Thuốc chữa trị bệnh viêm da cơ địa dị ứng

Không có phương pháp chữa bệnh viêm da cơ địa dị ứng nào dứt điểm. Vì một phần lớn các xu hướng đối với bệnh viêm da cơ địa dị ứng là do di truyền, không có khả năng là một phương pháp chữa bệnh bất cứ lúc nào trong tương lai gần. Tuy nhiên, vẫn có những nghiên cứu đang được tiến hành và các phương pháp điều trị rất hiệu quả.

Thuốc và cách điều trị viêm da cơ địa dị ứng

Một số phương pháp điều trị có sẵn sẽ kiểm soát bệnh viêm da cơ địa dị ứng để da trông dễ chịu hơn và cảm thấy bình thường.

 • Việc điều trị được lựa chọn bởi bệnh nhân và bác sĩ phụ thuộc vào mô hình, mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh chàm .
 • Các yếu tố kích hoạt cho eczema nên tránh càng nhiều càng tốt. Điều này không liên quan đến một tìm kiếm toàn diện cho các dị ứng vì đây chỉ đóng một vai trò nhỏ trong hầu hết mọi người.
 • Nói chung các phương pháp điều trị chuyên đề được sử dụng đầu tiên vì chúng có hiệu quả đối với hầu hết các bệnh nhân nếu được sử dụng đúng và có ít tác dụng phụ.
 • Nếu bệnh eczema không đáp ứng với điều trị tại chỗ hoặc là quá nghiêm trọng đối với việc điều trị ngoại khoa một mình, ánh sáng cực tím (quang tuyến trị liệu) có thể hữu ích. Liệu pháp quang tuyến không thích hợp cho mọi người do những khó khăn thực tế (như đi lại hoặc bất động) hoặc nhạy cảm với ánh sáng.
 • Chàm có thể được cung cấp cho những người có eczema nặng hoặc điều trị kháng lại . Mặc dù thường hiệu quả, chúng có các phản ứng phụ và những nguy cơ khiến chúng không phù hợp với cách điều trị đầu tiên.

Phương pháp điều trị ngoại khoa cho viêm da dị ứng

Hầu hết những người mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ (kem, kem và thuốc mỡ). Khi bề mặt da bị viêm, nứt nẻ hoặc thô, rất nhiều vết nám hoặc vết bỏng khi lần đầu tiên được áp dụng. Sự kích ứng này sẽ giảm khi eczema cải thiện. Nó có giá trị kiên trì ít nhất một vài ngày. Nếu cơn nhói vẫn còn tồn tại ngoài việc này hoặc gây ra các chỗ hẹp hoặc bệnh trở nên tồi tệ hơn, hãy ngưng điều trị và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Emollients

Emollients cung cấp độ ẩm cho làn da và giúp ngăn ngừa mất nước. Chúng nên được sử dụng ở hầu hết mọi người với bệnh eczema trong một nỗ lực khôi phục lại chức năng rào cản da. Emollients là một phần rất quan trọng trong việc quản lý eczema , thậm chí (đặc biệt) khi bệnh eczema được kiểm soát tốt. Tháo bỏ chất làm mềm khỏi nồi bằng muỗng sạch để tránh ô nhiễm. Lưu ý: Quần áo ngâm trong chất làm mềm bằng chất parafin sẽ trở thành nguy cơ hỏa hoạn.

