LOVE & MERCY

เสียงสุนัขยังกังวานในบทเพลง

The Beach Boys

Love & Mercy เป็นหนังชีวประวัติของ Brian Wilson หัวหอกแห่งวง The Beach Boys หนังจะเล่าเรื่องแบ่งเป็นสองช่วงเวลาสลับกันไปมาระหว่างปี 60 กับ 80

ไบรอัน วิลสัน รับบทโดย พอล ดาโน่และจอห์น คูแซ็ค

Paul Dano

หนังเล่าอย่างกว้างๆ ให้เราเห็นภาพรวมในชีวิตของวิลสันว่าเขาพบเจอและผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง แต่รายละเอียดบางอย่างหนังก็ละไว ้และในส่วนที่ละไว้นี้เอง ที่กลายเป็นจุดที่ทำให้เราต้องไปหาข้อมูลต่อด้วยความอยากรู้อยากเห็น(ส่วนตัว)

John Cusack

เราฟังเพลง The Beach Boys เพราะอิทธิพลจากคนใกล้ตัว หลายคนอาจไม่คุ้นหูและไม่รู้จัก แต่ The Beach Boys เป็นกลุ่มศิลปินที่เติบโตและโด่งดังมาพร้อมๆ กับ The Beatles ซึ่งคนทั่วไปน่าจะรู้จัก The Beatles มากกว่า

Love & Mercy

หนังเล่า — เล่าหนัง — สปอยส์

วิลสันในปี 60 คือเด็กหนุ่มที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจ เขาบอกว่าเขาเพียงอยากทำเพลงดีๆ แต่การทัวร์คอนเสิร์ตไม่นำมาซึ่งการทำเพลงสำหรับเขา เขาจึงบอกญาติพี่น้องร่วมวงว่าเขาจะไม่ไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่น แต่จะอยู่ทำเพลงที่ห้องอัด ความมุ่งมั่นอันแรงกล้านี้ส่วนหนึ่งอาจมาจากการได้ฟังเพลงใหม่ของ The Beatles เขาลองอะไรใหม่ๆ รังสรรค์บทเพลงที่เขาได้ยินมันอยู่ในหัวออกมา และช่วงนั้นเองที่เขาเริ่มมีอาการได้ยินเสียงในหัว อัลบั้มใหม่ที่เขาทำออกมาไม่เป็นที่พอใจนักของสมาชิกในวงและพ่อของเขา

พ่อของวิลสันมักลงมือทุบตีลูก ความโหดร้ายทารุณนี้เองที่ส่งผลต่อตัววิลสันในเวลาต่อมา วิลสันเริ่มป่วยหนักขึ้นและต้องเข้ารับการรักษาตัว ปี 80 วิลสันได้พบกับเมลินดา ในขณะที่เขาเองก็มีอาการขึ้นๆ ลงๆ ทั้งคู่เริ่มมีความรู้สึกดีๆ ต่อกัน เมลินดาเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตเขามากขึ้น นั่นทำให้เธอพบว่าวิลสันถูกให้ยาเกินขนาดจาก ดร.ยูจีน เธอจึงเดินหน้าฟ้องร้องและช่วยเหลือเพื่อให้วิลสันหลุดพ้นจากการรักษาของ ดร.ยูจีน

The Beach Boys

พอล ดาโน่และจอห์น คูแซ็ค สวมบทวิลสันได้แนบเนียนมากๆ เก็บทุกอิริยาบทและความรู้สึก แสดงให้เราเห็นถึงความเจ็บป่วยที่เขาต้องประสบ ฉากหนึ่งที่เราชอบมากๆ คือฉากที่วิลสันสวมหูฟัง แล้วมันมีเสียงประหลาดๆ ดังก้องอยู่ในหัว (ในรูปด้านบน ที่พอลน้ำตาเล็ด) ชอบฉากในห้องอัดที่มีการถ่ายแบบแฮนด์เฮล ชอบซาวน์ประกอบ

ฉากหนึ่งในหนังที่พาสุนัขเข้าห้องอัดเพื่ออัดเสียงเห่า

ส่วนดีงามอีกอย่างของหนังคือมันทำให้เราเห็นกระบวนการการอัดเพลงในยุคนั้น เครื่องดนตรีนับสิบชนิดที่วิลสันต้องการให้มีเสียงอยู่ในเพลง ต้องมาเล่นพร้อมๆ กันในห้องอัด มันทำให้เรารู้สึกตื่นตาไปกับความ… เรียกว่าความยากลำบากก็คงได้ แต่เป็นความลำบากที่มีเสน่ห์เหี้-ๆ

LSD

ข้อติดใจ

  • ทำไมเหมือนทุกคนมองข้ามความป่วยของวิลสันไป
  • การรักษาเริ่มแรกที่ไม่ถูกพูดถึง ทำให้เราไม่เข้าใจว่า ดร.ยูจีน เข้ามามีบทบาทอย่างมากได้อย่างไร
  • ไม่น่าเชื่อว่าวิลสันเล่น LSD ได้โดยไม่แบดทริป
  • วิลสันเล่าให้ภรรยาฟังหลังจากนั้นว่าเขาพบพระเจ้าและเริ่มร้องไห้ // อันนี้อยากเล่าให้ฟัง // เหมือนมีเสี้ยวความทรงจำร่วมบางอย่าง
  • ทำไมถึงไม่มีใครติดตามความก้าวหน้าของการรักษา
  • ถ้าไม่พบเมลินดา วิลสันอาจตกนรกทั้งเป็นไปแล้ว
  • อัจฉริยะมักถูกรุมเร้าด้วยบางอย่างเสมอ?
  • อาจไม่จริง…
  • แต่บ่อยครั้ง… ก็จริง
One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.