Thuốc dùng trong điều trị bệnh mề đay mẩn ngứa

Bệnh nổi mề đay mẩn ngưa là một phản ứng da gây ra ngứa đỏ hoặc ngứa. Các triệu chứng phát ban mãn tính là một tình trạng trong đó các mí mắt kéo dài hơn sáu tuần hoặc tái phát trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bệnh nổi mề đay mãn tính thường không đe dọa đến mạng sống. Nhưng tình trạng này có thể rất khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ và các hoạt động hàng ngày.

Thông thường, nguyên nhân gây nổi mề đay là không rõ ràng. Trong một số trường hợp, nổi mề đay mãn tính là một dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ cơ bản, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc lupus.

Bạn có thể thử các phương pháp điều trị khác nhau để làm giảm các triệu chứng của bệnh mề đay. Đối với nhiều người việc điều trị nổi mề đay bằng thuốc kháng histamine và thuốc chống ngứa giúp giảm các triệu chứng mãn tính. Cùng tham khảo một số loại thuốc trị mề đay mẩn ngứa thường được sử dụng

Các loại thuốc trong điều trị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị các triệu chứng của bạn bằng biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như thuốc kháng histamine không bán được. Nếu các bước tự chăm sóc không giúp ích gì, hãy trao đổi với bác sĩ về việc tìm thuốc theo toa hoặc kết hợp thuốc phù hợp nhất với bạn.

Điều trị bất kỳ yếu tố bên dưới gây ra các triệu chứng của bạn. Nếu bác sĩ của bạn có thể xác định rằng phát ban của bạn là do điều kiện khác, trước tiên họ sẽ thử điều trị đó. Ví dụ, người có triệu chứng kinh niên và viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp) tốt nhất có thể được giúp đỡ bằng cách điều trị các vấn đề tuyến giáp.

Uống các loại thuốc kháng histamine

Dùng thuốc kháng histamin mỗi ngày sẽ giúp ngăn chặn sự phóng thích histamine của triệu chứng. Các dạng thuốc mới hơn (kháng histamine thế hệ thứ hai) có ít tác dụng phụ hơn, như buồn ngủ, so với thuốc chống histamine cũ hơn:

 • Loratadine (Claritin, Alavert)
 • Fexofenadine (Allegra)
 • Cetirizine (Zyrtec)
 • Levocetirizine (Xyzal)
 • Desloratadine (Clarinex)

Dùng các loại thuốc kháng histamin cũ hơn

Nếu thuốc kháng histamine mới không giúp bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng một loại thuốc cũ hơn, nhưng chỉ trước khi đi ngủ, vì nó có thể làm bạn buồn ngủ. Những ví dụ bao gồm:

 • Hydroxyzine (Vistaril)
 • Diphenhydramine (Benadryl)
 • Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton)

Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bị bệnh mãn tính hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Hãy thử các loại thuốc khác. Nếu thuốc kháng histamin đơn độc không làm giảm các triệu chứng của bạn, các thuốc khác có thể bao gồm:

 • Hàm lượng Histamine (H-2). Những thuốc này, còn được gọi là thuốc đối kháng thụ thể H-2, có thể được tiêm hoặc uống. Ví dụ như cimetidine (Tagamet), ranitidine (Zantac), nizatidine (Axid) và famotidine (Pepcid). Tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về tiêu hóa và đau đầu.
 • Thuốc chống viêm. Các thuốc corticosteroid uống, như prednisone, có thể giúp làm giảm sưng, đỏ và ngứa. Những loại này thường chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn để kiểm soát triệu chứng phát ban hoặc phù mạch vì chúng có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng.
 • Kem Corticosteroid dùng cho da thường không có hiệu quả đối với phát ban mãn tính. Corticosteroid có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc trầm trọng thêm một chứng nhiễm trùng mà bạn đã có.
 • Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm ba vòng doxepin (Zonalon), được sử dụng ở dạng kem, có thể giúp làm giảm ngứa. Thuốc này có thể gây chóng mặt và buồn ngủ.

Hỏi về các lựa chọn khác.

Một số loại thuốc có thể giúp những người bị nổi mề đay mẩn ngứa mãn tính kinh niên

 • Thuốc chích. Một số nghiên cứu cho thấy thuốc omalizumab (Xolair) rất có hiệu quả chống lại một loại bệnh khó phát hiện.
 • Thuốc hen với thuốc kháng histamine. Các loại thuốc ảnh hưởng đến hoạt động của chất bổ sung leukotriene có thể hữu ích khi sử dụng với thuốc kháng histamin. Ví dụ là montelukast (Singulair) và zafirlukast (Accolate). Các phản ứng phụ có thể bao gồm thay đổi hành vi và tâm trạng.
 • Cyclosporine. Thuốc cyclosporine (Gengraf, Neoral, các loại khác) ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và giúp giảm các triệu chứng mãn tính. Tác dụng phụ có thể xảy ra là đau đầu và buồn nôn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và giảm chức năng thận.
 • Tacrolimus. Tương tự cyclosporine, thuốc này làm giảm phản ứng hệ miễn dịch gây ra phát ban. Và nó cũng có thể gây ra một loạt các phản ứng phụ, từ nhỏ đến nghiêm trọng.
 • Mycophenolate. Thuốc ức chế miễn dịch này cũng cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng phát ban. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó làm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

Bài viết mang tính chất thảo luận chuyên môn không phải tư vấn điều trị bệnh nhân không được tham khảo và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.