 • Da khô gần như luôn luôn đi kèm với bệnh viêm da dị ứng . Sửa chữa nó có thể làm giảm bớt ngứa và ngứa, giảm số lượng sét và nhiễm trùng, và cải thiện sự xuất hiện.
 • Kem được sử dụng phổ biến nhất. Nước thơm dễ sử dụng nhưng bay hơi nhanh và có thể không đủ dầu. Thuốc mỡ hiệu quả hơn các loại kem có làn da khô nhưng không hấp dẫn vì chúng rất khó chà xát và để lại một bề mặt mỡ. Thuốc mỡ cũng có thể khuyến khích viêm nang lông và bóng nước bằng cách ngăn chặn các tóc nang. Tìm được chất làm mềm da đúng có thể là trường hợp dùng thử và sai sót.
 • Chất làm mềm da đắt tiền, mỹ phẩm hiếm khi nào tốt hơn so với thuốc làm mềm. Chúng thường chứa nước hoa hoặc các chất phụ gia khác gây kích ứng da.
 • Emollients nên được sử dụng ít nhất hai lần một ngày trên da. Chúng được sử dụng tốt nhất trong vòng ba phút sau khi tắm hoặc tắm để tối đa hóa hiệu quả giữ ẩm của chúng.
 • Ở New Zealand (2014), PHARMAC trợ cấp cho urê (rất tốt cho khô, nhưng có thể gây chàm eczema hoạt động ); Chất béo len 3% với lotion dầu khoáng; Cetomacrogol (kem nonionic); Dầu trong nước nhũ tương (kem béo); Và cetomacrogol với glycerol 10%.
 • Kem nước và thuốc mỡ nhũ tương cũng được tài trợ bởi PHARMAC. Những chất này được sử dụng tốt nhất thay cho xà phòng hoặc chất tẩy rửa để làm sạch da khô. Xoa lên da và rửa sạch. Nếu những điều này chứng minh là không phù hợp, có một số chất tẩy rửa không xà phòng khác không thích hợp.
 • Các chất phụ gia trong phòng tắm có thể bao gồm bột yến mạch keo, và dầu tắm (làm cho bề mặt tắm trơn).
 • Sản phẩm gồm ceramides được FDA chấp thuận, cholesterol và các axit béo nhằm bắt chước các lipid tự nhiên được tìm thấy trong lớp sừng của da và có thể làm giảm nhu cầu về chống viêm thuốc.

Thuốc đặc trị Steroid

Các loại thuốc steroid đặc trị là nguyên nhân của việc điều trị cho eczema nhẹ đến trung bình . Chúng cũng được sử dụng trong điều trị viêm da dị ứng trầm trọng để giảm liều điều trị bằng thuốc uống và ánh sáng cực tím. Chúng rất hiệu quả và an toàn nếu được sử dụng chính xác. Mặc dù vậy, nhiều người lo ngại về những phản ứng phụ tiềm ẩn từ steroid tại chỗ. Bí quyết là sử dụng sức mạnh chính xác của steroid cho mức độ nghiêm trọng của bệnh eczema và chuẩn bị để thay đổi điều trị như mức độ nghiêm trọng của sự thay đổi eczema .

 • Độ dày của da thay đổi ở các khu vực khác nhau của cơ thể. Da mỏng nhất được tìm thấy trên mặt (đặc biệt là mí mắt), bộ phận sinh dục, nếp gấp cơ thể và da trẻ sơ sinh. Những khu vực này hấp thụ các steroid tại chỗ rất dễ dàng và dễ bị các tác dụng phụ cục bộ từ chúng.
 • Sự hấp thu toàn thân và kìm hãm thượng thận chỉ là một mối lo ngại nếu sử dụng một lượng lớn steroid tại chỗ (ví dụ hơn 100g / tuần) trong một thời gian dài (tháng).
 • Steroid bôi tại chỗ có thể làm giảm chức năng rào cản da vì vậy tốt nhất nên áp dụng như các khóa học không liên tục để có thể phục hồi.
 • Nhìn chung, nên sử dụng sức mạnh thấp nhất và số lượng nhỏ nhất của steroid tại chỗ hiệu quả, áp dụng cho tất cả các vùng bị ảnh hưởng. Không có lợi từ việc áp dụng chúng nhiều hơn một lần mỗi ngày; Sử dụng chất làm mềm da nếu da khô hoặc khó chịu.
 • Bệnh eczema nhẹ có thể đáp ứng với các steroid có hiệu lực thấp trong vòng vài ngày, thường với sự giải phóng eczema hoàn toàn trong vòng một hoặc hai tuần. Chàm eczema ở mức trung bình có thể cần nhiều steroid bôi tại chỗ trong ít nhất hai tuần trước khi cải thiện và có thể cần vài tuần điều trị trước khi thanh toán bù trừ. Bệnh eczema nặng có thể chỉ cho thấy sự cải thiện từng phần với các steroid tại chỗ ngay sau khi sử dụng vài tháng.
 • Điều quan trọng là sử dụng phương pháp điều trị theo hướng cho kết quả tốt nhất và để tránh các phản ứng phụ. Một trong những lý do phổ biến nhất mà steroid tại chỗ không hiệu quả là chúng không được sử dụng đủ.

