Điều hòa không chảy nước, nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng điều hòa chúng ta sẽ khá quen thuộc với hiện tượng điều hòa chảy nước.Ở những khu nhà chung cư cao tầng, đôi khi việc chảy nước của chiếc điều hòa là một sự rắc rối. Tuy nhiên, nếu sửa máy lạnh tại các quận thì có ổn không?Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Khắc phục thế nào?Nếu bạn đang quan tâm tới những vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

https://twitter.com/i/moments/1022329949594648577

1. Điều hòa không chảy nước có ảnh hưởng đến máy lạnh

Việc chảy nước ở điều hòa là một hiện tượng rất bình thường trong quá trình hoạt động của nó. Trong khi máy hoạt động, ở máy lạnh sẽ có xuất hiện sự ngưng đọng nước. Chính vì vậy, thợ làm điều hòa sẽ phải thiết kế chiếc ống thoát nước cho điều hòa.

Điều hòa không chảy nước có sao không?

Nếu điều hòa của bạn bỗng nhiên không chảy nước, dù đã bật và hoạt động rất lâu, đây là một sự bất thường và có thể máy lạnh của bạn đã bị hư hỏng ở bộ phận nào đó.

2. Nguyên nhân khiến điều hòa không chảy nước

Nước chảy ra ở điều hòa là nước tích tụ ở dàn lạnh khi máy hoạt động. Chính vì vậy, có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc điều hòa không chảy nước trong khi vẫn hoạt động. Tại sao máy lạnh không chảy nước? Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này:

- Do nguồn điện cấp ra dàn nóng bị ngắt

Có thể do máy hoạt động quá công suất hoặc điện lưới chập chờn làm ngắt dòng điện cấp ra dàn nóng. Lúc này, cơ chế hoạt động của máy sẽ bị gián đoạn làm điều hòa không hoạt động được bình thường, dàn lạnh không làm lạnh được sẽ không tạo ra hiện tượng ngưng tụ nước.

- Block điều hòa không chạy, tụ khởi động bị chết

Block điều hòa là một bộ phận liên quan trực tiếp đến quá trình làm lạnh của máy lạnh. Block điều hòa không chạy hay bị ngưng là do các yếu tố như nguồn điện, mạch điện hoặc tụ khởi động bị chết máy.

- Cục nóng điều hòa không chạy

Cục nóng điều hòa ngưng hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của toàn bộ máy lạnh và biểu hiện nhìn thấy được là điều hòa không chảy nước.

- Thiếu gas, hết ga do ống gas bị hở

Khi ống gas bị hở sẽ làm thất thoát một lượng gas ra ngoài. Gas là môi chất để làm lạnh, thiếu gas sẽ không đủ để làm lạnh khi máy hoạt động. Không đủ lạnh sẽ không đủ làm ngưng tụ nước nên bạn sẽ thấy điều hòa không thoát nước.

- Quạt của dàn nóng và lạnh không hoạt động

Quạt hoạt động giúp duy trì khả năng làm lạnh. Khi một trong hai chiếc quạt của dàn nóng hoặc dàn lạnh không chạy, hiệu quả làm lạnh sẽ không đạt dẫn đến không tạo được sự ngưng tụ hơi sau đó hóa lỏng để thoát ra ngoài.

Quạt dàn nóng không hoạt động làm điều hòa không chảy nước

- Hỏng hóc trong hệ thống máy điều hòa cục bộ

Hệ thống máy điều hòa cục bộ điều hành và ảnh hưởng tác động đến quy trình hoạt động của máy. Nếu bất kỳ hỏng hóc nào trong hệ thống cũng có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sự làm lạnh. Lúc này cần gọi thợ đến kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

- Hỏng bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử là một bảng chi tiết rất nhỏ các mạch điện, liên quan đến sự vận hành của máy lạnh. Hỏng bo mạch có thể khiến máy lạnh ngưng hoạt động hoặc hỏng hóc bất kỳ bộ phận nào. Đây có thể là một nguyên nhân khiến máy lạnh không chảy nước cần được kiểm tra.

- Lỗi do lắp đặt khiến điều hòa không chảy nước

Vị trí lắp đặt cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Độ dốc, thế lắp, đường ống chìm, đường ống nước… nếu không được lắp thuận chiều mà theo hướng dốc ngược lên cũng có thể gây tắc nghẽn sự thoát nước, khiến khiến điều hòa chạy không ra nước như thường thấy.

3. Cách khắc phục điều hòa không chảy nước

Để khắc phục tình trạng điều hòa không chảy nước, chúng ta cần biết được chính xác nguyên nhân. Nếu bạn là người am hiểu về điện, điều hòa và có các thiết bị chuyên dụng, bạn có thể tự kiểm tra tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người và máy lạnh, tốt nhất bạn nên nhờ đến thợ sửa chuyên nghiệp.

