Thiết kế nhà phố | Có cần thiết kế nhà phố?

Vài điều về Thiết kế nhà phố và thi công công trình nhà phố.

Việc thiết kế nhà phố nhìn chung tưởng chừng đơn giản so với những công trình kiến trúc khác. Do đó một số chủ nhà tìm kiếm mẫu Thiết kế nhà phố trên mạng hoặc trên đường đi một vài kiểu nhà mình thích rồi nhờ thầu xây dựng thực hiện. Tuy nhiên mọi việc không đơn giản như thế, những hệ lụy và vô số rắc rối phát sinh từ đây. Những trục trặc chủ yếu mà trong quá trình hoạt động Công ty Kiến Trúc Mộc decor thường xuyên tiếp nhận, tư vấn xử lý cho chủ nhà khi công trình đang thi công dang dỡ :

-Như không khống chế được chi phí đầu tư xây dựng, những phát sinh không kiểm soát được trong quá trình thi công. Bởi không có hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh nên không thể bóc tách chủng loại, khối lượng, mẫu mã vật tư, nhân công, và chắc chắn không thể thiết lập dự toán chi tiết cho công trình. Mà những việc này là đòi hỏi tất yếu trong quá trình ký kết hợp đồng thi công xây dựng. Từ đó những tranh chấp xảy ra giữa chủ nhà và thầu thi công là điều không tránh khỏi, mà người thiệt thường là chủ nhà.

-Không đảm bảo được công năng, dây chuyền sử dụng cũng như tính thẩm mỹ của công trình cùng với các giải pháp thông thoáng, ánh sáng tự nhiên, chiếu sáng nhân tạo…vv

-Không được tính toán các cấu kiện kết cấu chịu lực cho nền móng, khung sườn, dầm sàn, mà đa phần chỉ dựa vào kinh nghiệm nên không tiết kiệm vật tư và đảm bảo độ bền vững của công trình.

-Hệ thống điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy không được thiết kế để đảm bảo công suất, vận hành của các thiết bị gây nguy hiểm mất an toàn trong quá trình sử dụng.

-Thi công, lắp đặt thiết bị không đúng quy trình quy phạm gây hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của cấu kiện, thiết bị. Và vô số những rắc rối không tên khác.

Vậy tại sao điều đó vẫn thường xuyên xảy ra trong quá trình thi công xây dựng ? Có ba trường hợp chủ yếu mang tính chủ quan từ phía chủ nhà.

-Tiết kiệm được một ít chi phí cho công tác thiết kế nhà phố.

-Tự tin vào khả năng hiểu biết về xây dựng mà mình đã từng nhìn thấy hoặc tìm và tham khảo từ nhiều nguồn, Tin vào khiếu thẩm mỹ của mình.

-Bị thuyết phục bởi nhà thầu thi công rằng họ có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu gia chủ đặt ra. Mà thật sự khả năng chuyên môn sâu còn khá hạn chế.

Chia sẻ về công tác Thiết kế nhà phố

Không như những công trình khác có “diện tích khá giả”, Việc thiết kế nhà phố đối với các Kiến trúc sư, Kỹ sư của Mộc Decor luôn có những khó khăn nhất định, bởi nhà phố đa số thường có diện tích rất hạn chế, kích thước hình khối xây dựng gần như “cái hộp” chữ nhật, mà yêu cầu của chủ nhà thì “vô hạn”. Đòi hỏi người thiết kế phải đưa ra những giải pháp về không gian tối ưu nhất trong những kích thước tối thiểu. Chúng tôi phải “đo may” cho từng không gian, “đo may” cho từng nhu cầu sử dụng cụ thể của từng thành viên sống trong đó. Bởi đo may nên chúng tôi tiết kiệm từng centimet không gian vì centimet không gian ở phố nó là centimet vàng của chủ nhà mà.

