Cần nhận dạng các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết để kịp chữa trị

Thường sốt xuất huyết và sốt siêu vi theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38–39 độ C thậm chí có lúc 400C-410C. Cách nhận biết sốt siêu vi và sốt xuất huyết, triệu chứng dễ nhận thấy của sốt siêu vi là sốt nhiều theo từng cơn.

Xem thêm: http://ytevietnam.net.vn/trieu-chung-sot-xuat-huyet-va-sot-sieu-vi-khac-nhau-khong-b326v.html

Khi bị SSV, đầu và cơ thể sẽ có cảm giác đau mỏi- nhất là ở một số cơ. Nếu là ở trẻ nhỏ sẽ có hiện tượng trẻ quấy khóc. Đồng thời với đó là xuất hiện các triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có khả năng nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt…

Nếu nguyên nhân làm sốt là do virus đường tiêu hóa, có khả năng sớm xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy. có thể nôn ói mỗi sau khi ăn.

Cách chăm sóc:

Hiện không có bài thuốc hữu dụng trị bệnh SSV. Khi mắc SSV chủ yếu là tập tủng bớt sốt (dùng thuốc giảm sốt khi sốt nhiều trên 38,50C, chườm mát, nằm nơi thoáng mát, mặc đồ mỏng…).

Khi sốt cao, cơ thể có thể bị mất nước, bởi vậy phải uống nhiều nước để bù mất nước, có khả năng là nước lọc, nước hoa quả, nước oresol hoặc hydrit. Đồ ăn cần loãng, bổ dưỡng, dễ tiêu.

SSV dễ gây thành dịch nên khi bị sốt cần tránh chỗ đông người.

SXH là gì?

SXH là bệnh truyền nhiễm mạn tính, do vi rút dengue làm ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bị bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Cách nhận biết sốt siêu vi và sốt xuất huyết. Muỗi vằn là thủ phạm lây truyền bệnh sốt xuất huyết.Bệnh có hai thể (sốt dengue và sốt xuất huyết dengue), toát ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới.

Ở Việt Nam bệnh toát ra ở hầu hết các tỉnh, xảy đến quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa

Dấu hiệu nhận dạng, triệu chứng bệnh sôt xuất huyết theo http://bit.ly/2vLKTlz là hay sốt triền miên 39–40 độ C liên tục kéo dài 2–7 ngày, khó giảm sốt. Khi sốt có cảm giác ớn lạnh. Khi SXH người mang bệnh cũng bị đau nhức đầu chủ yếu 2 bên thái dương và sau gáy. Đau nhức 2 bên hốc mắt. Cạnh đó người bị bệnh cũng xuất hiện triệu chứng ho khan, rát họng.

Bệnh sốt xuất huyết khác bệnh sốt siêu vi không?

Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc chữa trị đặc trị và sắp có vaccin phòng bệnh.

Ngoài ra, cần cho bệnh nhân nằm chỗ thoáng mát, không nên mặc quần áo chật làm cản trở cho việc giảm sốt và chườm mát cho bệnh nhân nhân. Cho người bệnh uống đủ nước, ăn đồ ăn lỏng, nấu chín mềm, chia nhiều bữa nhỏ. người mắc bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Phòng tránh:

Tuy không có bài thuốc đặc trị và vaccin phòng bệnh SXH, nhưng bệnh này có khả năng phòng bệnh bắt đầu từ việc ngủ nằm mùng, vệ sinh bụi rậm, đồ vật chứa nước đọng quanh nơi sinh sống để muỗi không có nơi sinh sản. Phun phương thuốc trừ muỗi định kỳ.

điều trị bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin để phòng bệnh và phương thuốc hữu dụng để trị bệnh.

Khi mới có dấu hiệu sốt xuất huyết, người mắc bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu để được hướng dẫn cách trị liệu tại nhà mà không cần đến bệnh viện.

Nếu bị nhẹ có khả năng chăm sóc tại nhà bằng cách:

Cho người bệnh nằm tĩnh dưỡng.

Cho uống nhiều nước, có nguy cơ cho uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt.

Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa.

Dùng bài thuốc giảm sốt (uống paracetamol hoặc đặt viên giảm sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để bớt sốt), chườm mát.

Theo dõi liên tục, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc tái diễn nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, trị bệnh.

Sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết hệ tiêu hóa, khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay.

Thông thường, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy đến ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: người mang bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch).

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần được chữa trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc và sốt xuất huyết uống nước dừa sẽ làm tăng lượng tiểu cầu đã mất sức khỏe tăng cường, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não… tạo nguy hại đến tính mạng.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.