Vì bệnh viêm da cơ địa có khuynh hướng kéo dài, hầu hết mọi người sẽ phải sử dụng steroid bôi ngoài da trong nhiều năm. Nếu sử dụng steroid liên tục có thể mất hiệu quả sau một vài tuần (điều này được gọi là dự phòng mạch máu). Có thể tránh được việc dự phòng bằng cách giảm sức mạnh và tần số của steroid tại chỗ vì bệnh eczema được kiểm soát.

 • Điều trị gián đoạn hoạt động rất tốt đối với bệnh chàm nhẹ , đáp ứng trong vòng một hoặc hai tuần đối với các steroid tại chỗ tương đối yếu và thường có thể được duy trì với các emollients một mình. Nếu nó bùng phát, cùng một steroid tại chỗ có thể được sử dụng lại với hiệu quả tốt.
 • Chàm eczema vừa và nặng rất khó quản lý. Các eczema có thể không hoàn toàn xóa với một steroid chủ đề mạnh mẽ sau ba đến bốn tuần. Điều này có thể được quản lý bằng cách giảm dần số ngày sử dụng chất steroid tại chỗ tốt hơn, ví dụ như sử dụng steroid tại chỗ vào cuối tuần và làm mềm da vào những ngày trong tuần.
 • Nếu điều trị dự phòng xảy ra, điều trị cần phải được điều chỉnh cho từng bệnh nhân. Thay đổi một loại steroid tại chỗ có cùng độ mạnh có thể hữu ích. Điều trị nhiễm trùng , nếu có, lại có thể làm cho các steroid tại chỗ có hiệu quả. Có thể cần phải dùng một loại steroid bôi ngoài da mạnh hơn hoặc điều trị bổ sung như trị liệu bằng ánh sáng.

Bộ điều chế miễn dịch chuyên đề

Các thuốc ức chế miễn dịch tại chỗ hoặc thuốc ức chế calcineurin kem pimecrolimus (Elidel ™) và thuốc mỡ tacrolimus (Protopic ™, hiện chưa có ở New Zealand) đặc biệt hữu ích cho viêm da dị ứng nhẹ đến trung bình . Chúng có tính chống viêm, nhưng không làm mỏng da hoặc ảnh hưởng đến chức năng rào cản của nó.

 • Thuốc pimecrolimus tại chỗ có hiệu quả nhất khi được sử dụng ở dấu hiệu sớm nhất của bệnh chàm (như đỏ hoặc ngứa) để ngăn ngừa sét đánh.
 • Tacrolimus tại chỗ có hiệu quả hơn và có thể có hoạt động ức chế miễn dịch lớn hơn.
 • Các khoá ngắn của steroid tại chỗ thích hợp hơn cho các tia lửa.
 • Tác dụng phụ chính là đốt ban đầu, cảm giác ấm áp hoặc ngứa.
 • Thuốc ức chế miễn dịch đặc hiệu đặc biệt hữu ích cho chứng chàm ở những vùng da mỏng (mặt, bộ phận sinh dục và nếp gấp cơ thể).

Crisaborole (Eucrisa®) là một chất ức chế PDE-4 chống viêm không steroid tại chỗ làm giảm việc sản sinh các cytokine viêm được sử dụng để điều trị viêm da dị ứng nhẹ đến trung bình . FDA phê duyệt thuốc vào tháng 12 năm 2016.

