Image for post
Image for post

สวัสดีค่ะ วันนี้มารีวิวการสอบเซอร์ Tensorflow Developer ที่หญิงสอบผ่านไปเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา (รายละเอียดคร่าวๆ เช่น สอบอะไรยังไง ลองกดเข้าไปอ่านลิ้งค์ข้างบนนะคะ)

จริงๆ นี่เป็นเซอร์แรกที่สมัครสอบ เสียเงินค่าสอบ $100 (ประมาณ 3,200฿) มันก็จะตื่นเต้นๆ หน่อย 😅 เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังว่าเตรียมตัวยังไง และเจออะไรบ้างค่ะ อ่านให้ถึงตอนจบนะ…

🤓 เตรียมตัวเตรียมใจก่อนเลย

ก่อนอื่นใน Candidate handbook เค้าจะบอกว่า ถ้าสอบไม่ผ่านในครั้งแรก ต้องรอ 2 สัปดาห์จะสอบรอบที่ 2 ได้ ถ้าไม่ผ่านอีกต้องรอ 2 เดือน ไม่ผ่านอีกก็รอไป 1 ปีเลย

แล้วสอบแต่ละครั้งก็เสียเงินสมัครใหม่… เลยคิดว่า แค่อยากลองข้อสอบไม่ได้ล่ะ เสียดายเงิน ฮ่าๆ 😭 มาทำให้เต็มที่กันเถอะ

📖 อ่าน Candidate handbook ให้จบ

ใน handbook จะบอกรายละเอียดการสอบ เนื้อหาที่ต้องสอบ รวมถึงการเซ็ต environment อ่านให้ละเอียดก่อนไปต่อนะ

ที่เค้าเน้นย้ำคือให้ใช้ version ของ Tensorflow และ Python ที่กำหนด เพราะตัวตรวจข้อสอบเค้าใช้ version นี้ หญิงลองส่งโมเดลของ version อื่นไป เจอ error ว่าตัวตรวจ import โมเดลไม่ได้

ตอนหญิงสอบเป็น Tensorflow 2.0.0 …


แชร์ประสบการณ์สนุกๆ อ่านเพลินๆ กันนะคะ~

ทักทาย

สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงที่ผ่านมาคิดอยู่นานว่าจะเขียน blog เกี่ยวกับอะไรดี พอได้นั่งทบทวนตัวเองก็พบว่าเรามาไกลเหมือนกันนะ จากจุดเริ่มต้นที่ไม่รู้อะไรเลย~ ก็เลยอยากแชร์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานจริง เพื่อให้คนที่เริ่มต้นศึกษาเห็นภาพ Data Scientist ชัดเจนขึ้น อาจจะมีทั้งสิ่งที่ผิดและถูก ตรงและไม่ตรงกับทุกคนนะคะ (ไม่ได้จะล่อเป้าแต่อย่างใดนะ ฮ่าๆ)

ก่อนจะมาเป็น Data Scientist เราศึกษาด้วยตัวเอง เรียนคอร์สออนไลน์เป็นหลัก อ่าน blog ต่างๆ จนเริ่มเข้าใจพวก algorithm ต่างๆ และเขียนภาษา Python เพื่อจัดการกับข้อมูลกับสร้างโมเดล

ทว่าเมื่อได้สัมผัสกับงานจริง มีหลายอย่างมากที่ได้เรียนรู้นอกจากความรู้ในคอร์สออนไลน์ต่างๆ เลยแยกเป็นหัวข้อย่อยๆ ยาวหน่อย อ่านเพลินๆ กันนะคะ ^^

การใช้เวลาราวๆ 80% ของโปรเจ็คหมดไปกับการเตรียมข้อมูลเป็นเรื่องจริง!

