Thời gian ủ bệnh và cách điều trị sốt xuất huyết

Người mắc bệnh sốt xuất huyết nên tránh thức ăn cay nóng. để điều trị sốt xuất huyết tại nhà hiệu quả thì nên hạn chế thực phẩm cay nóng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Những thực phẩm cay như gừng, ớt, mù tạt…. sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

Xem thêm: https://goo.gl/PzWqnR

Nước ngọt

bệnh nhân sốt xuất huyết không nên uống nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu…

Ngoài ra, mật ong và những loại đường tự nhiên khác, cũng không tốt cho người mang bệnh sốt xuất huyết. Bởi vì khi đường vào cơ thể, các tế bào máu trắng sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.

Cà phê và các chất kích thích khác

Bạn cũng nên tiếp tục hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc thời điểm này.

à sốt xuất huyết thông thường thì khá dễ điều trị, nhưng khi sốt xuất huyết đã chuyển thành hội chứng sốc Dengue, chính là bệnh sốt xuất huyết Dengue thì rất nguy hiểm. Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ dựa vào các phác đồ bình thường mà làm giảm sốt và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh nên tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một bệnh lây truyền do muỗi thường thấy nhất ở người. Do đó, gần đây, bệnh đã trở thành mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên thế giới. Ước tính có 2 tỉ người trên thế giới đang mắc phải bệnh này, đặc biệt là trẻ em.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue do virus Dengue gây ra gồm 4 type gây bệnh có ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 type này đều có ở người mắc bệnh Việt Nam và đều có khả năng gây dịch bệnh. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tác dụng với từng type nên bệnh nhân D1 vẫn có thể mắc D2 trong lần sau hoặc mắc lại type D1 trong 2–3 lần nữa.

Muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết Dengue thuộc chi Aedes aegypti và Aedes albopictus, thường hoạt động vào ban ngày và chỉ có muỗi cái mới chích người và truyền bệnh. Khi muỗi cái Aedes Aegypti hút máu bệnh nhân đang nhiễm virus Dengue thì nó sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 đến 11 ngày. Sau đó, những con muỗi này sẽ truyền lại virus Dengue cho người khi chích vào da thịt. Khi virus Dengue vào cơ thể người, chúng sẽ đi vào và tuần hoàn trong máu từ 2 đến 7 ngày, gây nên sốt xuất huyết Dengue.

biểu hiện của sốt xuất huyết Dengue

Biểu hiện sốt siêu vi và sốt xuất huyết

Sốt cao là triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue

Thời gian ủ bệnh của sốt xuất huyết Dengue là 6–8 ngày, có khi lên đến 15 ngày. Khi thấy bản thân hoặc con cái có những biểu hiện sau thì cần phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán:

sốt trên 38 độ đột ngột và liên tục từ 2–7 ngày.

Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

Da sung huyết, phát ban.

Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.

Có thể nổi hạch (thường hay gặp ở quanh khuỷu tay).

Từ ngày thứ 2, thứ 3 thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết theo http://bit.ly/2wAum1r kéo dài hơn có thể xuất hiện các triệu chứng xuất huyết như dây thắt dương tính, xuất huyết tự nhiên dưới da gồm các nốt xuất huyết hoặc mảng bầm tím nằm rải rác ở cẳng chân và cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn và xuất huyết ở niêm mạc gồm chảy máu mũi, lợi, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm. Nếu xuất huyết nặng, hệ tiêu hóa, phổi, não sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Sốc Dengue thường xuất hiện vào ngày 3–7, biểu hiện gồm vật vã, bứt rứt hoặc sốt li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiểu ít.

Bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các loại sốt thông thường nên cha mẹ thường chủ quan, không đưa con cái đi khám kịp thời, khiến bệnh thêm nghiêm trọng và có khi quá muộn để chữa trị.

Bệnh sốt xuất huyết nên kiêng gì? — Ảnh 2

Uống ít trà hay uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể Người bệnh. Nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Thêm nữa, trong trà có chất tananh sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người mang bệnh.

Những thực phẩm quá ít dầu mỡ

Những thức ăn nhiều dầu mỡ cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ đối với người bị bệnh sốt xuất huyết. Bởi những thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu.

Trong trứng gà có rất ít protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà mà thay vào đó chúng ta nên uống ít nước, rau quả tươi và hạn chế những thứ có chứa ít protein.

Lưu ý:

Tuy nhiên, người bị sốt xuất huyết cũng không nên kiêng cữ quá kỹ. Bên cạnh đó, nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và ưu tiên ăn một số loại thức ăn lỏng dễ tiêu như cháo cá, cháo thịt băm nấu cùng với một ít rau củ quả một số loại, súp các loại. Bạn nên cho bệnh nhân ăn từng ít một, ít bữa trong ngày để tránh tình trạng nôn ói.

Cần biết Cách phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết trong trường hợp bị Sốt cao, cơ thể suy nhược khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, thở khó, sắc mặt vàng, ăn không ngon, trướng bụng, mạch yếu… thì nên dùng các thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe: thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.