Vernichter
food disposer (เครื่องกำจัดอาหาร)
Source And Importance
ในประเทศไทย ขยะอินทรีย์หรือขยะอาหารถือเป็นขยะที่มีปริมาณมากถึงร้อยละ 60 ของขยะทั้งหมด ส่วนใหญ่คนไทยมักทิ้งขยะผิดวิธี เช่นการทิ้งเศษอาหารรวมกับขยะรีไซเคิล ขยะรีไซเคิลที่ควรจะได้นำกลับมาใช้ประโยชน์ก็ทำให้รถเก็บขยะหรือคนอื่น ๆ ไม่กล้าเก็บไปใช้ กลุ่มของเราจึงมีความคิดในการสร้างเครื่องย่อยสลายขยะอินทรีย์เพื่อย่อยอาหารให้กลายเป็นสิ่งที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง ให้ได้ผลมาเป็น “สารปรุงดิน”
โครงงานvernichterของเราสร้างเพื่อเเก้ไขปัญหา เรื่องการแยกขยะ และการย่อยสลายขยะเศษอาหาร เพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด โดยพวกเราได้ปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และดำเนินการมำโครงงานนี้ เพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมเเละผู้อื่นในภายภาคหน้า
Purpose
เพื่อลดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์จากเศษอาหารเเละนำเศษอาหารหล่าวนั้นมาทำให้เกิดประโยชน์อีกครั้งด้วยการเปลี่ยนเป็น “สารปรุงดิน”
Target group
สำหรับกลุ่มเเม่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่พนักงานที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดเศษอาหารในปัจจุบัน เกษตกร
Equipment
1. ถัง
2. ท่อ PVC
3. ฝาท่อ PVC
4. มอเตอร์
5.หม้อแปลง
6.ลูกปืน
7. สาย USB
8.button
9.buzzer
10.7-segment
11.RGB LED
12.เครื่องปั๊มลม
13.board
14.soil moisture
ขั้นตอนการทำงาน
- กำหนดปัญหาเเละคิดสิ่งประดิษฐ์เพื่อเเก้ปัญหา
- วางเเผนการทำงาน
- กำหนดอุปกรณ์เพื่อทำโมเดลเเละสร้างโครงงาน
- เขียนโปรเเกรม
5.เชื่อมต่อเเผงวงจร 7-segment , REB LED , button1 , button2 , buzzer , soil moisture , line notify , เครื่องปั๊ม , มอเตอร์ , หม้อเเปลง
6.ประกอบโมเดลเเละนำเซนเซอร์มาประกอบเข้าด้วยกัน
7.ตรวจเช็คความเรียบร้อย
8.นำเสนอโครงงาน
ภาพผลงานเเละบรรยากาศ
วิดิโอสาธิตการทำงาน
รายชื่อสมาชิกกลุ่ม
- รมย์รวินทร์ อิทธิอติชาติ ม.4/1 เลขที่5
- ชญาดา ชีวเกษมกุล ม.4/1 เลขที่10
- โชติกา อุ่นสินมั่น ม.4/1 เลขที่11
- พุธิตา พุฒดี ม.4/1 เลขที่14
- วรากร วิมลกาญจนา ม.4/1 เลขที่18