Đi Cầu ra máu tươi là dấu hiệu của bệnh gì?

Đi cầu ra máu tươi là hiện tượng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh vùng hậu môn khác vì những biểu hiện của chúng gần như là giống nhau. Vậy bệnh đi cầu ra máu tươi là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ qua bài viết này nhé!

Đi cầu ra máu tươi- Máu tươi dính lại trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu

Đi cầu ra máu tươi là hiện tượng bạn đi đại tiện phát hiện ra máu bám ở phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Với hiện tượng này bạn nên chú ý rằng bạn đang mắc bệnh lý về hậu môn trực tràng.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ và màu sắc của máu mà bạn có thể mắc phải một số bệnh như: Bệnh trĩ, táo bón, polyp hậu môn, polyp trực tràng, polyp đại tràng, nứt kẽ hậu môn, viêm loét đại trực tràng…

Bị Trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp nhất trong số những bệnh thuộc loại bệnh hậu môn trực tràng. Bệnh hình thành do sự giãn quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng, gây đau đớn, viêm sưng hoặc xuất huyết. Nếu bị nhẹ thì máu có màu nhạt và ra ít, còn nếu bị nặng máu sẽ chảy thành tia hay là nhỏ giọt.

Đi cầu ra máu tươi là triệu chứng đầu tiên và cũng là triệu chứng thường gặp nhất khi mắc bệnh trĩ. Ban đầu nếu không để ý sẽ rất khó phát hiện ra máu chảy. Có một số bệnh nhân xem thường ch3 nghĩ rằng mình bị chảy máu hậu môn sơ sơ, thế nhưng như vậy là người bệnh đã quá chủ quan với bệnh và đến khi bệnh có biểu hiện rõ ràng lúc đó là bệnh đã quá nặng.

Nếu bệnh nặng thì mỗi lần đi cầu sẽ ra máu nhiều, về lâu về dài sẽ chỉ có thể đứng nằm, không thể nào ngồi được.

Đi cầu ra máu làm cuộc sống bị đảo lộn

Polyp hậu môn, polyp trực tràng, polyp đại tràng

Polyp hậu môn, polyp trực tràng và polyp đại tràng đều có triệu chứng chung là đi cầu ra máu tươi. Có thể nói đi cầu ra máu tươi là triệu chứng điển hình duy nhất của các bệnh lý này.

Triệu chứng đi cầu ra máu có thể diễn ra thành từng đợt, ngay cả khi không táo bón cũng chảy máu. Nếu polyp hậu môn có cuống dài và ở thấp gần ống hậu môn, có thể polyp sa ra ngoài. Bệnh này được chẩn đoán chính xác bằng nội soi trực tràng hoặc là đại trực tràng.

Bệnh nứt kẽ hậu môn

Khi bị táo bón, bệnh nhân thường cố gắng tống phân ra ngoài bằng cách rặn thật nhiều. Việc này dẫn đến bệnh nhân có thể bị nứt kẽ hậu môn, nếu về lâu về dài có thể khiến cho bệnh thêm trầm trọng và chuyển thành bệnh trĩ.

Triệu chứng điển hình khi mắc bệnh này là đi cầu ra máu tươi, máu dính trong phân. Máu có thể chảy giọt hoặc là chảy thành tia. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, có thể sẽ rất dễ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viêm loét đại trực tràng

Bệnh viêm loét đại trực tràng là căn bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chú ý và tuyệt đối không được chủ quan khi bị đại tiện ra máu tươi.

Như vậy bạn đã biết được những nguyên nhân gây nên hiện tượng đi cầu ra máu tươi. Nếu bạn còn thắc mắc thêm điều gì hoặc muốn biết thêm về những bệnh hậu môn trực tràng thì bạn hãy vào website : http://tribenhdongy.com

A single golf clap? Or a long standing ovation?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.