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng máy lạnh không chảy nước theo từng nguyên nhân:

- Khắc phục sự cố thiếu hoặc hết gas

Sử dụng đồng hồ chuyên dụng để kiểm tra lượng gas còn trong máy lạnh. Nếu thiếu gas, cần xác định nguyên nhân thiếu và hết gas do đủ thời gian sử dụng hay do rò rỉ. Nếu là đường ống gas bị hở cần tìm đúng vị trí và hàn lại. Lưu ý các mối hàn, các điểm nối ống để kiểm tra. Sau khi xử lý xong vị trí bị hở cần bơm lại gas. Chú ý loại gas máy lạnh sử dụng để không bơm loại gas khác.

- Sự cố do điện

Kiểm tra nguồn điện, khởi động lại máy, xác định tụ hỏng, kiểm tra bo mạch. Những vấn đề này, bạn nên gọi thợ đến kiểm tra, không nên tự mày mò.

4. Tầm quan trọng của việc vệ sinh và bảo trì máy lạnh định kỳ

Hiện nay, tâm lý người sử dụng vẫn khá chủ quan với việc vệ sinh và bảo trì máy lạnh. Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam có đến 80% máy lạnh đang hoạt động chưa bao giờ bảo trì, chỉ khi hỏng mới gọi thợ sửa. Vậy đâu mới là giá trị thật của việc vệ sinh và bảo trì máy lạnh?

- Đảm bảo tuổi thọ cao hơn cho máy lạnh

Máy lạnh để bụi bẩn bám vào, lâu ngày sẽ gây ra rỉ sét làm hư hỏng máy. Chưa kể đến mảng bám bụi có thể làm nghẽn sự hoạt động của máy gây ra hư hỏng. Vệ sinh và bảo dưỡng máy định kỳ là một cách làm tăng tuổi thọ của máy hơn.

- Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình bạn

Việc vệ sinh và bảo trì không chỉ khiến máy bền mà còn vô cùng có lợi cho người sử dụng ở độ an toàn. Máy thường xuyên được kiểm tra sẽ kiểm soát và ngăn chặn được đáng kể những hỏng hóc có thể gây ra chập điện. Điều này mang lại an toàn cao cho người sử dụng.

Vệ sinh và bảo trì máy lạnh định kỳ giúp bảo vệ gia đình bạn

Hơn nữa, vệ sinh sạch sẽ, không bụi bẩn khiến luông không khí mà máy lạnh điều hòa trong không gian sống trong lành hơn, không tạp bẩn, không ô nhiễm, không nấm mốc và chứa dịch bệnh. Đây là một cách chăm sóc sức khỏe gia đình bạn vô cùng đơn giản. Đừng mặc nhiên với không gian sống của gia đình bằng việc tiết kiệm vài trăm nghìn tiền bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh.

- Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Chi phí bảo dưỡng sẽ là rất thấp so với chi phí sửa chữa. Bảo dưỡng, thợ sẽ báo trước cho bạn những sự cố có thể xảy ra và tình trạng máy móc của máy lạnh có gì bất thường. Biết được điều này bạn sẽ kịp thời thay thế, sửa chữa sớm nhất, nhằm hạn chế tối đa hư hỏng có thể lan rộng. Điều này là cách bạn tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa.

- Hiệu quả hoạt động của máy lạnh luôn duy trì tốt nhất

Vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ vừa làm tăng tuổi thọ vừa khiến máy luôn hoạt động tốt nhất, đảm bảo duy trì khả năng làm máy, không hư hỏng, không có tình trạng máy lạnh không chảy nước hay máy lạnh chạy nhưng không mát. Giúp bạn không phải quá lo lắng với những trường hợp bất thường giữa trưa nóng nực hay đêm hôm khuya khoắt.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh không chảy nước. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ là thông tin hữu ích với bạn. Ngày nay, điều hòa đã trở thành một thiết bị vô cùng thân thiện với cuộc sống loài người, nó được ví là thứ giải nhiệt tuyệt vời nhất giữa mùa hè nóng nực.

Hẳn là không có gì tuyệt vời hơn khi được thả mình thư thái hay làm việc trong không gian điều hòa mát lạnh, mặc cho ngoài trời ông mặt trời đang thiêu đang đốt vạn vật. Hãy là người sử dụng biết những bệnh căn bản và nắm được cách dùng sao cho tốt nhất thiết bị giải nhiệt tuyệt vời này để không phải đối mặt với những khoảnh khắc nó dỡ bệnh xin nghỉ.