TỦ LẠNH VÀ THỊT HEO — CÔNG NGHỆ ĐƯỢC ÁP DỤNG

Những thực phầm được bảo quản trong tủ lạnh để phục vụ cho gia đinh trong dài ngày là điều bình thường trong thời buổi hiện nay.

Đối với các bà nội trợ, dự trữ nhiều thực phẩm như thịt heo trong tủ lạnh thường rất phổ biến với các gia đình bận rộn. Hầu như họ không có thời gian mua thực phẩm thường xuyên. Vì vậy thức ăn thường được dự trữ trong một tuần, một tháng có khi lại nhiều hơn.

Thịt heo khi được bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn nguy hiểm và làm chậm quá trình thay đổi về mặt hoá học của thịt. Dù vậy, ngay cả khi dự trữ trong tủ lạnh nhiệt độ thấp nhất thì thực phẩm vẫn có thể bị hư hỏng, hỏng hốc, đặc biệt là các loại thịt như thịt heo, bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động bên trong, các chất dinh dưỡng sẽ bị giảm đi. Thực phẩm bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình cách nhiệt tốt có dung tích 130L. Thường sẽ không bị hư hỏng trong ba ngày. Đối với tủ lạnh có dung tích lớn hơn, thời hạn này có thể đến một tuần.

Chị Đào Mai, chủ cửa hàng bán máy lạnh cũ cho biết: “Chị thường để thịt heo lâu ngày trong tủ lạnh những vẫn hổng như thường”. Nhưng điều đáng lo lằng ở đây là việc dự trữ thực phẩm, trong đó có lẫn lộn với thực phẩm sắp bị hư, ôi, thiu trong tủ lạnh gây ra nhiều ẩn họa. Đặc biệt là những thực phẩm được gói bằng lá. Vì thông thường thì lớp ngoài lá sẽ có nấm, bốc xuất hiện. Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan. Đặc biệt là bánh, giò chả, thịt cá bị mốc, sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn và độc tố aflatoxin.

Những chất độc này một khi bị hấp thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới một loạt các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực và toàn thân mất hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới ung thư, dị tật thai nhi và lão hóa da. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng ghi nhận chủng nấm Aspergillus flavus gây mốc ở lạc, chủng nấm mốc Penicillium gây mốc ở gạo, cơm. Các chủng nấm này đều có nguy cơ gây bệnh. Trong điều kiện gia đình, khi sử dụng lương thực, thực phẩm cần kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ mốc, chớm mốc đều phải kiên quyết hủy bỏ, không được tiếc mà để lại sử dụng.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Li Nguyen’s story.