Ứng dụng hữu ích khi đi du lịch Indonesia

Dưới đây là một vài ứng dụng hữu ích giúp bạn công tác/du lịch tiện lợi hơn. Chúc các bạn có khoảng thời gian vui vẻ!

Chuẩn bị trước khi đi

1. Tripcases — Lịch trình công tác/du lịch

Đây là mobile app rất mạnh và tiện lợi giúp bạn lên kế hoạch cả chuyến đi

Nhập chuyến bay, mã chuyến bay để nhận notify nếu có thay đổi giờ bay, gate.

Nhập thông tin khách sạn, mã đặt khách sạn.

Nhập các cuộc họp, các điểm tới bạn muốn thăm quan mua sắm.

Nếu không dùng tripcases bạn có thể dùng chat bot https://www.messenger.com/t/appintheair

2. Google Maps/Waze / Here Map — Bản đồ

Do vấn đề về ngôn ngữ, đường xá, phân tuyến, luồng quá nhiều và quá rộng nên Google Maps cũng không giúp bạn là bao nên nhiều khi cũng đừng nên quá tự tin dựa vào Google Maps.

Nếu thường xuyên di chuyển offline bạn nên cài Here map, tải sẵn bản đồ offline của Indonesia khoảng 600mb trước, qua là xài thoải mái.

Waze là ứng dụng bản đồ khá hay giúp cảnh báo traffic jam tương đối chính xác và được dùng phổ biến tại đây. Nếu bạn cần ước tính thời gian di chuyển chính xác cao, thì Waze là giải pháp tốt hơn Google Maps.

3. Booking.com / Agoda.com / Traveloka.com — Book khách sạn

Booking.com có ưu điểm không phải thanh toán khi đặt, bạn có thể trả tiền khi nhận phòng. Nhưng nếu bạn tự ý huỷ không check-in thì có thể sẽ bị phạt phí cancel kha khá.

Traveloka.com là 1 app booking của Indonesia sau đó được rocket internet chống lưng mở rộng ra toàn khu vực Đông Nam Á, giá book có phần mềm hơn và hay có coupon giảm giá. Đặc biệt nếu bạn liều & muốn ăn nhiều có thể đặt các khách sạn last minute quanh đây. Tuy nhiên nếu xui hoặc không thanh toán kịp bạn sẽ phải ở bờ ở bụi hoặc book theo giá tại quầy thì khác mắc.

Nên chọn khách sạn kiểu á/âu và có sẵn breakfast.

Giá đặt phòng khách sạn khá biến động từ IDR 350 – IDR1.000.000.

4. Ăn uống, điện thoại, tiền bạc

Đồ ăn ở đây không phù hợp với người mình tốt nhất bạn nên mang theo mì tôm (mì tôm ở đây cũng ăn không trôi), giốc/trà bông, lương khô.

Trước khi qua đây bạn cùng đừng quên mở roaming, chỉ dùng để nhận SMS, OTP thôi nhé, chớ có bật 3G không về khóc như tiếng mán luôn. Qua đó rồi mua 1 Sim bên này, dùng 1 gói 1G–2G vài GB là ổn.

Ngoài ra bạn cùng đừng quên đăng ký internet banking, cài đặt banking app để theo dõi các giao dịch. Nếu được thì sử dụng thiết bị OTP của ngân hàng thay vì SMS OTP.

Tới Jakarta — Thủ phủ của Indonesia

1. Đổi tiền

Bạn nên đổi ít tiền lẻ đủ để đi taxi vào thành phố & ăn uống 2–3 bữa, chi phí từ sân bay tới các khách sạn trung tâm khoảng IDR 200–300, an uống tầm từ IDR 30.000 tới IDR 100.000 là ok.

2. Money lover — Quản lý thu chi

Lên kế hoạch chi tiết chi tiêu theo ngày, nhóm cả các khoản chi tiêu bắt buộc để dự trù ngân sách còn lại.

Tạo ví riêng và theo tiền tệ của nước bạn tới.

Cập nhật chi tiết các khoản chi phí để hoàn ứng với công ty.

3. Grab / Go-jek — Đi lại ăn uống

Bạn nên gọi taxi bằng Grab vì fix cost giá không biến động, Indonesia tắc đường rất khủng khiếp tài xế thường đi lòng vòng trong các con hẻm nên đuờng đi thật thường dài hơn đường đi mà google maps ước tính trên app, do đó bạn được lợi hơn.

Lưu ý tuyệt đối không dùng thẻ đi Uber, tình trạng cheat không kết thúc chuyến đi sẽ làm tài khoản bạn bay hơi nhanh chóng. Thuật toán tìm đường của Uber cũng không tốt tại xứ tắc đường này, thời gian đợi chờ, quãn đường đi lại cũng sẽ cao hơn Grab hay Go-jek.

Go-jek là uber phiên bản Indo, với số lượng driver tới vài trăm ngàn người bạn sẽ thấy chóng mặt. Một màu xanh khắp nơi khắp chốn. Đây là 1 startup unicorn hiếm hoi tại Đông Nam Á. Nhớ 3 năm trước qua gặp họ chỉ có khoảng 30 nhân viên, không có hệ thống, mobile app, mỗi ngày tầm 300 đơn hàng giờ thì mọi thứ không thể tưởng tượng được.

Bạn có thể gọi đồ ăn, đi taxi ôm, gọi massage, vận chuyển hàng… all-in-one trong app go-jek này. Đặc biệt là giao đồ ăn tận nơi @.@

4. Whatsapp/FB messenger/Viber — Giao tiếp

Whatsapp khá phổ biến ở đây, trong công việc đa số mọi người đều sử dụng, bạn có thể trao đổi liên hệ đối tác bằng Whatsapp. Phầm mềm này có chất lượng call tốt hơn khá nhiều so với FB messenger, nhắn tin nhanh hơn, giúp bạn tiết kiệm dung lượng 3G, 4G.

Viber có giá gọi Voip rẻ nhất so với các đối thủ chính (skype, line), bạn có thể gọi về VN với giá tầm $6.6 cent (1.500vnđ)/phút. Tất nhiên ai có dùng OTT rồi thì bạn khỏi cần, tuy nhiên ba mẹ và người thân thường không online nên bạn chỉ cần nạp khoảng $4.9 cho viber là vừa tầm.

Like what you read? Give Hai Le a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.