Part 4: Conclusion & Tips (Series 8D7N Bụi Thailand)

Link dẫn đến các part trước:
PART 1: BANGKOK

PART 2: PHUKET
PART 3: HUAHIN
PART 4: Conclusion & Tips

I. Phương tiện đi lại

 • AIRCRAFT
  Như m đã nói ở Part 1, m khuyên sử dụng hãng AirAsia khi đi bụi, tức là budget backpaker. Gía vé khứ hồi có hành lý 20kg 1 chiều (2 đứa thì mỗi đứa mua 1 chiều xài chung ấy) của m là 2tr5. M đặt trước 2 hay 2.5 tháng gì đó khi có đợt Promotion. Nhưng nếu các bạn nhắm ko mang nhiều đồ thì có thể xoay sở nhét 1 cái hành lý/vali mini 7kg và mang thêm 1 balo/túi xách cá nhân nữa, AirAsia thường không cân hành lý xách tay nếu thấy kích cỡ hành lý vừa phải (chỉ cân hành lý xách tay khi thấy nghi ngờ vượt cước). Vậy nên thử nhồi HLXT mà có thấy lố 1 2kg thì cũng ko vấn đề gì.

Tuy nhiên nếu mục đích là đi du lịch shopping thì nên phòng hờ mua trước hành lý kí gửi trên web cho rẻ (18USD/20kg). Hoàn toàn có thể mua thêm hành lý kí gửi bất cứ lúc nào nha, dù là có trả tiền vé máy bay rồi, bằng cách lúc làm thủ tục checkin online qua web hay app thì nó hỏi, m click vô mua thêm rồi trả qua Visa Card thôi. Lý dó m khuyên đi AirAsia thì ngoài 2 lý do trên (giá rẻ và dễ chịu ở khoản hành lý xách tay) thì còn có 2 lý do khác là, thứ nhất, AirAsia đã mua/thuê dài hạn hẳn 1 phần sân bay Don Muang nên hạ được chi phí sân bay cho khách và mọi thứ liên quan đến thủ tục AirAsia ở đây được giải quyết rất rất nhanh chóng. Khi xuống máy bay vô sân bay là phải đi qua hết 1 dãy hành lang dài văn phòng của AirAsia phục vụ cho từng chuyến bay nội địa khác nhau của hãng. Ở ga đi quốc tế cũng vậy, 3 4 gate đi đầu tiên khi lên tới ga đi quốc tế là của AirAsia hết, ở ngoài cửa các gate này có kios check-in tự động của AA nằm hàng dài, ko có lo sợ vụ checkin lâu quá trễ chuyến bay nhen. Vào bên trong cái là quầy dịch vụ của AA rất dài và nhiều, nhân viên đầy ra, hướng dẫn m làm thủ tục trong 1 phút 30s là vô chỗ Hải quan liền luôn. Lý do thứ 2 là AA cũng ko quá nghiêm khắc đối với hành lý ký gửi nữa. M mua 20kg hành lý ký gửi nhưng cân lên vali mình tới 21.5kg, mà theo quy định là vượt trên 1kg là phải đóng phạt rồi, nhưng nhân viên vẫn coi như không thấy gì bỏ qua và dán mã hành lý cho m bình thường vui vẻ :v
Ngoài ra nếu ko muốn đi bangkok đầu tiên trong hành trình mà muốn đi xa xatrước như Phuket, Chiang Mai thì lúc mua vé máy bay có thể search chuyến TPHCM-chỗ xa xa đó, AA sẽ tự động sắp chuyến bay nội địa chuyển tiếp cho mình, mà mua kiểu đó thì giá vé sẽ rẻ đi. Cái nữa là nhân viên Thai AirAsia đẹp lung linh té xỉu, nhất là chuyến bay đi của m, tiếp viên nam ko, đẹp ná thở T____T mà tiếp viên rất là lịch sự hí hí
Có 1 điều m ko thích ở AA là việc thay đổi giờ bay sát ngày. Ví dụ như chuyến bay về m mua lúc 19h nhưng đến 1 tuần trước khi đi Thái (nghĩa là 2 tuần trước ngày bay), nó đổi lại thành 13h, mà lúc đó m book hết tất cả các thứ rồi nên nó bị ảnh hưởng đến schedule ở Huahin của m L Do là m mua vé qua trung gian nên m ko rõ AA có báo email về việc thay đổi thời gian bay ko. Tuy là thay đổi trươc 1 2 tuần như vậy vẫn còn tốt hơn chục lần đám hàng không VN delay ko báo trước, ra sân bay chờ mỏi mệt, nhưng dù sao m cũng không thích điểm này. Cũng vì vậy m thật lòng khuyên để mọi thứ in control, nên hạn chế mua vé máy bay qua trung gian, mà làm cái thẻ (tốt nhất là visa/master do đa số hãng đều accept 2 thẻ này, chỉ có hãng VN mới accept thẻ ATM nội địa) tự book tự quản lý lịch trình bay của m luôn, có gì sai sót hay cần edit hay mua thêm hay có thông báo gì thì m chủ động hơn thôi.

