เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเหยียบฮ่องกงเป็นครั้งแรก ทั้งที่เป็นประเทศที่อยู่ใกล้ๆ และรู้จักตั้งแต่วัยเด็ก (สมัยเด็ก ดูหนังฮ่องกงเยอะ) โดยตั้งใจไปช่วงเทศกาลคริสต์มาสโดยเฉพาะ ถึงกับแบกขาตั้งกล้องไป โดยคาดหวังว่าจะมีการประดับไฟสวยงามตระการตา (แต่จริงๆ แล้วก็ไม่มีอะไรมาก) นอกจากนี้ยังตั้งใจจะไปเจออากาศหนาวๆ ปรากฏว่าแทบไม่ต้องใส่เสื้อกันหนาวเลย เพราะอุณหภูมิอยู่ที่ 15–20 องศาเท่านั้น ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลย ว่าหลังลงจากเครื่องเข้าไปสนามบินแล้วเจออะไรมาบ้าง (บทความนี้เน้นภาพเป็นส่วนใหญ่นะครับ)

ต้องยอมรับอย่างนึงว่าช่วงเทศกาลนี่คนมาที่นี่กันเยอะมากจริงๆ สงสัยมา Shopping กันเยอะ (ส่วนตัวไม่ค่อยได้ซื้ออะไร แค่บังเอิญสอยกระเป๋าเดินทาง Samsonite กับเสื้อ Zara ลดราคาอย่างละ 1 เท่านั้นเอง)

ส่วนตัวโชคร้ายหน่อย ตอนตรวจคนเข้าเมือง ไม่สามารถโชว์ตั๋วขากลับ (ลืมอัพใส่ Dropbox เพราะปกติจะ Save ตั๋วโชว์ทางมือถือ) หนำซ้ำยังใช้เน็ตไม่ได้ เลยถูกดองตัวไว้อยู่พักใหญ่

หลังจากนั้นก็จัดแจงเดินทางไปที่พัก ไปถึงก็มืดแล้ว เลยต้องพึ่งพา 7–11 แต่ 7–11 ที่นี่เปิดเป็นเวลา ไม่ได้เปิด 24 ช.ม. นะ แถมราคาของแพงมากด้วย (1 เหรียญ ประมาณ 4 บาท)

วันแรก — สำรวจเมือง + Ngong Ping 360 + Sky100

เข้าแวะเดินเล่นในเมือง ย่าน Mong Kok มีจัดเทศกาลน่ารักๆ เช่น LINE ในห้างย่านนั้น

หลังจากนั้นก็ออกไปเดินดูถนนหนทางในฮ่องกง หน้าตาเหมือนหนังฮ่องกงสมัยก่อนมาก เก่าๆ โทรมๆ หน่อย แท็กซี่หน้าตาโบราณมาก

ขณะที่แท็กซี่หน้าตาโบราณก็มีความย้อนแย้ง เพราะเป็นที่ที่มีรถหรูเยอะมาก ที่โดดเด่นเป็นพิเศษคือ Tesla นี่เอง ถ้าไม่นับ BMW ถือว่าเจอเยอะมาก

วันแรกนี่ยังหาอะไรกินไม่ได้ เลยจบลงด้วย Food Court ในห้าง เป็นบะหมี่เกาหลี (ทำจากเส้นมาม่า) ราคาชามละประมาณ 200+ ไทย รสชาติไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่

แต่กินแล้วไม่หนำใจ ไม่อิ่ม เลยต้องหาอะไรยัดลงท้องอีก พบหนมจีบหน้าตาดูเหมือนน่ากิน แต่กัดไปมีแต่แป้ง เศร้าใจ

วันนี้เน้นไปท่การไปขึ้นกระเช้า Ngong Ping 360 ที่เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของที่นี่ โดยนั่งรถ MTR ลงที่สถานี Tung Chung (ชื่อของที่นี่ไม่อยากออกเสียงไทย มันฟังดูตลก) แต่ต้องนับว่าเป็นข้อดีของที่นี่ที่ระบบขนส่งสาธารณะ ถือว่าคลอบคลุม และสะดวกต่อการเดินทางเฉกเช่นประเทศเจริญแล้ว

