẽ rất dễ bị lộ ra và gây ấn tượng rằng bạn là một người lùn.

1. Cũng giống như những bạn thừa cân, người thấp thường muốn mặc quần áo rộng để che đi chiều cao của mình. Nhưng những kiểu trang phục này sẽ làm người bạn bị thùng thình, thậm chí là lùn đi. Bạn sẽ muốn chọn những trang phục vừa khít với cơ thể. Khi đi mua sắm, bạn hãy chọn nhưng trang phục với label “slim fit”.

2. Cắt gấu quần. Gấu quần sẽ phá vỡ cấu trúc thống nhất của trang phục. Sau khi mua quần về, bạn hãy lên tiệm may gần nhà cắt nó đi. Phần chân quần tiếp xúc với giày cũng nên vừa vặn với chân, thay vì bị lùng bùng sẽ khiến chân bạn bị ngắn đi.

Tương tự, nếu quần quá dài hoặc bạn gây theo xu hướng gấp nếp quần, hãy suy nghĩ lại. Gấp nếp quần không phải dành cho đàn ông thấp.

Màu Sắc

Để tạo ra một thể thống nhất cho cơ thể, bạn không nên chọn những trang phục quá khác nhau về màu sắc giữa áo và quần. Gam màu trầm là sự lựa chọn an toàn nhất. Đen. Xanh navy. Xám. Đỏ máu (oxblood). Màu than đá (charcoal). Bạn sẽ không muốn chọn những 2 màu nổi (color block) bởi nó sẽ phân chia cơ thể của bạn ra 2 phần rất rõ rệt.

Hoạ Tiết Áo

Bạn sẽ muốn chọn những hoạ tiết áo nhỏ, nhiều thay vì hoạ tiết lớn. Điều này sẽ tạo cảm giác cơ thể bạn dài hơn so với thực tế. Bên cạnh đó, caro kẻ sọc ngang là một hoạ tiết truyền thống trong tủ áo của đàn ông thấp.

Áo Khoác

Bạn sẽ muốn chọn những chiếc áo khoác ngắn, dài nhất là đến hết mông. Những chiếc áo dạ dài, hay trench coat sẽ khiến bạn bị ngắn đi như hình dưới đây.
 Tất nhiên để khắc phục điều này, bạn có thể tìm mua những dòng áo ngắn hơn so với truyền thống. Uniqlo thường sẽ bán những chiếc áo này giá rẻ và ngắn hơn cho đàn ông châu Á.

Áo sơ mi

Áo sơ mi nên được sơ vin vào quần. Chiều dài vạt áo nên chỉ dừng lại ở thắt lưng nếu bạn muốn thả áo ngoài, chiều áo gấu áo nên chỉ dài hơn tầm 5mm so với áo khoác nếu mặc trong.

Áo len

Bạn sẽ muốn chọn những chiếc áo len mỏng, nhẹ thay vì to, dày. Áo len cable knit là một sự lựa chọn rất phù hợp cho đan ông thấp, vì nó sẽ kéo dài phần thân trên của bạn ra rất nhiều. Len với hoạ tiết ca rô sọc ngang cũng là một sự lựa chon tốt.

Quần

Những chiếc quần jeans tối màu (indigo) sẽ là sự lựa chọn an toàn nhất. Vào mùa lạnh, bạn cũng có thể mặc những chiếc quần corduroy như dưới đây.
 Vào mùa hè, những chiếc quần short sẽ là hoàn hảo nếu như chiều dài của nó vừa chạm đầu gối của bạn.

Giày

Bạn sẽ muốn chọn những đôi giày cùng tông màu với quần. Đàn ông thấp hoàn toàn có thể đi boots theo quy tắc như thế. Những đôi boots đế cao, dây buộc thắt nút và bạn có thể đặt chân quần vào trong giày sẽ giúp bạn cao hơn.

Phụ kiện

Hãy tránh xa cà vạt nơ (bow tie) và chọn những chiếc cà vạt dài, mảnh hơn. Thắt lưng của bạn cũng nên cùng màu với quần, hoặc nếu có thể, bạn hãy đừng đeo thắt lưng.

Một cách an toàn, bạn sẽ không muốn sử dụng quá nhiều phụ kiện cho bộ đồ của mình bởi nó sẽ phân tán mắt người nhìn vào quá nhiều nơi trên cơ thể, tạo ra sự đứt đoạn trong tổng thể trang phục.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin với cơ thể của mình. Để chiều cao không còn là ấn tượng về bạn từ mọi người, mà là cách bạn chọn trang phục phù hợp với dáng người mình.