 • BUS
  Bus là một pt quan trọng trong suốt cuộc hành trình của m.
  Đối với bus nội thành, việc tìm kiếm thông tin về các loại bus, các chuyến bus, giá vé đều có đầy đủ trên google và thậm chí hiển thị trên google map (chỉ bus stop, số chuyến, màu chuyến v.v… khi tìm đường. Gía vé ở các bus không điều hòa thì là hoặc free hoặc là 6.5 bath. Bus điều hòa thì m chưa đi nên không rõ. Search nơi hoặc tên bus stop trước rồi đưa cho người soát vé để ngta chỉ mình chỗ xuống, còn nếu trung bus free vé thì tự mở định vị GPS lên căn mà ấn nút báo xuống nhe. Nhân viên soát vé Thailand dễ thương lắm các bạn, nên đừng lo lắng gì hết, ai cũng tươi cười cả, dù ngta ko biết nói tiếng Anh nhưng cũng sẽ đi kiếm hành khách nào biết nói tiếng Anh để thông dịch cho họ nc với mình.
  Đối với bus đường dài, m có sử dụng qua 3 hãng là Transport Co. (của nhà nước, bán vé qua hệ thống ThaiTicketMajor), Greenbus aka Yellow Bus, Bell Bus.
  Một đặc điểm của tài xế và staff trên các chuyến bus đường dài của Thái là họ ăn mặc và hành động rất rất rất lịch sự, so với toàn bộ experience của m về đi xe/bus ở VN 20 năm qua :v Đồng phục chuẩn áo trắng, có mấy cái hàm bên ngực như sĩ quan á, quần ống bó, giày bốt *_* Ân cần giúp đỡ từng khách vụ hành lý, chỉ chỗ cho ngồi tận nơi. Bus station ở Thái tính ra so với bến xe miền đông thì quy củ hơn rất rất nhiều. Thứ nhất là vì chỗ xe bus đường dài đậu chờ khách và chỗ các xe taxi, xe ôm vớ vẩn này nọ chở khách vô bến là tách biệt nhau. Thứ 2 là do như m nói ở trên, xe bus đường dài ở Thái khá ít so với VN (vì Thái đi xe hơi nhiều). Thứ 3 là bus nào rước ai là ticket có khi cổng (platform) hết rồi, nên ai bắt xe nào cứ ra đúng platform đó ngồi chờ xe thôi. Cuối cùng là vì hệ thống quản lý tốt, khi m xuống taxi là đã gặp ngay trạm chốt của cảnh sát bến xe giúp đỡ, chỉ chỗ platform cho ngồi, ở khu vực platform cũng có bàn quản lý các xe bus. Chất lượng các xe thì tùy thuộc vào hãng xe và hạng xe m lựa chọn, m sẽ trình bày phía dưới.
 • Bus của Transport Co., từ Bangkok đi Phuket Vé m mua là vé Second Class lúc 6:30 đi Phuket, dự tính là tốn 13 tiếng, tức là tới nơi khoảng lúc 19:30. Chắc là nhiều bạn cũng thắc mắc là sao lựa vé giờ đó, làm hết quách 1 ngày ngồi xe. Lý do thì là vì thứ nhất là xe bus đường dài ở Thái khá ít (ko dày đặc như Phương Trang đi Nha Trang cách 1 giờ có 1 chuyến đâu), và xe chạy đêm thì còn hiếm hiếm hơn nữa. Thêm nữa là nếu chọn chuyến trễ nhất hôm trước là vào 20:00 thì tụi m sẽ mất cả buổi tối ở Bangkok, nên thôi, chịu tốn 1 ngày ngồi xe dậy.
  Mình search chuyến và book bằng trang ThaiTicketMajor.Trả tiền bằng thẻ Visa, 505baht/vé có tính thêm 30bath tiền convenient fee. Paid xong thì ngay lập tức Bill và E-ticket của TTM sẽ gửi đến email của mình, có căn dặn rất kĩ các điều khoản, ngày giờ phải pickup vé hard-copy. Ngày cuối cùng ở Bangkok, khi ở Central World thì m thông qua ZEN@CW để đến quầy TTM lấy vé luôn. TTM rất kĩ khi giao vé nên rất khuyên là phải đúng người đã book và pay đến lấy, cầm theo Passprt, CMND và thẻ VISA CARD đã dùng để trả tiền vé đó để nhận vé.