ซึ่งตรงสถานี Tung Chung นี้เองที่นอกจากเป็นที่ขึ้นกระเช้า Ngong Ping แล้วยังมี Outlet ขายของลดราคา ซึ่งคนแห่กันมารุมซื้อกัน (ชื่อว่า Citygate Outlets) แต่ลืมถ่ายรูปมา…

ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่ากระเช้า Ngong Ping มันเป็นยังไง แต่แนะนำว่าให้จองตั๋วผ่าน Klook จะทำให้ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น เพราะคิวยาวมาก (อย่างน้อยก็ช่วยลดเวลาการรอคิวของขาไปได้ เพราะขากลับช่วยอะไรไม่ได้)

จริงๆ เราสามารถใช้เวลาทั้งวันที่นี่ ก็ถือว่าพอได้ เพราะมีที่ให้เดินได้เรื่อยๆ ครับ แต่ถ้าจะนั่งกระเช้ากลับก็ต้องทำเวลานิดนึง เพราะกระเช้ารอบสุดท้ายต้องมาเข้าคิวก่อน 18.30 น.

จากนั้นก็รีบทำเวลานั่งรถ MTR ไปยัง sky100 ที่ได้ทำการจองไว้ โดย sky100 ถือเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในฮ่องกง

หลังจากกลับโรงแรมก็มาสังเกตว่าที่นี่แปลกดี มีธนบัตรที่ใช้มากกว่า 4 แบบ (อยู่ที่นี่ควรถือเงินสดไว้บ้าง หรืออย่างน้อยยัดใส่บัตร Octopus เพราะบัตรเครดิต VISA, MasterCard ไม่ได้เป็นพ่อทุกสถาบันสำหรับที่นี่)

วันที่สอง — Hong Kong Disneyland (Christmas Day)

วันนี้ตั้งใจมาที่นี่ เพราะคาดหวังว่าวันคริสต์มาสจะมีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการแสดงดอกไม้ไฟ แต่ปรากฏว่า..ก็เหมือนวันทั่วๆ ไปอีกวันหนึ่งเท่านั้น โดยส่วนตัวไม่เคยเข้า Disneyland เลย เพราะคิดว่าน่าจะเป็นสถานที่แบบเด็กๆ จริงๆ (โตมาพร้อมมิกกี้เมาส์ แต่ไม่ได้ชอบ ชอบดราก้อนบอล) แต่จริงๆ แล้วค่อนข้างโอเคอยู่ คือให้อารมณ์คล้ายๆ Universal Studio แต่ออกแนวคลาสสิก และน่ารักกว่า (ส่วนตัวชอบ Universal มากกว่านะ)

โดยด่านแรกที่ผมเข้าไปเยี่ยมเยือน ก็คือยาน Star Wars นั่นเอง ให้ความรู้สึกตื่นเต้นดี อารมณ์เหมือนนั่งยาน Transformers ใน Universal

Disneyland ส่วนใหญ่เสียเวลาไปกับการรอคิว (แต่ถึงยังงั้นก็เล่นตัวเด่นๆ จนครบนะ เพราะอยู่ถึงมืดเพื่อรอดู Disney Fireworks อยู่แล้ว)

ส่วนอาหารมื้อเที่ยงและมื้อเย็นก็พึ่งพาคูปองที่ซื้อจาก Klook อีกเช่นเคย เบ็ดเสร็จสนนค่ากินในนี้คือ 1,000 บาท แต่รสชาติอาหารไม่ได้เรื่องอย่างแรง ทำไมอาหารฮ่องกงถึงห่วยแตกยังงี้ก็ไม่ทราบได้

(มีบางอันสนุกมาก แต่ลืมถ่ายรูปประกอบ…..)

