[MTV] STEVE HARVEY — LỖI LẦM CÓ THỂ ĐƯỢC THA THỨ

Steve Harvey được công chúng nước Mỹ biết đến như một nghệ sĩ truyền thông đa tài và rất được yêu mến. Gần đây nhất, tên tuổi của ông lại được bàn tán sôi nổi trên toàn thế giới khi ông công bố nhầm tên người chiến thắng trong chương trình Miss Universe — cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ. Việc xứng danh nhầm người chiến thắng của Steve đã dẫn đến khoảnh khắc ngượng ngùng và kì quặc nhất trong lịch sử cuộc thi này, mặc dù ông đã ngay lập tức gởi lời xin lỗi về sai lầm của mình đến cả Tân hoa hậu (Miss Philippines) và Á hậu 1 (Miss Columbia) nhưng dường như mọi người vẫn hướng sự chỉ trích nặng nề về phía ông.

Nhưng khi hình ảnh của Elimination Card (Tờ Thông Báo Kết Quả) của cuộc thi được công bố trên trang mạng xã hội Twitter, người ta lại một lần nữa dấy lên dư luận, liệu phần thiết kế tệ của Tờ Kết Quả này có nên chịu một phần trách nhiệm trong sai lầm to lớn của Steve?

Dưới đây là thiết kế của Tờ Kết Quả mà Steve được nhận:

PHÂN TÍCH NHỮNG LỖI THIẾT KẾ CỦA TỜ KẾT QUẢ

Đầu tiên, có bao nhiêu người chú ý tới việc chữ ‘Elimination’ (Sự Loại Trừ) đã bị viết thành ‘Eliminination’ (từ không tồn tại trong tiếng Anh) — thiết kế của một thứ vô cùng quan trọng trong một kì thi tầm cỡ quốc tế lại bị đánh sai chính tả: chuyện này có thật không vậy? Tuy nhiên, lỗi sai chính tả cũng không phải tác nhân chủ yếu dẫn đến lỗi lầm của Steve.

Theo tác giả John Havel phân tích trong một bài viết của anh thì phần thông tin quan trọng và kích cỡ chữ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc đọc nhầm tên của Quán Quân và Á Quân. Những thông tin quan trọng của Tờ Kết Quả bao gồm: vị trí Quán quân, Á hậu 1, Á hậu 2 và tên của ba quốc gia. Giả sử, chúng ta tô đậm những diện tích chứa phần trên Tờ Thông Báo này để xét xem những thông tin đó chiếm bao nhiêu phần trong tổng thể diện tích. Rất ngạc nhiên khi tất cả những thông tin trên chỉ chiếm 5.8% trên tổng diện tích trong khi phần diện tích thừa lại được bỏ trắng một cách khó hiểu.

Tóm lại, để Steve (hoặc một MC nào đó) không bị nhầm lẫn và vướng vào ‘tội lỗi’ thì kích thước chữ của những thông tin quan trọng này nên được làm to hơn, hoặc ít nhất cũng nên nhiều hơn 5.8%.

Thêm vào đó, theo như thông thường, mắt người nhìn dễ đi theo hướng từ trên xuống dưới, và từ trái sang phải. Nếu với thiết kế hiện tại của Tờ Kết Quả, Steve có khả năng đọc Tờ Kết Quả theo thứ tự như sau:

1. Miss Universe 2015 Elimination Card (Tờ thông báo kết quả Hoa Hậu Hoàn Vũ 2015)

2. Show finals — 3 To 1 (Vòng chung kết xếp hạng 1–2–3)

3. 2nd Runner Up — USA / 1st Runner Up — Columbia (Hạng 1 thuộc về Hoa Hậu Columbia và hạng 2 theo sau đó là Hoa Hậu Mỹ)

Ở một bầu không khí sôi sục như đêm Chung Kết của một cuộc thi tầm cỡ, cùng với Tờ Kết Quả được thiết kế như trên thì việc MC chính- Steve vướng phải áp lực và dẫn đến việc đọc theo thứ tự như trên, thì nhầm lẫn là điều hoàn toàn có thể dễ dàng xảy ra.

VẬY, PHẢI LÀM SAO THÌ TỐT?

John, tác giả bài phân tích lỗi thiết kế của Reference Card đã rút kinh nghiệm từ những lỗi sai và đưa ra 2 gợi ý thiết kế, và 1 trong số đó là hình dưới đây:

Có thể dễ dàng nhận thấy, thiết kế gợi ý của John rất đơn giản: phần chữ chứa thông tin quan trọng chiếm đến 15% bề mặt diện tích và được sắp xếp hợp lý tuân theo quy luật đọc. Nếu Steve được đưa cho Tờ Kết Quả này, chắc hẳn ông sẽ đọc được dễ dàng, không bỏ sót hoặc đọc nhầm các vị trí từ 1 đến 3.

Kết lại, những phân tích về thiết kế không tốt của Tờ Kết Quả không phải để nó chịu toàn bộ trách nhiệm cho lỗi lầm của Steve, nhưng ít nhất, người ta cũng nhìn được vấn đề theo hướng bớt nặng nề cho người MC tài năng này hơn.

Về phía những người làm thiết kế, bài học rút ra từ câu chuyện này có lẽ là nên đứng ở vị trí người đọc để nhìn lại tác phẩm của chính mình, nên xét đến mục đích, làm nổi bật thông tin cốt lõi, hay ít nhất cũng nên kiểm tra kĩ lưỡng phần chính tả của từ ngữ. Chúng ta cần phải đặt sự lưu tâm thật nhiều vào những tác phẩm của chính mình dù ‘tầm cỡ’ của nó chỉ là một tấm thiệp mời sinh nhật hay là tấm bằng tốt nghiệp đời người chỉ có 1 lần đi chăng nữa, đúng không?

Nguồn tham khảo: http://thehustle.co/steve-harvey-was-set-up-to-fail-in-miss-universe

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.