Tụi m có mặt lúc 6:10 ở Saitai (Bangkok southern bus station) để chờ xe, nhưng ngồi mãi tới 6:30 không thấy xe đâu, lúc này phải cầm vé ra bàn quản lý platform hỏi, thì mới được trả lời là chuyến 2nd class 6:30 cancel rồi vì accident gì đó, nên sẽ chuyển tụi m qua chuyến 1st class 7:30, coi như xin lỗi. Tụi m bực quá (vì phải chờ đi hỏi mới nói) nên leo lên quầy ticket ở TTM trong Saitai hỏi chuyện, staff cũng tl y chang, nên đành thôi xuống vì xe 1st class đang chờ sẵn rồi. 1st class 1 vé giao động trên dưới 700bath, tức là tụi m được bồi thường 200baht/đứa đó :V 1st class có khác các bạn ợ, Ghế bự như ghế bố, trải nệm rất êm, ngả được tới 165độ, có đồ đỡ phần cẳng và bàn chân. Phía trước có bàn bung ra để ăn như trên máy bay, có hệ thống TV màn hình phẳng và loa, có cả toilet trên xe. Tuy nhiên là vì tụi m ngồi ở khoang khách tầng 1 (tầng 1 có khoang nhỏ cho 6 người), kế WC nên hôi muốn chớt. Thành ra rút kinh nghiệm ai đi xe 1st Class với VIP có WC trên xe thì mua vé ngồi khoang tầng 2 nghen T_T Trên xe, tài xế sẽ phát cho 1 phần ăn (gồm 1 bánh bông lan nhân đậu xanh, 1 chai nước suối, 1 hộp nước ép cà rốt, 1 bịch đậu phộng) và 1 cái chăn (chăn ở Thái được giặt ủi bỏ bịch nilon niêm phong rất kỹ, nên không phải lo bẩn bẩn như xe ở VN nha). Xe của Transport Co. lạnh vừa phải, trừ WC ra thì khoang hành khách rất sạch sẽ, không có mùi gì hết, không muỗi không côn trùng, và xe chạy rất êm. Đây là hãng bus tốt nhất m được trải nghiệm ở Thailand.

 • Greenbus (cũng là Yellow Bus), từ Phuket đi Huahin
  Tụi m search google thì chỉ ra mỗi hãng Greenbus, nhưng lúc đi xe rồi mới biết nó với Yellow là một, quầy bán cũng để 2 biển Green với Yellow, xe cũng dậy -_- 2 hãng này cũng khá nổi tiếng với dân balô, vì có bán vé qua web và app smartphone. Chuyến từ Phuket đi Huahin của hãng này có hàng ngày duy nhất 1 chuyến vào lúc 8:30, các hãng local khác thì m ko rõ do hãng nào cũng để 100% tiếng Thái, ko có tiếng Anh nên m ko hiểu. Xe của Green thì có 1 hạng thôi, 588baht/ngườ, xe cũng đến đúng giờ và tài xế cũng thân thiện dễ thương.