Dung dịch sát trùng

Các giải pháp khử trùng cũng có thể hữu ích trong bệnh eczema nhiễm trùng miễn là nồng độ không quá cao hoặc chúng có thể có tác dụng kích ứng trên da. Áp dụng một chất làm mềm là tốt.

 • Bồn tẩy : đổ thêm nửa cốc thuốc tẩy gia dụng (dung dịch sodium hypochlorite 6%) vào một bồn tắm đầy đủ và ngâm trong 10 phút.
 • Tinh thể của Condy ( kali permanganat ) được sử dụng ở nồng độ yếu trong bồn (đủ để làm cho nước có màu hồng hồng nhạt).
 • Khác chất khử trùng bao gồm cetrimide, chlorhexidine, chloroxylenol, dibromopropamidine, polynoxylin, povidon iod và triclosan.

Kháng sinh trong điều trị viêm da cơ địa dị ứng

 • Kháng sinh đôi khi rất quan trọng trong việc kiểm soát viêm da dị ứng , thường xảy ra khi có dấu hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn như khóc lóc, tróc mủ, mụn mủ hoặc đau sưng ( cellulitis ). Thuốc kháng sinh hầu hết được dùng bằng đường uống, nhưng đôi khi cần phải nhập viện để điều trị đường tĩnh mạch.
 • Ở New Zealand, các dẫn xuất penicillin flucloxacillin hoặc dicloxacillin thường được kê đơn, hoặc erythromycin ở những người dị ứng với penicillin. Một loại thuốc hoạt động chống lại staphylococcus và streptococcus có thể được ưa thích.
 • Khi ngưng thuốc kháng sinh đường uống, bệnh nhân có thể bị sưng tấy. Nếu điều này xảy ra nhiều lần, kháng sinh có thể được kê đơn trong vài tuần hoặc vài tháng. Có nguy cơ bị các phản ứng phụ từ việc điều trị như vậy. Mối quan tâm chính là sự phát triển của tính kháng khuẩn đối với kháng sinh ( MRSA ).
 • Kem kháng sinh và thuốc mỡ không được khuyến cáo sử dụng trong viêm da dị ứng . Chúng không hiệu quả như kháng sinh đường uống. Họ cũng có thể gây ra viêm da dị ứng liên lạc hoặc thúc đẩy sự phát triển của kháng khuẩn kháng sinh.

Thuốc kháng histamine trong điều trị viêm da cơ địa dị ứng

 • Thuốc kháng histamine đôi khi hữu ích trong việc ổn định viêm da dị ứng và có thể làm giảm ngứa. Điều này có nhiều khả năng hơn nếu bệnh nhân có chụp cắt lớp hoặc các dạng mày đay khác .
 • Chúng có xu hướng được sử dụng phổ biến ở trẻ em. Thuốc kháng histamine giúp cho trẻ và cha mẹ ngủ tốt hơn.
 • Một thử nghiệm của một antihistamin không gây ngủ như cetirizin trong nhiều tháng có thể hữu ích và có thể có tác dụng điều chỉnh bệnh ở người lớn và trẻ em.

Liệu pháp quang tuyến cho viêm da cơ địa dị ứng

 • Phương pháp trị liệu bằng tia cực tím hoặc bằng tia cực tím (UV) được dành riêng cho chàm eczema vì nó tốn kém, tốn nhiều thời gian và có những phản ứng phụ tiềm ẩn. Nó bao gồm việc kiểm soát tiếp xúc với UV-B và / hoặc UV-A trong vài phút hai đến ba lần mỗi tuần. Một khóa học điều trị có thể tiếp tục trong vài tháng.
 • Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần phương pháp quang trị liệu ( PUVA ) hoặc, nếu có, UVA1 .
 • Các phương pháp điều trị ngoại khoa thường được tiếp tục. Có thể cần thêm các chất làm mềm da vì điều trị bằng đèn pin có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô.
 • Liệu pháp quang tuyến không thích hợp cho những người có ít sự linh hoạt về thời gian làm việc hoặc trường học, các vấn đề di chuyển hoặc vận chuyển, da rất công bằng hoặc lịch sử của ánh sáng . Nó cũng không phù hợp với trẻ nhỏ vì chúng không thể đứng yên trong một khoảng thời gian nhất định và không thể dựa vào đeo kính an toàn.

