Sign in

Mình thấy bài viết “iOS 14 vô tình tiết lộ: Zalo lấy trộm dữ liệu từ bộ nhớ tạm!” trên Tinh Tế đang gây xôn xao. Sẽ không vấn đề gì nếu bạn này là người dùng bình thường, đằng này lại giới thiệu mở đầu bằng đoạn “kỹ sư phần mềm iOS” để tăng tính thuyết phục và câu view.

Thực chất việc đọc hay thay đổi nội dung từ bộ nhớ tạm (Clipboard) được hệ điều hành iOS cho phép khá là tự do từ đời nào rồi, Android cũng vậy và máy tính cũng vậy. Với người…


Trong các cuộc phỏng vấn việc làm gần đây, tôi được hỏi hết lần này đến lần khác về cuốn sách yêu thích của mình. Tôi đã phải khá vất vả tìm câu trả lời vì đó không phải là điều tôi thường nghĩ đến – và tôi thường đưa ra cuốn sách “Tội ác và Trừng phạt” (Crime and Punishment) của Fyodor Dostoevsky bởi những bài học về đạo đức và tội lỗi mà cuốn sách mang lại.

Nhưng sau khi nghĩ kỹ hơn, tôi đã có một câu trả lời tốt hơn cho cuốn sách tuyệt vời nhất…


Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên hay hướng dẫn, đây là bài mình lược dịch kết quả phân tích từ Product Habits, sau quá trình nghiên cứu mô tả công việc vị trí Quản Lý Sản Phẩm (PM) trong các bản tuyển dụng của 51 công ty công nghệ hàng đầu tại Silicon Valley, xem thực tế hiện tại các công ty đang xác định vai trò của PM như thế nào.

1. 65% yêu cầu PM thành thạo các tài liệu phát triển sản phẩm

Điều này là rất rõ ràng, hợp lý và dễ hiểu, tài liệu luôn là phần quan trọng để phát triển sản phẩm.

2. 73% cần PM sắp xếp ưu tiên thứ tự phát triển các tính năng.

Thu thập thông…


Hôm nay mình thấy có bạn người mù … tự quay video, tự đăng hướng dẫn sử dụng SachNoiApp lên Youtube. Ôi! cảm thấy thật sự rất ngưỡng mộ cho sự nỗ lực của các bạn. Mặc dù đôi mắt có thể không nhìn được hoặc không nhìn rõ, nhưng cũng không thể ngăn cản mong muốn và đam mê mày mò, tìm hiểu công nghệ. Các bạn ấycũng sử dụng mạng xã hội như Facebook, Youtube và thậm chí quay video làm v-logger, gõ tiếng việt không hề sai chính tả, không ngừng khám phá văn hoá thế giới…


Khi xem các tin tức thời sự về việc thuốc giả, thuốc đã bị thu hồi, thuốc kém chất lượng, thậm chí thuốc đã bị cấm hoặc chưa hề có kiểm chứng hay phê duyệt của Bộ Y Tế, vẫn đang được kinh doanh và buôn bán công khai.
Mình tự đặt câu hỏi, làm sao để những người không có chuyên môn, thiếu kiến thức về thuốc như mình có thể biết được thuốc nào đã được kiểm duyệt hay chưa? Có chứa thành phần gì? Có nguồn gốc xuất xứ hay không? …


Mt. Hiei (jnto.go.jp)

Ở những ngọn đồi phía đông bắc bên ngoài Kyoto, Nhật Bản có một ngọn núi được gọi là núi Hiei. Trên ngọn núi đó chứa đầy những ngôi mộ không tên.

Những ngôi mộ đó là nơi an nghỉ cuối cùng của các tu sĩ Phật giáo Tendai, những người đã không hoàn thành một nhiệm vụ được gọi là Kaihogyo.

Nhiệm vụ đã giết chết rất nhiều nhà sư này là gì? Liệu bạn và tôi có thể học được gì từ nó không?

Hãy tiếp tục đọc và tôi sẽ nói với bạn.

Các nhà sư Marathon

Các nhà sư Tendai…


5-bước để làm chủ được cuốn sách.

Photo by Alexis Brown on Unsplash

Một người cố vấn từng nói với tôi rằng, đọc một cuốn sách tuyệt vời mười lần sẽ tốt hơn so với việc đọc mười cuốn sách một lần. Lý do được đưa ra là nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách một lần, bạn không thể nắm bắt được những bài học sâu sắc của nó. Bạn không thể giữ lại đủ thông tin từ một lần đọc.

Nhưng nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách một lần và chắt lọc giá trị như thể bạn đã đọc nó mười lần thì sao? Liệu điều này có thể không?


  • Có một cách tốt để học chữ Nhẫn, đó là trở thành … Product Community Manager, đây cũng là con đường dẫn bạn tìm đến Thiền tĩnh tâm 🧘🏻‍♂️.
  • Product của bạn trở nên phổ biến là khi nhìn vào bảng Analytics , bạn phát hiện ra lượng user sử dụng BPhone và VSmart khá nhiều.
  • Sản phẩm không có lỗi không phải vì không có bug 🐞, mà là vì… số lượng cài đặt chưa đủ nhiều.
  • Bị nhiều phản hồi phàn nàn, chê bai, là còn cơ may mà sửa đổi để kéo người đó quay lại. …


Thế giới opensource rộng lớn cực kỳ thú vị, nó giúp chúng ta xây dựng phần mềm nhanh hơn từ những đóng góp của cộng đồng, khi gặp một bài toán, thay vì phải mất nhiều thời gian để tìm cách giải quyết, ta lên github, google search và BÙM có ai đó giải quyết thay cho ta rồi, thật tuyệt vời, tiết kiệm hàng đống thời gian. Khó có thể đánh giá được sự quan trọng của modules, plugins, extensions, components, packages… đã đóng góp phát triển cho phần mềm lớn như thế nào.

Tuy nhiên đổi lại với…


Chào mừng bạn đến với SachNoiApp, hy vọng bạn sẽ yêu thích và tìm thấy nhiều điều bổ ích từ ứng dụng này. Dưới đây mình xin giới thiệu “7 lý do Tại sao bạn nên nghe Sách nói”, hãy đọc và tham khảo nhé.

1. Sở thích

Biết đâu bạn thích nghe hơn đọc thì sao?

Nhiều người sẽ thích nghe hơn là đọc chữ, rất có thể bạn cũng là một trong số đó. Nếu bạn không thích đọc, hãy thử trải nghiệm với sách nói xem liệu nó có giúp bạn học được điều gì đó không.

2. Gợi nhớ tốt hơn

Mình chưa tìm…

M

product manager at homielab.com

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store