Xe này chắc là xe hạng 2, ghê có ngả được nhưng ko nhiều, toilet cũng bẩn và khoang hành khác rất rất nhiều muỗi @@ Mà m là đứa hay bị chích nhiều nhất do cơ địa thu hút muỗi nên thành ra buổi hôm ngồi xe Green m bị stress vì sợ muỗi -_- Xe này chạy rất sốc, tưng tưng như thú nhún luôn. Máy lạnh thì lạnh kinh khủng, mà lại không phát chăn nữa L Phần ăn bao gồm 1 bịch bánh quy, 1 chai nước suối và 1 coupon ăn trưa miễn phí. Phần ăn trưa ở nhà hàng máy lạnh, ăn cơm mâm với người Thái là thứ duy nhất gỡ gạc của cái hãng này. Nếu so ra đoạn đường Phuket-Huahin ngắn hơn đoạn BKK-Phuket gần 4 tiếng, mà chất lượng xe như vậy thì là giá vé 588bath đắt hơn nhiều so với 505baht mà hãng Transport Co. bán cho m ở trên.

- Bellbus, từ Huahin đi Bangkok
Đây là 1 hãng ko có duyên với tụi m, và cũng là nguyên nhân gây tổn thất tiền của bọn m L Bell bus 1 ngay có 5 chuyến HH-BKK và nhiều chuyến khác từ Pattaya. Tụi m book vé 6:00 từ Huahin đi Bangkok, giá vé là 288bath/vé, trả bằng thẻ Visa, uqa gateway của Ngân Hàng Kasikorn. Hãng này thì có quy định rất chặt chẽ về kích thước, trọng lượng và số lượng hành lý được mang, nên hở tí nó phạt thêm tiền hành lý nghen -_- Paid xong là nó gửi voucher về email liền, mở email ra mới tá hỏa là nó bắt pickup ticket hard-copy trước, mà giờ đó tối rồi, counter của nó đóng cửa rồi, sáng mai đi sớm 6:00 counter cũng chưa mở cửa…. thôi liều vậy, ra thẳng chỗ nó đón luôn. Tụi m lựa chỗ nó đón ở bus stop trước Gorverment Saving Banking chứ ko phải Huahin Bus Station do bạn m search ra cái GSB đó gần ngay sát khách sạn. Đén 6:00 sáng hôm sau kéo vali ra chỗ GSB như trên google map chỉ thì đ’ có cái GSB nào ở đó, ra hỏi tới cảnh sát mà cảnh sát cũng ko biết GSB lài cái gì, mở voucher ra nhìn lại mới thấy nó hẹn ở GSB ở Cha’am Intersection cơ (Huahin thuộc tỉnh Cha’am) chứ ko phải ở thành phố Huahin, mà lúc đó 6:40 rồi. Thôi xong, Bell Bus giao kèo trong voucher là đến nơi hẹn không thấy thì nó bỏ. Thế là byebye 288bath tiền ngu ơi là ngu :((

 • RAILWAY

Cũng vì lỡ chuyến Bell Bus nên chi phí cơ hội cho hành động đó là 442bath/đứa tiền vé 2nd Class tàu Special Express từ Huahin đi Bangkok để kịp giờ bay.
Thực ra railway cũng đã nằm trong dự định của m, nhưng tối trước lúc qua mua vé thì staff ở counter nói là mua trước làm gì, 20p trước giờ tàu đến như trong lịch thì hãng ra mua, vì tàu thường đến trễ hơn giờ trong lịch nhiều… what the hell. Thế là mới chọn Bell Bus cho chắc ăn.
Nhưng số phận và trí tuệ có hạn đã đưa để m về railway station. Mua lúc 7:10, trên vé đề là tàu Special Express lúc 6:30 0.0 Satff bảo 7:40 tàu tới, chờ tời gần 8:00 tàu mới từ từ lết đến.

