Hướng dẫn tỉa xén cây cảnh trong sân vườn cảnh

Tỉa xén để kìm hãm và duy trì cây trong sân vườn

Với một vài sự thay đổi từ căn bản ở một giới hạn của kỹ thuật và kỹ xảo của nghề làm vườn, có thể tạo ra một thế giới vạn vật xung quanh như ý muốn. Phương tiện để thực hiện là những dụng cụ làm vườn, mà ta có thể bắt gặp được bất kỳ ở khu vườn nào. Ta có thể dùng nó để trồng cây, bón phân, tưới nước, dẫy cỏ và dọn dẹp vườn nhà.

Ở các sân vườn truyền thống, để duy trì cảnh tự nhiên tươi mát cho sân vườn, đòi hỏi sự chăm sóc rất tỉ mỉ công phu. Cỏ dại, sâu, chuột, côn trùng và bệnh tật không phân biệt giữa kiểu sân vườn này và kiểu sân vườn khác. Một vài yếu tố cơ bản là kiến thức chuyên môn và kỹ thuậ tđặc biệt dành riêng cho việc tỉa xén, uốn (ở đây chỉ miêu tả hạn chế với kiềm, dao, kéo và cách cắt) thông thường. Dùng những phương pháp khác nhau để tọa hình và điều khiển sự phát triển của cây lớn và cây bụi.

Tỉa xén bớt nhánh cây

Hai trong ba điểm quan trọn có liên quan đến mục đích của việc tỉa xén lại thường mâu thuẫn nhau. Tỉa xén bớt để điều khiển sự phát triển hay tỉa xén để tạo dáng cho cây. Điểm thứ ba là tỉa xén để có chỗ cho ánh sáng xuống tới các nhánh thấp và cây con ở dưới thấp — lược xén bớt những cây con bên dưới.

Chọn mùa thích hợp để thực hiện việc tỉa xén cho cây nhằm đạt ba yêu cầu trên là vấn đề quan trọng. Nếu cần có một lời khuyến về vấn đề này thì đơn giản chỉ cần nhớ vài điểm sau:

  • Đối với cây thường xanh, có thể tiến hành tỉa xén hay kìm hãm cuối mùa xuân và có thể lập lại ở lúc cuối mùa hạ
  • Đối với cây rụng lá hàng năm, có thể tỉa xén hay cắt bớt bất kỳ mùa nào. Nhưng thời điểm tốt nhất để tỉa xén cây là lúc cây rụng lá cao. Thời điểm tỉa cây phải tránh những lúc cây có bệnh hoặc bộ phận nào đó của cây bị tổn thương. Cây có quả, hạt việc tỉa xén phải tôn trọng lịch chung, để duy trì hiệu quả cho trái, hạt của cây.

Tất cả các dáng cây khi xén sẽ được kìm hãm khi cây lớn và cây bụi phát triển dưới áp lực bắt buộc để duy trì những nét sắc sảo nhất, mà một cây có thể vươn đến được. Công việc tỉa xén còn cần sự hỗ trợ của ánh sáng, không khí, nước tưới sạch và những bầu đất đủ tiêu chuẩn. Ở những bầu đất cạn, hẹp, xấu sẽ cho những bộ lá nhỏ, xấu. Vấn đề còn lại là sản lượng thức ăn cho cây.

Tỉa xén để điều khiển chiều cao

Chiều cao của cây trong vườn cảnh là vấn đề quan trọng đối với bất kỳ sân vườn nào. Những sân vườn truyền thống nổi tiếng ở phương Đông rất coi trọng sự duy trì trật tự, quân bình chiều cao của các tầng cây đạt dạng đặc biệt của rừng cây lớn, và hình thức đó ảnh hưởng đến tầng cao của vườn (đối lập với chiều cao là những cây hoang dại ở dưới, tạo nên tầng thấp trong vườn. Đó là quan niệm lý tưởng có thể đạt được sau 10 năm hay 30 năm, hoặc lâu hơn nữa).

Trong các sân vườn truyền thống thường chú ý phác họa một sân vườn cây với cỡ cuối cùng cho mỗi cây một sự thích hợp riêng. Như cây trồng hàng rào và cây bụi. Ở các sân vườn kiểu Mỹ, việc chăm sóc và duy trì cho phép cây bụi và cây lớn phát triển không giới hạn, vượt ra ngoài tất cả các quan niệm họ suy nghĩ cách làm cho lớn thêm nữa.

Người xưa, khi chọn cây lớn và cây bụi đưa vào trồng trong sân vườn là những cây có độ cao đúng yêu cầu, phù hợp với rào vây quanh và cần có tỷ lệ cân xứng với khu vườn của mình.

Nhiều phác họa nổi tiếng mà yếu tốc căn bản vẫn tùy thuộc vào cái nhỏ nhất là kích cỡ của cây, điều này dễ dàng được nhận ra khi dùng một loài cây phát triển chậm. Cỡ cây có thể được điều hiển bởi cách tỉa xén thông thường, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, khi chọn một cây tốt, sự phát triển ngoài phạm vi cho phép ở cỡ cuối cùng. Nếu gặp trường hợp này, cây sau khi tỉa xén cho một dáng tối đa ở mức độ mà vẫn không thỏa được tỷ lệ cân xứng cho phép; thì nên dùng cây khác để thay thế. Ở những sân vườn Nhật Bản, bao giờ người ta cũng dự trữ cây ở hàng rào và các khu vực để chủ động thay thế khi cần — và nắm được quyền điều động. Sử dụng để trang trí sân vườn bất kỳ lúc nào

Nguồn: http://sanvuonxanh.com/kien-thuc/huong-dan-tia-xen-cay-canh-trong-san-vuon-canh/