BÀI PHỎNG VẤN MR. STEVE DENG VỀ CHIP AI

Steve Deng: “Một số lĩnh vực của ngành công nghiệp công nghệ vẫn cần phát triển sản xuất chip thông minh và các cơ hội để Trung Quốc cạnh tranh với châu Âu và Mỹ”

Mr. Steve Deng — MATRIX’s Chief of AI
Giám đốc AI của MATRIX, Steve Deng, gần đây đã chia sẻ ý kiến ​​của mình về các chipset thông minh trong một cuộc phỏng vấn với Daily’s People, một trong những mạng truyền thông trực tuyến lớn nhất thế giới. Một lần nữa, chúng tôi đã dịch bài viết sang tiếng Việt.
Nguồn: http://ydyl.people.com.cn/n1/2018/0723/c412092-30164159.html?from=groupmessage

Trong năm qua, vụ việc ZTE và cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã làm dấy lên các vòng tròn phản ánh về xã hội và sự phát triển hiện tại của Trung Quốc cũng như sự lạc hậu trong các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các lĩnh vực chip (mạch tích hợp) và thông minh nhân tạo. Đối với điều này, Steve Deng đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn truyền thông gần đây rằng trong các lĩnh vực như thiết kế mạch tích hợp và sản xuất linh kiện cốt lõi, có thể cần mất nhiều thời gian và nhiều thế hệ người Trung Quốc nỗ lực và tích lũy không ngừng để Trung Quốc theo kịp với các nước châu Âu và Mỹ. Nhưng trong lĩnh vực sản xuất chip, nơi cảm biến được kết hợp với xử lý thông minh, Trung Quốc rõ ràng có lợi thế hơn hẳn.

Tăng trưởng ngành vẫn cần thiết để bắt kịp với châu Âu và Mỹ trong lĩnh vực mạch tích hợp.

"Vụ việc về ZTE là hồi chuông lên tiếng báo động cho việc nghiên cứu và phát triển chip trong nước của Trung Quốc, và cũng trình bày sự khác biệt giữa Trung Quốc, châu Âu và Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất chip", Steve Deng nói:” Việc sản xuất mạch tích hợp được chia thành các quá trình như thiết kế và sản xuất. Thông thường có hàng tỷ bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp. Thiết kế mạch tích hợp hiện nay hoàn toàn được thực hiện thông qua các công cụ tự động, nhưng những công cụ thiết kế chủ đạo này đều thuộc về Hoa Kỳ, không một công cụ nào trong số đó thuộc sở hữu của Trung Quốc. Trong một số cách nhìn khác, sự khác biệt về mặt sản xuất thậm chí còn lớn hơn. Ví dụ, cho đến nay, Trung Quốc vẫn không thể chế tạo máy khắc hình ảnh, đó là thiết bị cốt lõi cần thiết để sản xuất mạch tích hợp. Mặc dù chính phủ đã đưa ra rất nhiều hỗ trợ và đầu vào cho nhiều dự án, nó vẫn có thể được cho là vẫn đang trong trạng thái tương đối nguyên thủy.

Steve Deng đến Hoa Kỳ để học vào cuối những năm 1990, lấy bằng tiến sĩ về Điện tử và Kỹ thuật Máy tính tại Đại học Carnegie Mellon. Nghiên cứu ban đầu của Steve Deng được định hướng xung quanh các mạch tích hợp và CAD, sau đó ông chuyển sang nghiên cứu GPGPU và dần dần tập trung vào lĩnh vực máy học. Trong suốt 10 năm làm việc tại Mỹ, ông đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về quản lý và kỹ thuật trong lĩnh vực nghiên cứu và công nghiệp chip. Khi trở về Trung Quốc vào năm 2013, Steve Deng đóng vai trò là nghiên cứu viên và giám sát tiến sĩ tại Trường dạy về phần mềm học tại Đại học Qinghua, tập trung vào nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đến cấu trúc hệ thống máy tính, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu công nghiệp lớn.

Về những câu hỏi được nhiều người đặt ra về khả năng sản xuất mạch tích hợp của Trung Quốc, Steve Deng lưu ý rằng Trung Quốc thực sự có công suất lớn để sản xuất mạch tích hợp, nhưng chủ yếu bao gồm các nhà máy OME hoặc các nhà sản xuất mạch tích hợp. Ví dụ, SMIC, công ty hoạt động hiệu quả nhất trong nước, đứng thứ năm trên thế giới về năng lực, và là thế hệ thứ hai hoặc ba sau Intel về quy trình công nghệ tiên tiến.

Theo báo cáo, hiện nay, công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới về sản xuất chip nằm trong tay các doanh nghiệp Mỹ và Đài Loan, và được chia thành hai trại nghiên cứu. Trại đầu tiên hiện chỉ có Intel trong đó, mô hình của Intel là thiết kế các mạch tích hợp của riêng mình cũng như dây chuyền sản xuất riêng của mình, mang lại cho công ty khả năng kiểm soát mạch và quy trình sản xuất của họ cùng một lúc. Intel đã trở thành công ty hàng đầu thế giới từ những năm 1970. Một trại khác có TSMC là đại diện của nó, một doanh nghiệp OEM, nơi sản xuất các loại chip khác nhau nhưng với mục đích chung.

