Nước mắm hóa chất hiểm họa từ các cơ sở lợi dụng thương hiệu lớn

Nước mắm hóa chất sản xuất phần lớn bằng hóa chất, phụ gia, nước và muối , được xem là nước mắm giả, không đúng tiêu chuẩn chất lượng nhà sản xuất đã công bố. Với giá thành rẻ, lợi nhuận cao cho người bán, đây thực sự là nỗi lo về sức khỏe dài lâu cho người tiêu dùng. Thông thường nước mắm hóa chất được các cá nhân hay tập thể sử dụng nguồn nước mắm từ những thương hiệu có sẳn pha chế lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpannel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang chọn dùng 4 lít nước mắm/ năm, con số này nhân với 90 triệu người dân thì nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt vào khoảng 360 triệu lít/năm. Điều đó dễ hiểu vì sao trên thị trường xuất hiện hàng trăm nhãn hàng nước mắm lớn nhỏ. Tuy nhiên, để nhận biết thế nào là nước mắm hóa chất và nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” thì không phải người tiêu dùng (NTD) nào cũng biết.

Nguy cơ độc hại từ nước mắm hóa chất hay nước mắm giả

những loại nước mắm hóa chất hay nước mắm giả giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt cho người sản xuất kinh doanh, có khả năng là siêu nhanh, siêu rẻ, siêu bền (để lâu không thối), siêu lợi nhuận nhưng với sức khỏe người tiêu dùng thì chắc chắn là liêu xiêu. Chỉ nghe tên gọi thôi đã có khả năng hình dung ra phần nào thực chất đằng sau diện mạo mỹ miều của chai nước mắm hóa chất hay nước mắm giả.

Nguy hiểm hơn, tác hại khi chọn dùng những sản phẩm kém chất lượng này không bộc phát ngay lập tức, mà dần dần, mỗi ngày chọn dùng một lượng nước mắm rất nhỏ, tích tụ lại gây ra các hậu quả không lường. Chính vì lẽ đó mà việc tìm kiếm một chai nước mắm đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế đã trở thành nỗi băn khoan của người tiêu dùng.

Thấu hiểu tâm lý này của khách hàng, đội ngũ chuyên gia của Công ty Masan Consumer cần mẫn nghiên cứu. Mục đích chính là để sản xuất ra các chai nước mắm Nam Ngư đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Để người tiêu dùng hoàn toàn an tâm và trao sức khỏe của mình cho Masan bảo vệ.

Quy trình sản xuất đạt chuẩn của Bộ Y tế

Nhà thùng nước mắm của Masan Phú Quốc có gần 500 thùng với năng suất trung bình 15–20 ngàn lít nước mắm cốt mỗi ngày, đáp ứng 15% nguồn nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất nước mắm của Masan tại Phú Quốc. 85% nguồn nguyên liệu còn lại được Masan mua từ các nhà thùng tại Nha Trang, Phan Thiết và Phú Quốc, Kiên Giang.

Tổng sản lượng nước mắm cốt Masan thu mua chiếm 60% tổng lượng nước mắm cốt được sản xuất ra tại các vùng sản xuất trọng điểm ở Việt Nam như đã nêu. Toàn bộ nước mắm cốt nguyên liệu đều được kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn của Masan bằng các thiết bị đo kiểm hiện đại trước khi đưa vào chế biến đóng chai thành phẩm theo quy trình công nghệ khép kín.

Dây chuyền đóng chai nước mắm của Masan là dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, với phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm. Ngoài ra, tất cả thành phẩm nước mắm Chin-Su Nam Ngư đều được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá.

Theo báo cáo của Kantar WorldPanel, tại Việt Nam, cứ 10 hộ gia đình Việt thì có đến 8 hộ chọn mua nước mắm Chin-Su Nam Ngư ít nhất một lần trong năm, kể cả ở thành thị lẫn nông thôn. Chính sự tin tưởng của người tiêu dùng đã giúp Chin-Su Nam Ngư trụ vững ở top 3 thương hiệu được chọn lọc nhiều nhất trong suốt 3 năm kể từ 2014.

Tẩy chay nước mắm hóa chất, chọn lựa nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp đạt chuẩn quốc tế

Trong các thương hiệu nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp hiện giờ thì Chin-Su Nam Ngư là cái tên không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt. Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpanel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang chọn dùng 4 lít nước mắm một năm. Với dân số 90 triệu người, nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt Nam vào khoảng 360 triệu lít một năm. Là món gia vị quốc hồn quốc túy, mâm cơm nào cũng cần có chén nước mắm mới gọi là đủ đầy, trọn vị. Vì thế, chén nước mắm ngon trở thành một trong những “thước đo” sự đảm đang của người nội trợ.

Tuy nhiên, việc tìm được vị nước mắm chuẩn ngon không phải là việc đơn giản. Được ủ từ cá và muối, nước mắm thường quá mặn và có mùi nồng. Bởi thế, trước mỗi bữa cơm, chị em nội trợ lại phải bỏ thêm thời gian, công sức để pha chế, gia giảm thêm nước, chanh, đường, giấm, tỏi… thì mới có được chén nước mắm thơm ngon, tròn vị hài hòa cả gia đình yêu thích.

Chất lượng nước mắm Chin-Su Nam Ngư đặc biệt nổi tiếng cũng bởi nguyên liệu. Cá nào cũng có khả năng làm mắm nhưng các người sản xuất của Masan chỉ sử dụng cá cơm tươi ngon. các mẻ cá này được đánh bắt ngay từ những vùng biển gần nơi những nhà thùng được xây dựng. Để đảm bảo sự tươi ngon, cá sẽ được trộn đều với muối ngay trên thuyền sau khi đánh bắt.

Ngoài ra, những mẻ cá cơm trước khi được đưa vào ủ trong nhà thùng còn phải được “chấm điểm” qua 5 chỉ tiêu khắt khe ngay tại cảng về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô để đảm bảo có chất lượng tốt nhất.

Mỗi ngày họ đều cần mẫn làm việc từ khâu chọn lựa nguồn cá tươi ngon đến giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trước khi hàng triệu chai nước mắm đến với bếp ăn của những gia đình.

Hiện nay các nhà máy nước mắm của Masan đã được thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ từ quy trình công nghệ cho tới nguyên liệu đầu vào bán thành phẩm cũng như thành phẩm…. Nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra những chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất.

Những chai nước mắm Chin-Su Nam Ngư thơm ngon vị đậm đà chính là thành quả cho sự cống hiến hết mình của những chuyên gia luôn đặt nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng làm trọng tâm. Trong suốt một thập niên qua, nước mắm Chin-Su Nam Ngư luôn có vị ngon hài hòa và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe, chiếm trọn niềm tin hàng triệu gia đình từ thành thị đến nông thôn.