khoang 2nd class, special express

Cảnh vệ nhà ga và staff trên tàu mặc đồ rất đẹp và lịch sự, y như mình mô tả tài xế xe bus đường dài đó, nhìn như cảnh sát luôn. Họ giúp đỡ hành khách rất chu đáo, từ việc chỉ ghế đến việc đỡ hành lý lên tàu. Đối với người nước ngoài thì vào chỗ rồi thì phải xuất trình passport để nhân viên lưu thông tin nhen. 2ns class có ghê như ghế sofa, rất bự, ngả được sâu, máy lạnh rất lạnh. Mỗi người cũng sẽ được phát một cái chăn có bọc nilon niêm phong nghen. WC trên tàu sử dụng cửa tự động để tránh tàu lắc cái bung mẹ cửa :))), bên trong WC rất sạch sẽ và đẹp *_* chắc tại tàu hạng sang và vé khoang tốt nên thế. Gọi là tàu Special Express rồi đó mà nó lết kinh dị lun các bạn, m tưởng tượng là đi xe đạp thể thao chắc vượt luôn cái tàu. Tốc độ và sự đúng giờ là điểm trừ duy nhất của Railway.

chăn phát cho mình được niêm phong cẩn thận. khoang ngồi rộng đến nỗi nhét vali 20kg vô vẫn duỗi chân được

Các chú nhân viên hay đi qua lại hỏi thăm hành khách có cần gì ko và hay tươi cười. Lúc tụi m muốn xuống ga khác chứ ko phải ga Hualamphong ở trung tâm Bangkok để ra sân bay cho gần thì chú nhân viên có hỏi tận tình lý do, rồi bảo ok tí tới ga đó chú gọi, rồi chú đỡ hành lý xuống giùm, và câu chào của chú làm m rất cảm động “Goodbye, my friend. You are my friend. Please have a safe trip and I hope to see you again in Thailand soon. Goodbye”. M ko nói đó là hành động hay câu nói 1 0 2 tâng bốc gì Thailand, m chỉ nói là nó nằm ngoài expectation của m đối với 1 nhân viên tàu lửa bình thường, là thứ mình chưa bao giờ được nghe khi sử dụng các phương tiện công cộng ở VN trừ máy bay. Vậy thôi.

 • PHÀ

Một ptgt công cộng xa lạ với người VN, lạ ở chỗ nó có bến đỗ như bus stop, cờ màu thay cho số xe bus, cách vài phút có 1 chuyến, bán vé như xe bus luôn, rất thuận tiện để dùng vào giờ cao điểm. Gía vé cũng phải chăng nữa, 6.5baht/đứa. Hôm ở Bangkok m ra bến phà ngay sau Grand Palace, mua chuyến ngắn giá 3 bath để qua bên kia sông đi Wat Arun, quay về thêm 3 bath nữa. Cũng từ bến phà đó ,mình bắt phà đi China Town, giá 6.5bath/vé. Chi tiết về sơ đồ phà, các bến phà, cờ màu và giá vé có đầy đủ trên google. Đi bá cháy con bọ chét (vì mát mẻ thuận tiện mới lạ hí hí)

 • MRT — BTS
công kiểm soát khi vô trạm MRT

Còn gọi là hệ thống tàu điện ngầm và tàu trên không ở Bangkok. Đi để khai sáng văn minh. Như m có tả ở part 1, thì 2 hệ thống tàu này hiện tại chỉ có ở khu vực phía Đông Bangkok, tức khi Sukhumvit và Silom, hoàn toàn không có ở khu phố cổ phía Tây nơi có Khaosan và các cung điện chùa chiền.

máy bán vé

Các trạm MRT-BTS ở Thái đều được xây dựng rất rộng, hiện đại và sạch sẽ. Cây cầu vượt mà có thông qua trạm BTS thì sẽ có thang cuốn từ dưới lề đường đi bộ thẳng lên trạm :v cũng vậy từ lề đường đi bộ đi xuống trạm MRT dưới lòng đất cũng có cái hầm máy lạnh thang cuốn đưa vô. (y chang m tả mấy cái cây cầu vượt cho ng đi bộ mà có đâm thẳng vô các mall ở Bangkok á, chiều đi lên thường lắp thang cuốn). Các trạm MRT dưới lòng đất ở Bangkok thì hiện đại, sạch sẽ và máy lạnh hơn là các trạm BTS trên cao. Tuy cơ bản chức năng 2 cái như nhau. Trước khi vào trạm MRT sẽ phải đi qua cửa từ kiểm soát, có gì nghi ngờ thì nó kêu tít tít, sẽ có cảnh vệ xin phép cho mở cặp mình soi. M thì do cặp ko kêu nhưng là người nước ngoài Á châu (do có mấy vụ ko hay liên quan đến dân tộc XXX ở đây) nên họ có gọi lại xin cho coi cặp, mới mở ra coi qua loa là cho đi liền. Cả 2 tàu này đều phải mua vé ở máy bán vé tự động. Máy bán cho MRT chấp nhận thẻ thanh toán, tiền xu và tiền giấy. BTS chỉ thấy có chấp nhận tiền xu và tiền giấy thôi, ko thấy máy thanh toán thẻ. Các trạm ở MRT đẹp và an ninh hơn, nhiều cảnh vệ hơn; còn trạm ở BTS thì hiếm thấy cảnh vệ an ninh, mà buôn bán đồ ăn tấp nập (bán toàn bánh choux với waffle với crepre thơm bỏ mẹ T___T).

