Lập trình viên cần học những gì để nâng cao kỹ năng?

Lập trình viên cần học những gì để nâng cao kỹ năng?

Để kỹ năng lập trình tiến bộ nhanh chóng và lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng tầm cỡ tại Việt Nam hoặc trên thế giới, chắc chắn bạn cần trang bị cho mình thật tốt những kiến thức sau đây :

Sử dụng tốt JavaScript

Các lập trình viên chuyên về JavaScript hiện nay có tương lai khá thành đạt vì kỹ năng này luôn được các nhà tuyển dụng rất quan tâm.

JavaScript có được thành công như hôm nay là vì nó có rất nhiều nền tảng và thư viện liên quan. Bất kể dù bạn sử dụng cho công việc gì thì JavaScript luôn tỏ ra có ích và là kỹ năng rất có giá trên thị trường hiện nay.

Tiếp xúc với các Big Data

Các lập trình viên cần trang bị thật nhiều kiến thức về Business Intelligence và các sản phẩm phân tích, các công cụ máy học để di chuyển, lưu trữ và tổng hợp lượng lớn dữ liệu. Những kiến thức này sẽ là kỹ năng quan trọng mà các nhà tuyển dụng yêu cầu trong tương lai tới.

Gì cũng biết

Các nhà tuyển dụng hiện nay rất quan tâm đến những ứng viên đa năng, có thể sử dụng nhiều kỹ thuật và nền tảng khác nhau. Những người như vậy thường được xem là “tài sản lớn” của doanh nghiệp.

Xem thêm : Phương pháp giới thiệu công ty bằng website tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam

Đầu tư cho devops

Devops là kết hợp 2 từ “development” và “operations”), thường được mô tả là “người chịu trách nhiệm viết ứng dụng và cũng là người duy trì vận hành ứng dụng”.

Rất nhiều chuyên gia đã cho rằng devops sắp bị “bỏ rơi” vì sự lên ngôi của điện toán đám mây. Nhưng vẫn nhiều người cho rằng kỹ năng devops hoàn toàn là một trường hợp đặc biệt vì nó đòi hỏi khả năng phân tích các khía cạnh kỹ thuật để hiểu chương trình vận hành thực tế ra sao và quan tâm đến hiệu suất cũng như sự ổn định trong giai đoạn phát triển.

Đa dạng hóa kỹ năng

Những kỹ năng sẽ lên ngôi trong tương lai, bao gồm Ruby on Rails, Python / Django, Node.js, và các ngôn ngữ lập trình chức năng như Scala.

Bạn không cần phải quá giỏi ở tất cả những lĩnh vực nhưng cần đảm bảo mình không bị lạc hậu vì thị trường thay đổi không ngừng.

Xem thêm : những mảng thiết kế website phổ biến hiện nay

Sử dụng mã nguồn

Đặc biệt với các nhà phát triển tự do, có thể đưa chương trình lên GitHub chứng tỏ sản phẩm của bạn được dùng nhiều và được mọi người xem xét, đánh giá.

Hai dòng ngôn ngữ lập trình .Net và Java vẫn đang có nhu cầu rất lớn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến những “anh lính mới” như Ruby, Python, Node.js và Javascript nguồn mở AngularJS.

Linh hoạt và trau dồi kỹ năng làm việc nhóm

Phát triển phần mềm linh hoạt (Agile) là một kỹ năng quan trọng cần có trong năm nay và cả những năm sau của các lập trình viên.

Việc phát triển và rèn luyện kỹ năng này là rất cần thiết, Abushadi của Dev Bootcamp chia sẻ : “Khả năng cung cấp thông tin phản hồi tốt sẽ biến thành hành động khi làm việc theo nhóm. Và nó chỉ thực sự khả thi khi bạn có sự đồng cảm, và kỹ năng trao — nhận thông tin phản hồi thường chính là sự khác biệt giữa các dự án thành công và không thành công”.

Bảo mật

Các mẫu thiết kế web công ty từng bị hacker xâm nhập và đánh cắp dữ liệu từ hệ thống chắc chắn sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của vấn đề này.

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, các doanh nghiệp đã bắt đầu chú trọng hơn cho vấn đề tăng cường an ninh mạng hệ thống.

Tuy các nhà phát triển có truyền thống chuyển vấn đề này cho chuyên gia bảo mật, nhưng nhu cầu cần nhà phát triển đảm bảo an toàn chương trình của họ không ngừng tăng lên. Hãy xem nó như một kỹ năng vô giá cần bổ sung.

Di động

Các nhà phát triển di động rất được săn đón, đặc biệt là các ứng viên có thể phân phối ứng dụng của mình rộng rãi. Các vấn đề kết nối và việc các thiết bị đang rời bỏ màn hình thúc đẩy hơn nữa nhu cầu nghiên cứu dữ liệu của phát triển di động.

Thuyết trình

Đã quá nhiều kỹ năng cứng nhưng thiếu kỹ năng mềm là một thiếu sót cực kỳ lớn cho sự thành công của bạn. Các chuyên gia thường nêu lên ý rằng khả năng làm việc với các phòng ban là nhu cầu hàng đầu cho nhân viên mới. Ngoài ra, kỹ năng truyền đạt trong môi trường doanh nghiệp hiện nay đang dần trở nên rất quan trọng.

Ứng xử

Nếu bạn là nhà phát triển đa năng, thì cầu nhiều hơn cung. Nhưng nếu bạn đang muốn thay đổi nghề nghiệp, thái độ đúng đắn có thể làm nên sự khác biệt.

Trên đây là những kỹ năng quan trọng có thể giúp tương lai của bạn đạt được nhiều thành công chói lọi. Không cần thiết phải trong một thời gian ngắn mà lĩnh hội được vì có người cần cả đời cũng không học hết. Do đó, bạn hãy chỉ chú ý đến những kỹ năng sẽ giúp ích cho công việc của bạn và tập trung sức lực học tập thật tốt. Chúc các bạn thành công !!!

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.