Những bí quyết và mẹo luyện thi TOEIC để đạt điểm cao

Hôm nay mình sẽ chai sẻ cho mọi người một series khóa học TOEIC online: Luyện thi TOEIC cùng thầy Kông Nguyễn TOEIC tại trung tâm tiếng Anh giao tiếp Hà Nội Evergreen. Mỗi bài học sẽ là những kinh nghiệm thi TOEIC vô cùng quý báu đấy. Bài đầu tiên sẽ là những kinh nghiệm và mẹo luyện thi TOEIC để đạt điểm cao.

Những kinh nghiệm, thủ thuật và mẹo thi TOEIC đạt điểm cao

MẸO ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KÌ THI TOEIC LÀ GÌ?

Hey guys. Happy New Year, the Year of Monkey!
Tết của mọi người thế nào? Chắc hẳn có nhiều niềm vui cũng như nhiều dự định cho năm mới. Và trong số đó có thể là dự định thi TOEIC của những người đang đi làm, của những bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, làm sao để đạt số điểm cao trong bài thi Test of English for International Communication (TOEIC).
Anyway, để đạt được điểm cao trong bài thi. Hôm nay trong những ngày đầu xuân, thầy giáo sẽ chia sẻ với mọi người, những soon-to-be TOEIC test takers đôi chút thông tin.
Đầu tiên mọi người phải hiểu bản chất của bài thi, làm cái gì hiểu được bản chất của vấn đề thì cũng dễ dàng hơn. Bài thi TOEIC mà phần lớn chúng ta thi là bài thi TOEIC Listening & Reading. Đây là 2 kỹ năng thụ động, NGHE để làm nền tảng cho NÓI, ĐỌC để làm nền tảng cho VIẾT.
Nên vấn đề cốt lõi ở đây chính là TỪ VỰNG và THÓI QUEN NGHE THƯỜNG XUYÊN.
Bài thi TOEIC Listening & Reading chính xác là Test chúng ta 2 thứ:
1. VOCABULARY ( Từ vựng)
2. TIME MANAGEMENT ( Quản lý thời gian)

Từ vựng là cái gì đó không thể không có khi học một ngôn ngữ. Và ở bài thi TOEIC, các em cần phải trang bị cho mình một lượng từ mang tính chất là bắt buộc phải nhớ. Các em có thể tham khảo 2 cuốn sách gối đầu giường:
1. 600 essential words for the TOEIC test của Barron’s
2. TOEIC vocabulary prep của Kaplan

Các em sẽ được làm quen với những từ vựng được xuất hiện trong bài thi thường xuyên. Và từ đó mình có “ vũ khí” để mà đi “đánh giặc”
Có sách là một chuyện. Vấn đề giờ học nó sao cho hiệu quả lại là một chuyện khác, làm thế nào để những từ vựng đó vào đầu mình lại là một chuyện càng khác nữa. Các mẹo học từ vựng hiệu quả thầy xin phép được bật mí trên lớp của thầy nhé.
Nếu nghe mà chúng ta không có từ vựng, mà cho dù có và biết nghĩa từ vựng nhưng không biết từ đó được phát âm chuẩn ra sao và có thể đọc đúng từ đó thì chưa chắc các em cũng đã ghi được điểm ở phần thi nghe.
Quản lý thời gian cũng là một cái mà các em cần phải lưu tâm. Nó là một kỹ năng nên cần phải học. Bài thi có tổng cộng 200 câu hỏi với thời gian cho phép là 2 tiếng.
1. 100 câu hỏi cho 45 phút nghe
2. 100 câu hỏi cho 75 phút đọc

Căng đấy. Nếu không biết cách làm bài thì chắc chắn phần lớn các bạn đều không làm hết 200 câu mà giả dụ có làm hết thì hầu như 20–30 câu cuối cùng đều mang tính chất khoanh bừa cho qua vì không còn kịp thời gian nữa. Vậy làm thế nào để quản lý thời gian tốt đây ?
Nó là cả một quá trình đó các em à. Và thầy sẽ cùng các em đi qua quá trình này ở trong các lớp học của thầy nhé.
Cuối cùng về đề thi, thầy muốn mọi người làm quen với 2 thuật ngữ :
1.Paraphrase ( Chuyển ngữ)
2. Inference ( Suy luận)

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thấy lạ với 2 khái niệm này. Nhưng phải làm quen và thành thạo nó các em à, vì trong bài thi mình sẽ phải « đối mặt » với nó nhiều đấy. Đây cũng là 2 kỹ năng. Mà đã là kỹ năng thì chúng ta sẽ học được.
Là một cuốn từ điển sống như thầy, thầy tự tin đã train được cho nhiều bạn kỹ năng chuyển ngữ rất linh hoạt và các bạn đã mở rộng vốn từ và đa dạng hóa cách diễn đạt của mình, không những ghi điểm cao được ở bài thi mà còn có nền tảng tốt để học giao tiếp sau này.
OK. Nói dông nói dài không bằng chốt hạ 1 câu. Để đạt điểm cao, nhớ :
1. Từ vựng
2. Kỹ năng

- Quản lý thời gian
- Chuyển ngữ
- Suy luận

Hy vọng những chia sẻ của thầy có thể giúp các em được phần nào đó trong « công cuộc luyện thi.
CÓ BẤT KÌ VƯỚNG MẮC GÌ, CÁC EM CỨ CMT, THẦY SẼ TRẢ LỜI CỤ THỂ
Bibi and I’ll see you soon!

Bài mở đầu sẽ chỉ nhẹ nhàng giúp bạn có những cái nhìn tổng quan về TOEIC. Hãy theo dõi học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm hàng ngày để có thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nha!