Khi có hồ sơ thiết kế nhà phố, Chủ nhà sẽ được nhìn thấy phối cảnh ngôi nhà của mình khi nó chưa hình, từ màu sắc, bố cục, ánh sáng một cách sinh động bằng những phần mềm thiết kế chuyên dụng, Kiểm soát được các chi tiết kết cấu, điện nước, phân bố các hệ thống kỹ thuật ngầm âm trần hoặc dưới nền móng vv…

Trong quá trình thiết kế, thi công với hàng trăm công trình chúng tôi đã va chạm, vấp phải các lỗi về bố trí không gian và đã đúc kết khá nhiều kinh nghiệm cho việc thiết lập các công năng sử dụng phù hợp với tầm thước của người Việt nam, thói quen sinh hoạt và văn hóa .Tỉ như thói quen Thờ cúng ông bà, thói quen ăn uống, nấu nướng, đi lại…vv

Về phong cách thiết kế mặt tiền nhà phố hẹp chúng tôi quan niệm không nên quá cầu kì và hết sức cân nhắc khi sử dụng đến các thức cổ điển trong kiến trúc (điều này chúng tôi sẽ trình bày rõ trong Thiết kế Biệt Thự, Thiết kế biệt thự phố) bởi khi sử dụng những motuyp đó chúng ta cần phải có không gian thích hợp để thiết kế đúng tỉ lệ mới phát huy được hiệu qua thẩm mỹ, bằng không nếu thiết kế gượng ép sẽ phản tác dụng và tốn nhiều chi phí đầu tư. Thật vậy bởi nếu nhà mặt tiền có đường lớn thì chúng ta sẽ thường kinh doanh và đặt bảng hiệu chúng cũng che mất phần không gian này. Nếu hẻm nhỏ thì rõ ràng không ai ngước cổ lên 180 độ để nhìn hoài mặt tiền. vậy nên chúng ta cần yêu cầu thiết kế thông thoáng đúng mục đích sử dụng cho mặt tiền ngôi nhà. Dành khoản chi phí này cho không gian thực sống là nội thất bên trong. ( Điều này chúng tôi sẽ trao đổi trong mục Thiết kế nội thất nhà phố).

Về phong thủy chúng tôi ứng dụng các phương pháp của Bát trạch minh cảnh và Huyền không phi tinh cộng với những lý luận về âm dương ngũ hành để xác định Trạch mệnh, Sơn hướng, cổng nhà, màu sắc và các không gian khác theo nguyên tắc tuy duy biện chứng. Tuy nhiên có những niềm tin tâm linh từ chủ nhà mà không thể làm khác, chúng tôi cũng hết sức tôn trọng và trong quá trình thiết kế sẽ tìm cách hài hòa cùng kiến trúc ngôi nhà một cách hợp lý nhất

Tóm lại trong việc xây dựng nhà phố chúng ta không nên bỏ qua khâu thiết kế được thực hiện bởi những đơn vị có chuyên môn và chuyên nghiệp. Các bạn sẽ thấy khi đầu tư kỹ lưỡng khâu hồ sơ thiết kế nhà phố nó sẽ mang lại lợi ích đáng kể về kinh tế so với khi bạn phải bỏ thời gian, công sức và vô số phát sinh không tên mà không kiểm soát được trong quá trình thi công. Với một chi phí tối thiểu nhưng mang lại một hiệu quả tối đa, Trên hết là nó mang lại sự tiết kệm, an tâm, an toàn và thẩm mỹ cho ngôi nhà thân yêu, quý giá của bạn.

Phòng thiết kế Công ty Kiến trúc Nội thất Mộc decor.

………………………………………………………………………………………………………

CÔNG TY KT — XD — TTNT MỘC DECOR.

Head Office : 39/4 Phan van Hon Street, Hoc mon Dist, Ho chi Minh City Viet nam

Office 2 : 683 To Ky, 12 Dist , Ho Chi Minh City, Viet Nam

Factory : 152 / 251 B1 My Hoa 2 , Hoc Mon Dist , Ho Chi Minh City

Tel : 08 36012790 Hp : 0909555908 . Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Originally published at mocdecor.vn.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Mộc decor’s story.