Kiến trúc Ai Cập cổ đại

Một trong những Nhà nước đầu tiên ở lưu vực sông Nil (vùng đông bắc châu Phi) — Nhà nước Ai Cập cổ đại. Đây là một trong những nền văn minh cổ xưa và rực rỡ nhất của nhân loại.

Đặc trưng của kiến trúc Ai Cập cổ đại là các công trình có kích thước lớn với quy mô đồ sộ. Xã hội Ai Cập cổ đại có rất nhiều những người thợ giỏi với nghề làm đá. Các loại đá vôi, đã đen, thạch anh, đá hoa cương … được sử dụng nhiều trong xây dựng. Với việc có nhiều năm xây dựng thủy lợi ở 2 bên bờ sông Nil, người dân Ai Cập đã biết cách tổ chức lao động cho hàng vạn người 1 lúc, phát minh ra máy nâng và vận chuyển. Các dụng cụ như búa, rìu, thước thủy chuẩn cũng khá chuyên nghiệp.

Kim tự tháp

Các khu lăng mộ đồ sộ Mastaba Kim tự tháp là nơi yên nghỉ của tầng lớp quý tộc và vua chúa Ai Cập. Các khu lăng mộ — Mastaba được xây dựng bằng các khối đá to với mặt bằng là hình chữ nhật, mặt cắt hình thang. Một Mastaba sẽ có 3 phòng chính là: sảnh, phòng tế lễ và phòng thờ — nơi đặt tượng người chết. Tiếp đó, từ mặt trên của Mastaba sẽ có một giếng dâu khoảng 30 m dẫn đến 1 hàng lang, cuối cùng đi đến phòng mai táng, đây chính là nơi đặt quan tài của người đã chết. Sau khi an táng người chết, giếng sẽ được lấp kín. Các Mastaba chính là khởi nguồn cho các Kim Tự Tháp nổi tiếng.

Khu lăng mộ

Kim tự tháp Djoser là một trong những Kim Tự Tháp lớn đầu tiên của Ai Cập. Kim tự tháp Djoser có đáy hình chữ nhật với 2 cạnh dài 106 và 126 m, cao 60 m, có 6 bậc với các tầng thu nhỏ về phía trên. Imhotep một vị quan đầu triều — của vương triều thứ ba 2770 TCN là người trực tiếp chỉ đạo xây dựng công trình này.

Kim Tự Tháp

Thời gian sau này, người ta đã nghiên cứu và xây dựng nên các Kim tự tháp trơn. Công trình tiêu biểu cho kiến trúc này là quần thể Kim tự tháp ở Giza. Quần thể kiến trúc này bao gồm một số đền đài, khoảng 400 Mastaba, 6 Kim tự tháp nhỏ, 1 tượng con nhân sư Sphinx và 3 Kim tự tháp lớn (Kim tự tháp Kheops, Khephren và Mykerinos).

Đền thờ

Trong tín ngưỡng Ai cập, thần Ra hay thần Mặt Trời được coi là vị thần tối cao có nhiều quyền năng nhất. Một trong các công trình tiêu biểu của Ai Cập cổ đại chính là các đền thờ thần Ra (cũng chính là thờ vua). Các đền thờ thần Ra thường có 1 cái cửa lớn, đường bề, rất phù hợp cho việc thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Khu chính của đền thờ — đại điện được tổ chức sao cho u uẩn, thần bí.

Đền thờ thần Ra

Nhà ở

Một số loại nhà được tìm thấy trong các di chỉ khảo cổ ở Ai Cập bao gồm:

- Nhà ở của người dân: nhà 3 gian được xây dựng bằng lau sậy, đất sét và mái bằng.

- Nhà của quan lại: có 3 cửa mở hướng ra ngoài phố được xây dựng bằng gạch với các tường gạch khá cao bao quanh phía bên ngoài.

- Lâu đài, dinh thự của vua chúa: có vườn cây trước mặt, ao cá, được xây dựng bằng các vật liệu bằng các cột gỗ, dầm gỗ, tường gách và mái bằng, trong nhà được trang trí bằng tranh tường. Quy mô các cung điện của vua chúa thường khá lớn với nhiều cột và các trục dọc.

Nhà ở Ai Cập

Xem thêm: Kiến Trúc Lưỡng Hà

Thông tin liên hệ

Công ty cổ phần kiến trúc nội thất Nhà Xinh

Địa chỉ: R3 — Royal City 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (+844) 22.14.34.06 — Fax: (+844)3.55.86.455

Hotline: 0912 8586 55

E-mail: kientrucnoithatnhaxinh@gmail.com

Website: http://kientrucnhaxinh.vn

Like what you read? Give Kiến Trúc Nhà Xinh a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.