cổng soát vé

Vô máy thì nó hiện bản đồ tàu đi, mình chọn trạm m muốn xuống, nó hiện ra giá tiền, thế là đút tiền vô thôi, nó sẽ thối tiền ở cửa, rồi lè thẻ/xu đen ở 1 cửa. MRT sẽ lè ra xu đen, BTS thì lè ra thẻ từ. Cầm xu/thẻ để đi qua cửa kiểm soát, giữ cho đến lúc xuống trạm kia, nhét xu/thẻ vô cửa kiểm soát đầu ra thì mới được đi ra; ai đi lố thì ra quầy đóng thêm tiền mới dc ra chứ cửa ko mở. Hên thì tới tàu chờ sẵn rồi, ko thì chờ xíu là tới liền. Ở trong tàu sẽ có màn hình thông báo sơ đồ đường đi và trạm sắp tới, nên yên tâm là ko bị lố đâu.

bên trong MRT

Gía thì chắc chắn mắc hơn bus rồi, chừng 20–30baht/người cho chuyến ngắn, chi tiết hơn về giá vé thì google có hết nha. Nhưng được cái an ninh hơn, sang chảnh hơn, vô trong tàu máy lạnh mát rượi.

 • TAXI / TUKTUK
  Gía 2 loại này chêm chêm nhau. Tuktuk thì lạ lạ, vui vui, khách du lịch hay chọn; nhưng tụi m thấy xe co dán cảnh báo coi chừng để đồ trên tuktuk bị cướp do tuktuk ko có cửa. Còn taxi thì ko có công tơ mét nên deal giá y chang đi tuktuk, nhưng được cái an toàn hơn nếu có nhiều hành lý, giỏ xách hay bịch đồ shopping :v Đã bước lên xe thì kiểu gì ít nhất cũng 50baht nha, chừng 2 3km á. Còn các đoạn dài cỡ 5 7km (mở google maps lên search trước) thì m trả khoảng 100–150baht, 7–10km thì 200baht, còn trên 10km thì tùy hỷ deal giá lun đó, 250 300 v.v.. Có người lái thì chảnh chảnh ko thèm chở chỗ gần, có người lái thì vui tính tốt bụng. Đặc điểm là ai cũng nói thách hết nên phải trả như m gợi ý ở trên nha. Đi chắc 10 lần mới gặp dc 1 bác nói đúng giá ko nói thách á. Đa số các tài đều nói tiếng Anh chút chút, hay hỏi han quan tâm khách, đặc biệt có anh trai dễ thương như m kể part 1 (vụ m thiếu tiền baht á :v)