ถ้าเราสังเกต public data ที่แจกฟรีให้ลองเอาไปเล่นหรือสร้างโมเดลกัน จะพบว่าจริงๆ มันคลีนมาพอสมควรเลย เช่น ข้อมูลถูกต้องตาม field, type ของข้อมูลเอาไปใช้ต่อได้เลย, มี feature ที่จำเป็น พร้อมเอาเข้าโมเดล, หรืออาจมี missing values ให้ลองไป impute กัน

Image for post
Image for post
source: https://sebastianraschka.com/images/blog/2015/principal_component_analysis_files/iris.png

แต่ในสถานการณ์จริง.. …


อัพเดทเรื่องราวหลังจากห่างหายไปนาน..

ห่างหายจากการขีดเขียนสิ่งต่างๆ ลง blog เป็นเวลานาน เกือบ 1 ปีเต็มเลยทีเดียว ปี 2020 นี้เลยตั้งเป้าให้ตัวเองว่าจะกลับมาเขียนอย่างสม่ำเสมออีกครั้ง!

blog นี้อยากจะ recap ตัวเองว่าช่วงที่ผ่านมา หายไปทำอะไรบ้าง ถือเป็นสรุปปี 2019 (อีกครั้ง) ไปในตัวเลยแล้วกัน ^^

ปีแรกแห่งการทำงานตลอดทั้งปี!

ปี 2019 นี้เป็นปีแรกในชีวิตหลังจากเรียนจบมหา’ลัย และทำงาน แบบ full-time ตลอดทั้งปี ฟีลลิ่งแบบเด็กใหม่จบใหม่ไฟแรง อยากทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด หลังจากทำงานซักระยะหนึ่ง ก็มีหลายช่วงที่กลัวใจตัวเองเหมือนกัน ว่าเราจะทำได้หรือเปล่า? จะผ่านเรื่องยากๆ นี้ไปได้มั้ย จะท้อหรือเบื่อและยอมแพ้มั้ย? และสุดท้ายก็ผ่านมันมาได้

Image for post
Image for post
โต๊ะทำงาน (สมัยก่อน) โล่งๆ ว่างๆ มีกล้วยด้วยไม่รู้ทำไม 555

ณ วันนี้ มองย้อนกลับไปก็รู้สึกได้ว่าเราค่อยๆ เติบโตขึ้นนะ เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ด้วยความที่สายงานที่ทำจะได้เจอโปรเจ็คหลายแบบ โจทย์ที่ได้รับก็แทบจะไม่ซ้ำกันเลย นอกจากพัฒนา Hard skill ก็มี Soft skill ที่ค่อยๆ พัฒนาทีละนิดด้วย~(อย่างน้อยเมื่อก่อนก็ไม่กล้าพูดกล้าแสดงออกกับใครเลยนะ เป็นคนขี้เขิล แง)

คาดหวังว่าปีนี้ และปีต่อๆ ไป จะยังมีไฟและมีความสนุกในการทำงาน พร้อมๆ กับเรียนรู้สิ่งใหม่อย่างสม่ำเสมอนะ :)

ได้ช่วยสอน และได้สอนในอีเว้นต่างๆ

ตั้งแต่เริ่มสนใจงานสาย data ก็ค่อยๆ ศึกษานู่นนี้ เข้าร่วม event นู่นนี่ จนวันนึงได้เจอพี่คนนึง (FC เลยยยย) รู้สึกขอบคุณที่วันนั้นพี่ชวนไปลองเป็น TA ช่วยสอน ไม่รู้ว่าคิดยังไงถึงกล้าชวนหนูนะ 55555 (อารมณ์แบบ เด็กที่ไหนทำอะไรอยู่ก็ไม่รู้นะ แง) เปิดประสบการณ์ใหม่เลยล่ะ ซึ่งเราคิดว่าการถ่ายทอดสิ่งที่เรารู้ หรือสนใจไปให้คนอื่นๆ ต่อ มันเป็นสิ่งที่ดี เป็นประโยชน์กับทุกคน…

Manusaporn Treerungroj

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store