Những chấn thương thường gặp ở khớp gối khi chơi tennis

Chắc hẳn mọi người đều biết những hoạt động tập luyện thể dục là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh đấy, các chấn thương chẳng may bị trong khi chơi thể thao lại là điều mà mọi người nên tránh và hạn chế nó ở mức tối thiểu. Cụ thể trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về đau khớp gối khi chơi thể thao, đó là chấn thương khớp gối trong việc tập luyện và đánh tennis. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Những triệu chứng đau khớp gối khi đánh tennis

Các chấn thương ở đầu gối thường dễ thấy trong lúc tập luyện thể thao và đánh tennis có thể kể đến đầu tiên là hội chứng đau xương bánh chè hoặc những tổn thương phía trước gối.

Tùy thuộc vào từng loại chấn thương, tùy mức độ nặng nhẹ mà khớp gối có thể xuất hiện các biểu hiện tổn thương từ nặng cho tới nhẹ như:

1. Đau, nhức khớp nhẹ.

2. Sưng và đau khớp gối nhưng người bệnh vẫn có thể cử động được.

3. Xuất hiện cơn đau nhức kèm theo sưng khớp, đi lại khó khăn, cứ cử động là lại đau, nghỉ ngơi thì hết.

4. Cơn đau xuất hiện dữ dội kèm với sưng to, khớp đầu gối sưng có thể do tích tụ chất hoạt dịch trong bao, biến dạng khớp, người bệnh có thể không còn di chuyển được.

Các tổn thương khớp đầu gối có thể bắt gặp khi chơi tennis

1. Đứt dây chằng chéo trước

Biểu hiện đứt dây chằng chéo trước là khớp gối bị đau và sưng. Khi đó bạn có thể cảm nhận được đầu gối kêu cục cục ngay khi gặp phải các chấn thương. Sau đó khớp đầu gối dần dần sưng lên và gây ra những hạn chế khi vận động. Tình trạng này có thể tự hết mà không cần điều trị.

2. Lỏng khớp gối chấn thương thường gặp

Khi bị lỏng khớp gối khiến người bệnh khó vận động đi lại do chân yếu. Đứng 1 chân khó khăn do đầu gối bị lỏng. Người bệnh khi chạy sẽ có cảm giác bị ríu chân, dễ bị trẹo gối. Và gặp khó khăn khi lên xuống cầu thang.

3. Hiện tượng teo cơ

Người gặp phải tổn thương đau đầu gối tennis có cơ đùi bên phía chấn thương bị teo dần dẫn đến việc chân ngày càng yếu. Tình trạng teo cơ còn rất dễ bắt gặp ở những đối tượng hoạt động ít như học sinh, nhân viên văn phòng.

==>> thuốc nam chữa bệnh khớp gối

4. Đứt dây chằng chéo sau

Tình trạng này cũng tương tự với đứt dây chằng chéo trước. Tổn thương khiến người bệnh sẽ có cảm giác đau và sưng đầu gối, lỏng khớp gối, có thể bắt gặp cả teo cơ.

5. Chấn thương dây chằng bên trong

Nguyên nhân gây nên chấn thương này là do việc dạng chân quá mức, tình trạng này có liên quan đến cơ chế vặn xoắn, gây nên tổn thương một hoặc toàn bộ dây chằng.

6. Tổn thương dây chằng bên ngoài

Tổn thương dây chằng bên ngoài thường đi kèm với những tổn thương cơ gân, cơ kheo hoặc dải chậu dày.

7. Tổn thương sụn chêm

Đây là tổn thương đầu gối khi chơi tennis mà nhiều người gặp phải nhất (cũng có thể gặp trong bóng đá và do tai nạn giao thông).

Phương pháp khắc phục đau đầu gối khi chơi thể thao tennis

Việc khắc phục tình trạng đau khớp đầu gối do chơi tennis ko khó. Trước tiên bạn cần xđ được mức độ của tổn thương, sau đó chúng ta sẽ áp dụng một trong các biện pháp cụ thể như: bó bột, nẹp cố định khớp hoặc tiến hành phẫu thuật nếu chấn thương quá nặng. Những trường hợp bị gãy xương, cần phải cố định bằng cách bó bột hoặc dùng nẹp. Phải bó bột từ vị trí trên cổ chân xuống đến phần trên của bắp đùi. Nếu là nẹp cố định, thì phải nẹp từ dưới bắp chân lên tới khoảng giữa đùi. Nên dùng những thanh nẹp cố định có thể tháo ra được để cho hiệu quả tốt nhất. Và dù cho chấn thương có bị gãy xương hay không gãy xương thì mọi người bệnh cũng phải mang nạng. Ngoài ra, đối với những trường hợp nặng sẽ được chỉ định phẫu thuật như: tổn thương dây chằng, rách hoàn toàn dây chằng; các tổn thương sụn không thể lành.

Kiến thức bổ ích: cách chữa bệnh khớp gối