II. TIỀN TIỀN TIỀN

 • Đổi trước chừng 1000bath và số còn lại để vào thẻ hoặc mua USD, trong trường hợp chỗ của bạn đổi lấy tỷ giá đồng bath đắt quá (do tiền bath ko phổ biến nên dễ bị chém lắm). Or có thể tham khảo mấy ngân hàng.
 • Sau đó qua Thái thì nếu có USD hay VND thì đi thẳng ra Head Office của Super Rich 1965 ngay đối diện Central World đổi tiền vì nó là chỗ đổi tiền uy tín tiếng tăm và tỷ giá rất cao (các bạn có thể so tỷ giá đổi ờ VN với tỷ giá của Super Rich 1965) (nhớ là 1965 nha, có super rich nhái nữa). Lý do m nói ra Head Office vì tỷ giá của nó cao hơn ở branch. Để đổi tiền ở SR1965, bạn cần mang theo passport và có số dt bên Thái rồi nha. Tuyệt đối ko đổi ở các quầy Money Exchange ở mấy khu phố đi bộ hay ở sân bay nha, đắt hơn rẻ hơn SR1965 1baht/1USD. Tính ra là đổi 400USD là sẽ bị lỗ tới 400bath đó
 • Trường hợp mang nhiều tiền thì có thể quăng mẹ vào visa/master card. Ở thẻ visa ở Vietcombank, VCB sẽ charge 2% phí chuyển đổi ngoại tệ và thêm 4% nếu các bạn rút tiền mặt ở nước ngoài (rút cash chứ ko phải cà thẻ nhà, tức là cà thẻ thì fee là 2% thôi, còn cash thì VCB lấy fee 6%). Với thẻ Visa card, nếu muốn rút tiền thì có thể rút bất kì đâu trên nước Thái vì ATM nào cũng dán logo Visa/master, tuy nhiên, ngoài 6% phí NH phát hành lấy, thì NH chủ quản ATM Thái sẽ lấy phí ko đổi là 180baht. Thành ra nếu ít tiền thì ko nên xài cách này, còn nếu nhiều tiền quá thì để giảm rủi ro mới nên dùng cách này. ATM của NH Kasikorn sẽ cho rút mệnh giá thấp nhất là 200baht, còn của mấy NH lớn lớn như Siam Comercial thì bắt rút 1000bath trở lên ko à. Đa số tất cả các cửa hàng trong mall đều chấp nhận Visa/Master, nên nếu du lịch shopping thì ko cần lo lắng, chỉ cần cash để di chuyển và chơi chợ đêm, ăn uống vớ vẩn thôi. Vì mình cũng dùng Visa card paid hết cho hotel, bus biếc này nọ hết rồi.

III. KHÁCH SẠN — NHÀ NGHỈ

 • Tụi m book toàn bộ 3 guesthouse và hotel trên Agoda, thanh toán bằng Visa card. Rất an toàn và uy tín, không nên lăn tăn. Do là đi bụi, toàn ở guesthouse bình dân nên ko có cơ hội ở khách sạn sang chứ chúng bạn, nhưng ko hiểu tại sao tất cả guesthouse bình dân đều có wifi free từng lầu và chạy ngon lành cành đào lắm nhe, còn mấy đứa ở hotel 3 4 5 sao toàn phải trả tiền wifi mới có password :/
hotel mình ở Phuket
 • Trong 3 nhà nghỉ và khách sạn mình dùng, chỉ có duy nhất guesthouse ở Bangkok bắt đặt cọc 300bath tiền key, trả key thì họ trả lại tiền. 2 cái kia m ko bị. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hotel/guesthouse yêu cầu vụ deposit này lắm nha, nên cẩn thận chuẩn bị tiền, thường trên điều khoản Agoda có ghi rõ. Trước khi đi thì in Voucher khách sạn Agoda gửi về cho m, rồi đưa cho tiếp tân, ngta tự khác đưa chìa khóa cho m lên phòng.
  Gía các guesthouse phòng đôi, private bathroom, wifi và máy lạnh ko mắc nếu chịu khó ở khu vực vị trí xấu, view ko đẹp hoặc ko có view. Do đi bụi ở ngoài đường cả ngày cần đết gì mấy thứ đó, giao động 200k đến 400k/đêm à nha.