Các phương pháp trị liệu toàn thân cho viêm da cơ địa dị ứng

Các loại thuốc chữa viêm da cơ địa dùng theo đường uống sau đây được dành riêng cho bệnh chàm nặng , thường là sau khi một thử nghiệm của liệu pháp trị liệu bằng đèn pin ít nhất đã được xem xét.

 • Các corticosteroid đường uống prednisone và prednisolone thường được sử dụng trong việc quản lý ngắn hạn trầm trọng bệnh chàm . Corticosteroid đường uống giành quyền kiểm soát nhanh chóng của bệnh chàm nhưng họ không thể tiếp tục trong hơn một vài tuần tại một thời điểm không có tác dụng phụ đáng kể.
 • Nếu cần thêm thuốc uống thì cần phải sử dụng một thuốc chống ức chế miễn dịch không steroid như azathioprine , methotrexate , ciclosporin hoặc mycophenolate để giảm liều và ngừng dùng steroid.

Mặc dù các tác dụng phụ tiềm ẩn lâu dài của các thuốc ức chế miễn dịch, hầu hết các bệnh nhân dùng eczema nặng đều rất hài lòng với kết quả vì nó giúp họ thoát khỏi chứng bệnh eczema . Các tác nhân gây ức chế miễn dịch không được sử dụng vô thời hạn nhưng nếu bệnh eczema trầm trọng tái phát mỗi khi họ bị ngừng thì ít nhất họ có thể cần liên tục trong nhiều năm.

Các loại thuốc sinh học đang được phát triển để điều trị viêm da dị ứng . Một đơn dòng kháng thể nhắm Th2 cytokineinterleukin (IL) -4 và IL-13 (chịu trách nhiệm về giảm chức năng bảo vệ và viêm ), Dupilumab (Dupixent®), được sự chấp thuận của để điều trị dị ứng viêm da Tháng Ba 2017.

Hành vi điều trị viêm da dị ứng

Gãi thiệt hại da, làm trầm trọng thêm các bệnh chàm , sau đó ngứa nhiều hơn. Một số gãi chỉ là một thói quen xấu hoặc phản ứng căng thẳng. Liệu pháp hành vi có thể hữu ích để phát triển các chiến lược để giảm bớt gãy (thói quen đảo ngược) do đó dẫn đến sự cải thiện trong eczema .

Các liệu pháp chưa được chứng minh sử dụng trong viêm da dị ứng

Cái gọi là cách chữa bệnh viêm da dị ứng rất nhiều, với nhiều ví dụ được tìm thấy dễ dàng trên Internet. Hầu hết không có hiệu quả. Một số có khả năng gây nguy hiểm. Không có đủ bằng chứng để đề nghị các probiotic, thuốc ức chế leukotriene, axit béo thiết yếu hoặc các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc. Gây dị ứng miễn dịch có thể hữu ích trong một số ít cá nhân có nhạy cảm đã được chứng minh để hít chất gây dị ứng .

Phương pháp điều trị viêm da dị ứng trong tương lai

 • Tofacitinib là một chất ức chế men kinase Janus được điều tra bằng miệng và tại chỗ cho viêm da dị ứng . Các thử nghiệm lâm sàng đang ở giai đoạn II.
 • Nhiều loại thuốc khác đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị viêm da dị ứng .

Bài viết chỉ mang tính chất trao đổi và tham khảo không phải tư vấn chữa bệnh, bệnh nhân không được sử dụng thuốc bừa bãi khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn bài viết : http://www.dermnetnz.org/topics/treatment-of-atopic-dermatitis/

Like what you read? Give Kiều My a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.