ส่วนที่เป็น Highlight ถือว่าสนุกที่สุดคืออันนี้ครับ Big Grizzly Mountain Runaway Mine Cars

จากนั้นก็แวะไปโซนที่เป็น Iron Man ครับ อันนี้ไม่สนุกเท่าไหร่ เพราะเครื่องเล่นเป็นแบบนั่งอยู่กับที่ และให้เราใส่แว่น 4D เท่านั้นเอง

นอกจากนั้นก็เป็นคิวรอถ่ายรูปกับ Iron Man ถ้าเป็นพวกเด็กๆ คงชอบมาก

ไปๆ มาๆ ก็มืดแล้ว ก็ถึง Highlight สำคัญ คือ Disney Parade ถือว่าเป็นขบวนที่อลังการ สมเป็น Disney จริงๆ

และท้ายที่สุดก่อนจบวันนี้คือ Disney in the Stars Fireworks ซึ่งผมลังเลว่าจะถ่ายแบบภาพนิ่งหรือวีดีโอดี แต่จากมวลมหาประชาชน ต้องบอกว่าหาจุดตั้งขาตั้งแทบไม่ได้เลย เลยคิดว่าถ้าไม่สามารถตั้งขาได้ (ดีไม่แบกขาตั้งมา) ก็ถ่ายเป็นวีดีโอ 4K ไว้ดีกว่า (อย่างน้อยตัวสูง ชูแขนแล้วไม่โดนบัง)

วันที่สาม — Peak Tram + Victoria Harbour

วันนี้ก็ต้องเดินทางไปจุดชมวิวอีกจุดที่โด่งดัง คือการนั่งรถขึ้นเขา Peak Tram ไปยัง Sky Terrace 428 (สังเกตว่าที่ฮ่องกงนี่จะเน้นเป็นชมวิวที่เป็นตึกก่อสร้าง เพราะมันไม่มีสถานที่ธรรมชาติเท่าไหร่) แต่ก่อนไปขอกินอาหารสไตล์ฮ่องกงหน่อย ซึ่งวันนี้ถือว่าพอกินได้ แม้จะจืดตามสไตล์ฮ่องกง คือร้านขายบะหมี่เกี๊ยว ที่นี่จะยัดเกี๊ยวซ่าผักลงน้ำเลยนะจ้ะ

อย่าไว้ใจแม่ค้าที่นี่ ต้องเช็คเงินที่ให้ไปกับค่าอาหารด้วย…

หลังจากลงจาก Peak Tram ก็ได้เวลาไปหาอะไรกินต่อ ปรากฏว่าเจอร้านฮะจิบัง เวอร์ชั่นฮ่องกงจะอยู่ใน Food Court เลย ลองสั่งดู รสชาติก็ไม่ได้ต่างจากไทยเท่าไหร่ โดยเฉพาะเกี๊ยวซ่า แสดงว่า QC เจ้านี้ดี

ในช่วงเย็นก็ได้เดินมาที่อ่าว Victoria Harbour ซึ่งถือเป็นจุดชมวิว (อีกแล้ว) ที่ดี นอกจากนี้ในโซนนี้ (ย่าน Tsim Sha Tsui ชื่ออ่านแล้วตลก) ยังเป็นย่านใจกลางเมืองสุดๆ คือดูดีสุดของฮ่องกงด้วย

ตกมืดก็รอดู Symphony of Lights ซึ่งจัดเฉพาะช่วงเทศกาลสิ้นปีเท่านั้น เป็นการแสดงยิงแสงออกจากตึก และบรรเลงเพลงประกอบ

วีดีโอ 4K นี้ก็อัดเองอีกเช่นกัน เลือกเก็บเป็นวีดีโอแทนภาพอีกแล้ว

จากนั้นก็เดินย่าน Tsim Sha Tsui ต่ออีกพักใหญ่

ปิดท้ายซะหน่อยกับ Apple Retail Store เพราะไม่ว่าจะไปประเทศไหนที่มี ก็ต้องไปเจิมตามสไตล์คนนิยมใช้ Apple

จริงๆ แล้วอาจจะพลาดบางโซนของฮ่องกงไป แต่จริงๆ แล้วก็คือเห็นแต่จงใจไม่ไป เช่น ลานไควฟง เป็นต้น

เท่านี้ก็รู้สึกอิ่มกับเกาะแห่งนี้ โดยรวมแล้วถือว่าไม่ได้ดี แต่ก็ไม่ได้แย่ (การเดินทางสะดวก แหล่งช็อปปิ้งดี) แต่ให้มาซ้ำเอง คงไม่มาแล้ว (ที่พักแพง สถานที่น่าสนใจน้อย อาหารไม่อร่อย อาจเพราะเป็นคนไม่ได้ชอบอาหารจีน)

Along The Way Journey by kongwiz

Along The Way Journey by kongwiz