Yến giả và cách lưa chọn yến thật

Phân biệt tổ yến giả

để phân biệt yến giả và yến thật chất lượng là điều không hề dễ dàng, nhất là khi chúng ta sử dụng mắt thường và đặc biệt đối với những khách hàng ít tiếp xúc với tổ yến do tổ yến giả được làm rất tinh vi để đánh lừa khách hàng từ tinh bột, lòng trắng trứng, sụn cước cá…. Do đó bạn có thể kiểm tra tổ yến thật hay giả thông qua nhiều cách sau:

• Quan sát: Tổ yến thật sẽ rất khô và có trọng lượng tương đối nhẹ, từ 5–15gram. Còn tổ bị làm giả hoặc tăng trọng sẽ có khối lượng trên 20gram
• Ngâm trong nước: Tổ yến thật khi ngâm trong nước khoảng 20–30 phút sẽ mềm tơi và nở ra khoảng 2 lần, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn, khi ngửi sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng và nước ngâm tổ yến sẽ không bị đổi màu. Trong khi đó, nước ngâm yến giả sẽ bị đổi màu do các chất phụ gia đồng thời sẽ có mùi khó chịu, sợi yếu nở ít và bị nhão ra.
 
• Dùng lửa đốt: Khi đốt tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên, còn tổ yến giả sẽ có bụi than bắn ra thành tia lửa trong quá trình cháy, đồng thời có thể ngửi thấy mùi khét.

Yến sào bị tăng trọng

Tổ yến rất nhẹ và có giá trị cao, chính vì thế để móc túi khách hàng, ngoài thủ đoạn làm giả tổ yến như trên thì một số cơ sở còn sử dụng phương pháp tăng trọng cho tổ yến, thông qua việc phun đường, tinh bột hoặc quét lòng trắng trứng lên tổ yến. Thường các tổ yến thô sẽ khó bị làm giả do lông yến còn dính trong tổ, tuy nhiên loại tổ yến thô lại rất dễ bị tăng trọng.

Để phát hiện tổ yến có bị tăng trọng hay không, cách đơn giản nhất là kiểm tra độ giòn và độ khô của tổ. Vì khi tổ bị tăng trọng bằng các phương pháp trên sẽ dẫn đến tác dụng phụ là tổ sẽ mềm và dẻo hơn, do được phủ bên ngoài từ các chất không có tính giòn và khô.

Nguồn: http://www.yensaolovenest.com/cach-phan-biet-to-yen-that-gia/

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.