Hướng dẫn luyện thi nghe TOEIC và 5 chú ý để đạt điểm cao

Bài hướng dẫn thứ hai trong series khóa học TOEIC online luyện thi TOEIC của Kong Nguyen TOEIC tại trung tâm tiếng Anh giao tiếp Hà Nội Evergreen. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào phần luyện thi nghe TOEIC và sẽ có những chú ý rất hay dành cho việc nghe TOEIC này.

Xem thêm bài trước: Mẹo luyện thi TOEIC đạt điểm cao

I. TỔNG QUAN BÀI THI NGHE — TOEIC

Listening Comprehension gồm 4 phần thi với số lượng là 100 câu hỏi và chúng ta sẽ làm trong 45 phút.

1. Part 1: ( Picture Description) — Mô tả tranh
Chúng ta sẽ thấy 10 bức hình đen trắng trong bài thi được đánh số từ 1 đến 10. Mỗi bức hình chúng ta sẽ nghe thấy 4 statements ( 4 lời miêu tả) được đánh A, B, C, D và việc của chúng là nghe và chọn 1 câu miêu tả đúng nhất với bức hình.

2. Part 2 : ( Question- Responses) — Hỏi Đáp
Tiếp theo Part 1 chúng ta sẽ giải quyết Part 2 với 30 câu hỏi từ câu 11–40. Mỗi một câu hỏi sẽ có 3 câu trả lời được đánh A, B,C và việc của chúng ta là nhất quyết phải nghe được câu hỏi và chọn 1 câu trả lời phù hợp. Khác so với Part 1, chúng ta được nhìn thấy 10 bức hình thì Part 2 chúng ta không nhìn thấy cả 30 câu hỏi và 90 câu trả lời luôn. Thật đắng lòng.

3. Part 3: (Short Conversations) — Hội thoại ngắn
Nối tiếp Part 2 chúng ta sẽ đối mặt với Part 3 nhiều căm go và thử thách hơn. 
Theo tiêu chí ra đề là progressively difficult ( độ khó tăng dần), chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn ở Part 3 khi nghe 10 cuộc hội thoại ngắn, cứ tưởng tượng như 2 ôngTây chém gió với nhau và mình đứng giữa ngẩn mặt ra ý. Vì chúng ta sẽ bị choáng ngợp bởi từ mới, tốc độ nói và độ khó của nó. 10 cuộc hội thoại giữa 2 người nói tương ứng với 30 câu hỏi.
Mỗi một conversation sẽ là 1 set gồm 3 câu hỏi và 4 sự lựa chọn. Chúng ta sẽ thấy các set câu hỏi và sự lựa chọn trong đề thi nhưng sẽ không thấy hội thoại. Việc của chúng ta là nghe và chọn phương án đúng.

4. Part 4: ( Short Talks) — Bài nói ngắn
Ơn giời, Part cuối cùng của đề thi nghe đây rồi Biểu tượng cảm xúc pacman. Ở Part 4, chúng ta còn lại 30 câu hỏi tương ứng với 10 bài nói ngắn.
Tương tự như Part 3, chúng ta cũng sẽ có các set câu hỏi và mỗi câu hỏi sẽ là 4 sự lựa chọn được đánh A, B, C, D. Chúng ta sẽ chỉ thấy set câu hỏi và sự lưa chọn chứ không thấy bài nói trong đề thi. Việc của chúng ta là nghe và chọn phương án đúng.
Vậy là phần thi nghe kết thúc bằng việc não của ai đó cũng căng như dây đàn và tai thì ù ơi là ù. Kết thúc thi nghe là xong thi nghe, nối tiếp sang bài thi đọc. Các em không được làm chồng chéo đâu nhé. Chính vì thế đảm bảo một điều khi các em nghe người ta nói cái câu “THIS IS THE END OF THE LISTENING TEST” thì đồng nghĩa với việc là cũng tô xong tất các đáp án để chuyển sang làm phần đọc luôn nhé.

II. 5 chú ý quan trọng trong bài thi nghe TOEIC

Phần cuối cùng trong bài post này, để làm Test nghe thật hiệu quả, mọi người cần nắm chắc 5 ĐIỀU ĐẶC BIỆT CẦN CHÚ Ý nhé.