Nhiều cơ hội hơn trong ngành sản xuất chip thông minh

Mặc dù phải mất rất nhiều thời gian để bắt kịp và tích lũy thị phần về thiết kế mạch tích hợp và công nghệ cốt lõi, Steve Deng chỉ ra rằng Trung Quốc có nhu cầu lớn về chip trong các lĩnh vực như Intelligent IoT (internet of things). Do đó, một ngành công nghiệp sản xuất chip kết hợp cảm biến và xử lý thông minh sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

“Việc nghiên cứu CPU và GPU vẫn khó bắt kịp. Điều này do trọng tâm của CPU là dựa trên một dây chuyền công nghiệp. Mặc dù Trung Quốc sẽ không gặp khó khăn trong việc thiết kế một CPU độc lập, nhưng sẽ rất khó để người khác sử dụng nó. ”Steve Deng cho biết thêm, ví dụ, hiện tại mọi máy tính đều sử dụng bộ xử lý Intel và bộ xử lý này có hệ điều hành được hỗ trợ, nhưng CPU mới sẽ không có hệ điều hành để hỗ trợ và không có phần mềm ứng dụng, do đó sẽ rất khó tăng thị phần và mức độ phổ biến của nó.

Steve Deng tin rằng sự phát triển kinh tế hiện tại của Trung Quốc đặt ra một nhu cầu rất lớn đối với các thiết bị đầu cuối thông minh. Ví dụ, dung lượng truyền dẫn cho đường sắt tốc độ cao, máy bay và thiết bị đầu cuối thông minh không cao vì không có mạng không dây và khối lượng dữ liệu được thu thập vượt xa so với dữ liệu được truyền đi. Do đó, một phần dữ liệu có thể được xử lý trước tiên trong các thiết bị đầu cuối thông minh trước khi được truyền sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả truyền dữ liệu. Kết quả là các chip kết hợp cảm biến và xử lý thông minh có một tương lai tươi sáng, khi Trung Quốc có nhu cầu riêng của mình cũng như lợi thế chi phối trong sản xuất.

“Trong tương lai, chip AI sẽ chỉ huy thị phần đáng kể. Với thiết bị đầu cuối thông minh, chúng ta có thể sử dụng công nghệ AI để xử lý chúng. Những chip này được sử dụng để hỗ trợ Intelligent IoT và Trung Quốc có nhu cầu rất lớn đối với các loại chip này. Nếu phát triển tập trung vào điều này, nó sẽ là một lợi thế. ”Steve Deng mô tả.

Vai trò chính của những tài năng trẻ và văn hóa kỹ thuật tốt

“ Cho dù đó là về việc bắt kịp và phát triển khả năng thiết kế mạch tích hợp hay quy trình công nghệ sản xuất, chìa khóa nằm ở những người thực sự tài năng. ”

Steve Deng tin rằng một nền văn hóa kỹ thuật tốt và triết lý là cần thiết để giữ lại và phát triển tài năng chuyên nghiệp.

Steve Deng coi Mỹ là một ví dụ về điều này, ở đó, một số công ty kỹ thuật chuyên nghiệp luôn có một nhóm kỹ sư cao cấp, nghề nghiệp chuyên sản xuất CPU. Họ đã làm như vậy từ thế hệ CPU đầu tiên và tiếp tục như vậy cho đến khi họ đạt đến tuổi năm mươi hay sáu mươi. Họ đã trải qua mọi thế hệ công nghệ cũng như mọi trở ngại, và kinh nghiệm của họ có giá trị đến nỗi nó rất khó thay thế. Nhiều chuyên gia kỹ thuật như vậy chỉ thích nghiên cứu công nghệ và khó có thể lôi kéo họ với mức lương cao vào làm việc cho người khác. Hơn nữa, các chuyên gia này ở các vị trí khác nhau trong phân cấp doanh nghiệp, một số chịu trách nhiệm quản lý, một số người tham gia vào công nghệ và người quản lý không nhất thiết phải cao hơn kỹ sư, nhưng vẫn rất có giá trị đối với đội ngũ kỹ sư của họ.

“Thật khó có một hệ thống như vậy ở Trung Quốc, ở đâu, người ta sẽ không có gì để làm với công nghệ ngay khi đạt đến một độ tuổi nhất định, dẫn đến việc thiếu các kỹ sư cao cấp có kinh nghiệm, và đây là một khó khăn. Nó là cần thiết để nuôi dưỡng một nền văn hóa kỹ thuật tốt như vậy trong một số công ty công nghệ cao của Mỹ”, Steve Deng nói.

Tuy nhiên, Steve Deng cũng chỉ ra rằng, nhìn từ góc nhìn gần và dài hạn, mặc dù Trung Quốc không thể so sánh với Hoa Kỳ về lịch sử tích lũy, những tài năng được dự trữ cho các mạch tích hợp tương đối cao về số lượng và cũng như một số lượng lớn các tài năng trẻ được đào tạo tại các trường đại học hàng năm, và đây là một lợi thế.

Đối với những đột phá và tổ chức kỹ thuật, Steve Deng gợi ý rằng có thể học các bài học từ một số viện nghiên cứu ở Mỹ, và cần khuyến khích các dự án có quy mô nhỏ nhưng có chất lượng cao, và mỗi dự án không nhất thiết phải thật sự lớn nhưng cần giải quyết được mục tiêu đặt biệt đã đề ra.