08/15 Tổng kết kỳ nghỉ Obon (phần 1)

Lần đầu tiên trong một kỳ nghỉ dài mà mình hầu như chỉ quanh quẩn ở nhà, không đi chơi đâu. Không phải là không có chỗ để đi mà mình đã quyết định dành trọn thời gian này để cho việc phát triển bản thân, xác định hướng đi trong thời gian tới. Và may mắn khi nhìn lại thì mình đã không phải hối hận chút nào về quyết định này. Những điều học được có thể sẽ rất giúp ich trong việc thay đồi con người mình theo hướng tốt hơn từ nay về sau.

Phần lớn thời gian trong 4 ngày vẫn được dùng cho việc đọc sách. Sau hơn 1 tháng kiên trì, cuối cùng thì mình cũng đọc xong cuốn code complete, cuốn sahcs luôn được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất dành cho lập trình viên. Cuốn sách không chỉ mang lại cho mình nhiều kiến thức bổ ích, mà nó còn mang lại cho mình rất nhiều điều khác nữa. Nó cho mình niềm tin là mình có thể đọc được những cuốn sách kỹ thuật siêu dày, niềm tin là mình có thể đọc hiểu sách tiếng Anh và giúp hình thành nên thói quen đọc sách. Nhớ lại những ngày đầu, những chương sách đầu tiên thực sự rất khó hiểu bởi nó động đến những vấn đề chung, những lý thuyết trong software construction, những thứ còn khá xa lạ với mình. Những chương giữa cuốn sách quả thật vô cùng thú vị khi đề cập đến những vấn đề cụ thể, liên hệ trực tiếp đến công việc coding hiện tại của mình. Đọc xong phần này tự nhiên có cảm hứng viết ra những chương trình với bố cục chặt chẽ, những đoạn code readable & dễ dàng bảo trì. Cảm xúc đọc đoạn cuối thì vừa vui mừng vì sắp hoàn thành được một mục tiêu, vừa có chút bồi hồi khi sắp phải chia tay cuốn sách. Nó giống như tâm trạng của chủ của hàng pha lê trong chuyện Nhà giả kim, một người hồi giáo với trách nhiệm ít nhất trong đời phải hành hương đến thánh địa Jerusalem, lấy đó làm mục đích sống, nhưng luôn lo lắng nếu thực hiện xong thì cuộc đời mình sẽ không còn ý nghĩa nữa.
Quyển thứ 2 mình băn khoan giữa The mythical man-month với Effective C++. Định chọn The mythical man-month vì đây là một trong những quyển sách kinh điển về project management trong software development, được nhắc đến rất nhiều trong additional resource của code complete, & cũng một phần vì đã chót mồn hứa với bac memtor ở công ty là sẽ đọc 1 quyển sách về project management. Tuy nhiên, cuối cùng mình lại quyết định chọn quyển còn lại. Lý do vì nội dung của nó liên hệ trực tiếp đến việc mình đang làm, vì thế có thể việc đọc sẽ dễ chịu hơn so với một lĩnh vực hoàn toàn mới với mình.
Ngoải ra trong thời gian này mình cũng đọc được tóm tắt của một số quyển sách khá hay như The Miracle Morning. Có lẽ, với những quyển sách self-help, mình sẽ tìm đọc những bài tóm tắt trước, sau đó nếu cảm thấy hay, tâm đắc hoặc có những phần mình muốn đọc sâu hơn thì mới tìm đọc cả quyển.
Dùng goodreads.com cũng là một trong những trải nghiệm khá thú vị. Phát hiện ra account của một số người bạn, xem list những cuốn sách họ đã đọc & review về những cuốn sách đó. 
Đã tạo account, add 1 phần số sách mình đã đọc và viết thử review cho mốt số quyển. Có một nơi để lưu giữ list sách đã đọc và trao đổi về cảm nghĩ về những quyển sách đã đọc với bạn bè cũng là một cách rất tuyệt vời để tạo cảm hứng đọc.