1. Trang bị từ vựng theo chủ đề, những chủ đề hay gặp nhất ở bài thi nghe
Cụ thể:
Offices (Văn phòng)
Restaurants (Nhà hàng)
Airports (Sân bay)
Train Stations (Nhà ga)
Hotels (Khách sạn)
Stores (Cửa hàng)
Streets (Đường phố)
Phone Conversations (Cuộc hội thoại trên điện thoại)
Banks (Ngân hàng)
Post offices (Bưu điện)
Travel (Du lịch)
Event Planning (Tổ chức sự kiện)
Announcements (Thông báo)
Advertisements (Quảng cáo)
Weather (Thời tiết)
Traffic (Giao thông)

2. Học từ theo vùng từ
Ví dụ nhắc đền Offices thì các em cần nhớ đến những từ vựng điển hình gì?
Cụ thể trong Offices mình có các vùng từ:
A. Office Supplies (Văn phòng phẩm)
Desk, chair, board, flipchart, computer, filing cabinet (tủ đựng hồ sơ) photocopier, printer…..
B. Job titles (Chức vụ)
CEO, president, accountant, manager, supervisor, employee….
C. Business Tasks (Công việc cần làm)
Submit, evaluate (đánh giá), review, duplicate (nhân đôi), organize…..
D. Situations (Tình huống)
Notifying meetings & Conferences (thông báo về cuộc họp hay hội nghị)
Introducing new products (Ra mắt sản phẩm mới)
Launching new campaigns (Tung chiến dịch mới)
Congratulating on promotions (Chúc mừng vì được thăng chức)
Placing orders (Đặt hàng)

3. Nắm được nghĩa tiếng Việt rồi nhưng phải biết được từ đó phát âm như thế nào
Các em nhớ là thi nghe người ta Test việc các em nghe được như thế nào và chọn đáp án có đúng không. Chứ không phải việc các em viết đúng chính tả của một từ. Nên hãy bỏ ngay thói quen gặp một từ mới chỉ chăm chăm vào nghĩa và từ đó được viết như thế nào đi. Mà hãy chú ý đến phần phát âm của từ đó nữa. Ok?

4. Tận dụng thời gian
Mỗi một Part đều có phần hướng dẫn, xuyên suốt từ Part 1 đến Part 4. Hãy tận dụng khoảng thời gian người nói đọc hướng dẫn mà xem trước tranh của Part 1 và nghĩ ngay đến những vùng từ miêu tả bức tranh, đọc trước các set câu hỏi của Part 3 &4. Đưa ra quyết định nhanh chóng, nghe đến đâu chọn đáp án luôn đến đó để tránh trường hợp bị quên.
Và nhớ là đừng mất thời gian tô đậm đen sì một đáp án nhé. 
Nhớ này, mình có 200 câu hỏi, thay vì tô tròn 1 đáp án chỉ mất 3 giây, giờ mình thích tô đen tô đậm tô sâu có thể double số giây lên là hơi tổn thời gian đấy.

5. Cuối cùng, một cách duy nhất là luyện nghe thường xuyên
Giai đoạn đầu hay cứ nghe để quen tai. Nghe không cần hiểu nhiều mà thậm chí cũng chả cần hiểu. 
Giai đoạn tiếp theo, vừa nghe vừa đọc scripts ( lời thoại) đằng sau các đề Test nghe mà các em tự luyện. Vừa nghe vừa đánh dấu những từ mới mình không biết nghĩa, đánh dấu những từ mà mình thấy có phát âm khó và lạ hay là những hiện tượng trong phát âm ví dụ như nối âm hay nuốt âm rồi ngữ điệu trong câu.
Chỉ trong thời gian luyện tập chăm chỉ và đều đặn, chắc chắn các em sẽ tăng khả năng nghe và từ vựng. 
Ôi dồi, mỏi tay quá. Tạm thời hôm nay đến đây nhé!

Rồi, bắt đầu vào những phần quan trọng nên mội người hãy đọc thật kỹ nha. Những mẹo TOEIC này rất hữu ích đấy. Đừng quên Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày luôn chia sẻ cho mọi người những kinh nghiệm học tiếng Anh hay nha!

Chi tiết: Luyện thi nghe TOEIC