Datanism

Đồng hồ điện tử báo hiệu đã 2h sáng. Trong không khí, ngoài hương hoa hồng phảng phất đột nhiên có mùi của gỗ cháy, vị khét và hơi nóng bắt đầu lan tỏa. Alex choàng tỉnh dậy, bao quanh anh là khói đen và lửa. Cháy. Alex chạy ra hành lang và định rẽ trái — phía mà anh cảm thấy an toàn hơn, nhưng màn hình thông báo khẩn cấp lại yêu cầu anh rẽ phải, bởi những phân tích của máy tính từ những dữ liệu thu được cho rằng lựa chọn như vậy sẽ giúp cứu mạng sống của anh. Alex, cũng giống như nhiều người tham gia cuộc thí nghiệm, đã chọn không nghe theo máy tính.

Những bước tiến trong khoa học công nghệ đang cố gắng để làm được 2 điều: thu thập được nhiều thông tin nhất có thể và xử lý hiệu quả những thông tin đó. Đích đến cuối cùng, đó là đưa ra được những quyết định chính xác. Tuy nhiên, điều này sẽ chẳng có nhiều ý nghĩa nếu như con người tin tưởng vào những nhận định của riêng mình thay vì những thuật toán.

Một ngày mưa tại một bến xe, David nhặt và ăn những hạt lạc vương vãi trên đường, người ướt sũng. Anh đang đứng trước Christine và trên tay là chiếc nhẫn cầu hôn. David là một người e ngại rủi ro. Anh đã từng bỏ Christine vì các thuật toán ghép đôi phức tạp cho rằng hai người đơn giản sinh ra đã không hợp. Nhưng trong giây phút chuyến xe sắp đưa cô gái tới sống tại một thành phố khác, David biết rằng mình nên nghe theo điều gì, thuật toán hay bản thân mình.

Rõ ràng dù xác suất nhiễm khuẩn ecoli của những hạt lạc là rất cao, hay cuộc hôn nhân của David sẽ kết thúc bởi việc kí vào đơn ly dị. Anh ta sẽ cảm thấy tốt hơn khi những quyết định được đưa ra bởi chính mình. David, giống như nhiều người khác, thấy rằng mình có quyền quyết định cuộc sống của bản thân họ, bản thân họ, chứ không phải ai khác hay thứ gì khác.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Kien Vu’s story.