Điều trị máu nhiễm mỡ bằng thuốc

Máu nhiễm mỡ khi chữa trị cần kết hợp với việc thay đổi những thói quen xấu trong sinh hoạt, bệnh nhân cần sử dụng thuốc để chữa căn bệnh này theo chỉ định của bác sỹ.

Việc lựa chọn cụ thể của thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm cả yếu tố nguy cơ cá nhân, sức khỏe hiện tại và tác dụng phụ có thể. Lựa chọn phổ biến bao gồm:

Statins

Statins là một trong số các loại thuốc phổ biến nhất quy định đối với việc hạ cholesterol, một khối chất gan cần để làm cholesterol. Điều này khiến cho gan loại bỏ cholesterol trong máu. Statins cũng có thể giúp loại bỏ cholesterol từ mảng bám xây dựng trên thành động mạch, có thể đảo ngược bệnh mạch vành.

Lựa chọn bao gồm atorvastatin (Lipitor), fluvastatin (Lescol), rosuvastatin (Crestor), lovastatin (Altoprev, Mevacor), pravastatin (Pravachol) và simvastatin (Zocor).

Máu nhiễm mỡ được điều trị bằng thuốc

Nhựa liên kết mật — acid

Gan sử dụng cholesterol để làm acid mật, một chất cần thiết cho tiêu hóa. Các thuốc cholestyramin (Prevalite, Questran), colesevelam (Welchol) và (Colestid), cholesterol thấp gián tiếp bằng cách liên kết với các axít mật. Điều này nhắc gan sử dụng cholesterol dư thừa để làm nhiều acid mật, làm giảm mức cholesterol trong máu.

Chất ức chế hấp thu cholesterol

Ruột non hấp thụ cholesterol từ chế độ ăn uống và phát hành nó vào máu. Các thuốc ezetimibe (Zetia) giúp làm giảm cholesterol máu bằng cách hạn chế sự hấp thu cholesterol. Zetia có thể được sử dụng kết hợp với bất kỳ loại thuốc statin.

Kết hợp chất ức chế hấp thu cholesterol và statin

Sự kết hợp thuốc simvastatin — ezetimibe (Vytorin) giảm cả hấp thu cholesterol ở ruột non và sản xuất cholesterol trong gan. Đó là chưa biết Vytorin có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch hơn so với dùng một simvastatin.

Để điều trị máu nhiễm mỡ có thể kết hợp các thuốc, tuy nhiên phải tuân theo chỉ định của bác sỹ.