ยกระดับประสบการณ์ชมแกลลอรี่

PROPHETS BRINGS RUBENS TO LIFE WITH IBEACON


เทคโนโลยียุคใหม่ทำให้ชีวิตเราสนุกมากขึ้น ได้พบประสบการณ์ที่แปลกใหม่อย่างที่เคยเห็นในภาพยนตร์ไซไฟบางเรื่อง วันนี้ผมได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการยกระดับประสบการณ์ให้ผู้บริโภคให้ดีขึ้นกว่าเดิม วันนี้ Marketong Marketing จะพาเพื่อนๆไปดูกันครับว่าเค้าทำอย่างไรกัน : )

http://vimeo.com/84760383

เอเจนซี่ Prophets ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่จาก Apple ที่เรียกว่า iBeacon ในการทำให้อาร์ทแกลลอรี่ Rubens นั้นมีชีวิตขึ้นมา จากเดิมที่เพื่อนๆคงทราบกันอยู่แล้วว่าการชมอาร์ทแกลลอรี่หรือพิพิธภัณฑ์นั้น เราเสพประสบการณ์ผ่านการมองภาพและอ่านป้ายที่ติดไว้ หรือพัฒนาไปกว่านั้นก็จะเป็นหน้าจอ interactive ที่ติดตั้งไว้ข้างๆภาพวาด รูปปั้น หรืออะไรก็ตาม ซึ่งต้องต่อคิวกันเล่นและบางครั้งเกะกะและเสียทัศนีภาพในการรับชม ถ้าในประเทศเราเทคโนโลยีที่เคยสัมผัส คือตอนไปพระที่นั่งอนันตสมาคม ผมจะได้หูฟังพร้อมเทปที่บันทึกเสียงไว้พอเดินไปถึงโบราณวัตถุอันไหนที่เราอยากรับฟังข้อมูล ก็กดรหัสตามที่ป้ายระบุไว้ แล้วจะได้ยินเสียงคนพากย์เกี่ยวกับโบราณวัตถุนั้นให้ฟัง แต่เมืองนอกเค้าไปไกลกว่านั้นมากครับ อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น Rubens ได้ติดตั้ง iBeacon อุปกรณ์ wireless ที่ติดตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ พอคนที่มี iOS Devices เดินเข้ามาในระยะสัญญาณของมัน มันจะส่ง Push Message เข้าไปยัง iOS Devices นั้นเพื่อพูดอะไรบางอย่างกับคนคนนั้น อย่างเช่น มอบโปรโมชั่นส่วนลดของร้านอาหาร, เตือนว่าใกล้ๆมีงาน Event ที่น่าสนใจ เป็นต้น แต่สำหรับแกลลอรี่ Rubens นี้เค้าติดตั้งเจ้า iBeacon ไว้เป็นตัวปล่อยสัญญาณเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานศิลปะต่างๆ

พิเศษกว่าปกติยังไง
1) ผู้เยี่ยมชมสามารถเช็คได้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนของแกลลอรี่ ตลอดเวลา
2) สามารถตรวจสอบงานศิลปะในสภาพก่อนจะบูรณะซ่อมแซมได้
3) มีเกมส์สนุกๆเพื่อทดสอบความรู้เกี่ยวกับงานศิลปะในแกลลอรี่
4) สามารถซูมดูรายละเอียดของงานทุกชิ้นได้ไม่ว่าจะอยู่สูงแค่ไหน หรือบนหลังคาก็ตาม

เรียกได้ว่าเป็นการเยี่ยมชมแกลอรี่ที่ยกระดับประสบการณ์ของผู้บริโภคไปอีกขั้น ทำให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมรู้สึกสนุกไปกับการชม และแก้ไขข้อจำกัดบางอย่างให้เป็นไปได้ ไว้ที่บ้านเรามีเมื่อไหร่จะขอไปเยี่ยมชมคนแรกเลยครับ : )

ขอบคุณข้อมูลจากเอเจนซี่ Prophets — http://www.prophets.be/

Email me when Marketong Marketing publishes or recommends stories