Cách rửa xe máy tại nhà không phải chuyên gia nào cũng biết

Nghe tới cách rửa xe máy tại nhà, ai cũng cho rằng đó là việc đơn giản, dễ làm và không cần phải tìm hiểu nhiều về việc rửa sao cho hiệu quả. Mọi người có thể nghĩ việc rửa xe máy chỉ cần xịt nước, dùng khăn lau cọ những từ chỗ sạch tới những chỗ bẩn ở trên xe.

Nhưng thật sự, việc rửa xe máy cũng có những lưu ý bạn cần quan tâm để xế yêu của bạn luôn sạch đẹp và bền. Dưới đây là các bước chi tiết hướng dẫn bạn cách rửa xe máy hiệu nhà hiệu quả.

  • Dụng cụ rửa xe máy.

Sau đây là những dụng cụ bạn cần chuẩn bị trước khi rửa xe.

Nước rửa xe chuyên dụng

Xô/ thau đựng nước rửa.

Bàn chải

Khăn lau khô

Dầu mỡ tra xe

Vòi xịt, máy rửa xe (nếu có).

Nước máy

Băng keo

Để tiện cho những lần rửa xe, bạn có thể cho những vật dụng trên vào một hộp đựng chuyên dụng. Khi nào cần rửa xe, bạn sẽ không cần phải chuẩn bị hay tìm từng dụng cụ nữa.

  • Cách rửa xe máy

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên, bạn nên chú ý cách rửa xe máy cho đúng? Không đơn giản là chỉ xịt nước với xà phòng và dùng khăn lau những vết bẩn bám trên bề mặt, cách rửa xe máy theo đúng quy trình thì nhiều bước và yêu cầu sự tỉ mỉ.

-Trước khi rửa xe tại nhà, bạn cần che chỗ ổ khóa bằng cách sử dụng băng dính, băng keo để tránh cho nước tràn vào trong gây hoen rỉ ổ khóa. Lốp xe cần đảm bảo đủ căng, trường hợp lốp xe quá mềm có thể khiến nước dễ vào trong làm giảm tuổi thọ săm và lốp.

-Bước tiếp theo, bạn pha dung dịch rửa xe máy với nước theo tỉ lệ phù hợp và dùng nước xịt nhẹ lên toàn bộ thân xe để trôi đi lớp bụi bẩn. Bạn có thể mua bình bọt tuyết kết hợp với máy rửa xe để việc xịt rửa xe được nhanh và dễ dàng hơn.

-Sau đó, bạn dùng khăn lau lau xe cùng với nước rửa xe chuyên dụng. Khi lau xong từng bộ phận hay từng phần của xe. Bạn nên giặt lại khăn và tiếp tục lau những phần khác để hạn chế việc mang bụi bẩn từ chỗ này sang chỗ khác. Không nên dùng bàn chải cọ phần vỏ nhựa của xe vì có thể gây xước sơn.

Với những bộ phận bằng kim loại, bạn hãy dùng bàn chải cọ vì những vùng này thường bị bám bụi nhiều hơn và khó rửa hơn. Để cọ những bộ phận bị lấp và khó rửa ở gầm xe, bạn nên dùng bàn chải dài.

-Sau khi lau xong toàn bộ, bạn dùng vòi để xịt lại xe để loại bỏ lớp dung dịch tẩy rửa, bọt xà phòng còn dính trên xe. Cuối cùng là lau khô xe.

-Sau khi rửa xe, bạn nên nổ máy xe để đẩy nước còn sót lại bên trong bô xe và làm khô nước trên thân xe.

  • Một số vấn đề cần lưu ý

Cách rửa xe máy trên sẽ giúp bạn rửa xe sạch và bảo vệ xe không bị hoen gỉ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, có một số lưu ý bạn cần quan tâm đối với việc rửa xe.

-Nước rửa chén bát thường có độ kiềm cao nên bạn không nên dùng loại nước rửa này để rửa xe. Dùng lâu dài sẽ gây hại tới độ bóng của sơn cũng như bề mặt kim loại của xe. Vì vậy, Long Thọ khuyến cáo bạn nên sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng.

-Chú ý quan trọng nhiều người mắc phải đó là nên đợi máy xe nguội rồi mới rửa. Vì nếu phun nước vào động cơ xe đang nóng thì dễ dây biến dạng các phụ tùng xe máy hoặc gây vỡ nứt động cơ.

-Thông thường, bạn thường cảm thấy xe khó khởi động hơn sau khi mới rửa xe. Kể cả những tiệm rửa xe chuyên nghiệp cũng mắc phải sai lầm khiến xe máy khó khởi động sau khi rửa. Vì việc bơm rửa xe thường làm nước đọng lạ ở ống bô hoặc rơi vào động cơ, bugi, lọc gió nên khiến việc khởi động xe khó hơn.

Cách rửa xe máy đúng là tránh xịt trực tiếp nước áp lực cao vào những nơi chứa các bộ phận điện tử, bộ phận chuyển động, ống bô, bugi.Việc phun xịt nước khi rửa xe có thể làm nước đọng lại ở ống pô gây rỉ sét, nước lọt vào động cơ, bugi, lọc gió sẽ dẫn đến khó khởi động xe.

-Tra dầu vào tay phanh, chân chống và xích sên sau khi rửa xe sẽ giúp xe hoạt động êm hơn.

Để xe luôn được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách thì rửa xe là một trong những điều không thể thiếu. Với cách rửa xe trên, mayruaxetot.com hi vọng sẽ giúp bạn có hướng chăm sóc, bảo vệ xe hợp lý nhất để xe luôn bền, sạch đẹp như mới.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.