IV. Về độ an toàn — Về người Thái — Nên đi tour hay đi bụi?

chỗ để khách lấy sách ngồi/nằm đọc trong nhà sách Thái Lan
 • Trước khi đi, m cũng đã được bạn m người Anh vừa đi xong nói lại là “an toàn hơn tao tưởng đó mày. Cầm smartphone tablet đi chợ đêm thoải mái mà không ai giựt hay hăm he. Tuy nhiên vẫn nên cẩn thận nhé”. Nghe thì nghe vậy m cũng bán tính bán nghi, tuy nhiên qua đó rồi mới biết nó nói thật. M vẫn rất cẩn thận, kiểu như đeo balo phía trước khi đi chợ đêm hay phân tán cash ra ko để hết ở ví, nhưng trong nhiều lúc khẩn cấp như gọi facetime cho ba má, thì ngồi giữa bãi biển, công viên hay giữa đường ngay trước China Town, m cầm nguyên cái ipad ra gọi là mà ko ai thèm để ý :v Nói như vậy để các bạn yên tâm về mức độ an toàn ở Thái, tuy nhiên, vẫn cẩn thận nhen, vì nhiều khi người Thái ko lấy nhưng người XXX nào đó lấy thì thấy mẹ :v
một hàng bánh nhỏ ờ Silom Complex
 • Về người Thái, nếu các bạn đọc hết các part trước m viết rồi, thì bạn sẽ cảm nhận được hình ảnh của người Thái, ít ra là trong mắt m. Nếu xin phép được nói về lý do Thái Lan làm du lịch thành công, thì mấy cái lý do kiểu “vì họ giỏi làm du lịch”, “vì chính phủ định hướng tốt”, v.v… là ko sai nhưng chưa tận gốc và chưa đủ; phải đi và ăn ở với người ta rồi, phải gặp rất nhiều hoàn cảnh éo le tưởng chết mẹ rồi được ngta giúp, phải ở trong vai trò là dân balô đ’ có tiền chứ ko phải du khách sang chảng mới biết được con người thật của họ, và cũng nghiệm ra được, à thì ra họ thành công cốt lõi là vị bản chất của người Thái là thật thà, chất phác và hiền lành. Mình chả muốn so sánh, nhưng theo m, đó là lý do họ làm du lịch thành công rực rỡ, hơn hẳn quê mình (đi trong nước còn sợ). Ai phản đối có lập luận thì m tiếp, còn cãi cố cãi ngang kiểu vụ /ghét ng Thái vì vụ anh ca sĩ VN nói cạo trọc nhưng hồi thành hớt đầu đinh/ thì miễn tiếp nha.
đường ưu tiên cho ng đi xe đạp ở Bangkok
 • Cũng vậy, như m nói ở trên, bản chất của đi bụi là để sống và thở cùng người Thái, gian nan hoạn nạn mới biết ai bạn ai thù :v Biết người ta giúp đỡ mình thật lòng, chứ ko phải vì m trả tiền tour rồi :))) thành ra đi bụi sẽ dạy m được nhiều thứ mà ở trong nước cả đời ko biết, kể cả việc chi tiêu tiền bạc, các kênh thanh toán, các pt đi lại ở xứ người, các nơi các món ng Thái bản địa hay lui tới ăn, cách hành xử của họ trong nhiều trường hợp, kiểu vậy. Chẳng tour hay sách vở nào cung cấp được. Hay đơn giản là tự cảm thấy mình trưởng thành bằng cách tự mình ôm balô đi nước ngoài 8 ngày :)
  Đi Tour thì sẽ hợp hơn nếu là đi du lịch tìm hiểu văn hoa lịch sử lý thuyết, hay đi tịnh dưỡng. Vì đi bụi khổ lắm nhé như ko có sướng. Nếu đi bụi mà suốt ngày taxi với tuktuk thì cũng chán lắm ấy. Hành trình của mình khổ nhất là đi bộ mà về nhà chỉ nhớ nhất quãng đường đi bộ và những thứ đã thấy đã học được trên quãng đường đó. M không muốn kể ra ở đây mà xin phép giữ lại làm của riêng tư chút ít còn lại ;) Về VN rồi mà mỗi lần cuốc bộ hay tập thể dục đi bộ là lại cảm thấy con đường phía trước hệt như ở trung tâm Bangkok, rồi khung cảnh Bangkok, Patong hiện ra 2 bên; tôi lại đi bộ lần nữa giữa nước Thái xinh đẹp :)

Link bảng kinh phí chi tiết cho hành trình 8N7D (ko tính vé máy bay) dành cho 1 người, đã được chỉnh sửa dựa trên thực tế chuyến đi: https://drive.google.com/file/d/0B0NbJ2yF_KWuM3BqbUUwMFBDaVk/view?usp=sharing