Nhận biết và điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh một cách hiệu quả nhất

Táo bón ở trẻ sơ sinh luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy làm sao biết được trẻ bị táo bón và cách điều trị hiệu quả nhất?

Phụ huynh cần đặc biệt quan tâm và cẩn thận với tình trạng táo bón trẻ sơ sinh vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột.

Sau đây, Congtymethi.vn sẽ gửi đến bạn bài viết tổng hợp các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết táo bón trẻ sơ sinh để cha mẹ có biện pháp phòng chống và khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân gây táo bón trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị táo bón, vì thế phụ huynh nên chú ý nhiều hơn

Do trẻ uống sữa công thức:

Theo thống kê thì trẻ bú sữa mẹ rất ít khi bị táo bón, nhưng trong nhiều trường hợp trẻ ít bú sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ nên thường phải uống sữa ngoài. Trong khi các loại sữa pha ngoài theo công thức thường có tỉ lệ không hài hòa, không phù hợp với trẻ nên dễ gây táo bón. Tốt nhất, phụ huynh nên lựa chọn loại sữa phù hợp hơn cho trẻ, cung cấp đủ dinh dưỡng và chắc xơ hơn.

Do trẻ bắt đầu ăn dặm

Thức ăn chủ yếu của trẻ khi ăn dặm là các loại cháo, bột chứa ít chất xơ nên dễ dẫn đến tình trạng táo bón trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi gặp nguyên nhân này thì trẻ cũng chỉ bị táo bón nhẹ ở những ngày đầu khi mới ăn dặm và có thể khắc phục dễ dàng bằng cách cung cấp thêm chất xơ cho trẻ.

Do trẻ uống ít nước

Thiếu nước sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa dẫn đến táo bón trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, khi thời tiết nóng cũng khiến cho trẻ bị mất nước gây táo bón. Vì thế, mẽ nên cung cấp đủ nước hằng ngày cho trẻ.

Do một số bệnh lý

Bệnh lý tiềm ẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón trẻ sơ sinh như viêm đại tràng co thắt, đại tràng dài bẩm sinh…

Triệu chứng bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón cũng có những biểu hiện tương tự như của người lớn và thường có các dấu hiệu nhận biết như sau:

Trẻ đi ngoài ít hơn

Thông thường trẻ sơ sinh đi đại tiện 2–3 lần mỗi ngày nhưng khi bị táo bón thì số lần đi đại tiện sẽ giảm hơn, nhưng cũng có trường hợp do hệ tiêu hóa của trẻ khác nhau nên có thể đi ngoài 1 lần mỗi ngày là bình thường.

Trẻ đi ngoài phân rắn

Trẻ đi ngoài phân rắn từng viên như phân dê và có thể lẫn theo máu, nên phụ huynh cần quan sát kỹ mới có thể phát hiện.

Trẻ đi đai tiện thấy khó khăn hơn

Do bị táo bón nên khi đi ngoài trẻ phải rặn, thường có biểu hiện như: cơ thể trẻ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, vã mồ hôi, thậm chí trẻ khóc ré lên vì bị đau.

Bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng

Do chất thải không được đào thải ra ngoài vẫn còn lưu nên khiến cho bụng bị chướng lên, đầy hơi, ăn không tiêu và xì hơi nặng mùi.

Táo bón trẻ sơ sinh cần được phát hiện và khắc phục nhanh chóng tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và khiến trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng. Để khắc phục tạm thời, cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn,… Sau đó cần đưa trẻ đi khám để có biện pháp khắc phục sớm nhất. Tham khảo ngay sản phẩm Vỏ hạt mã đề trị táo bón hiệu quả tại Congtymethi.vn nhé!

>>> Xem thêm: Táo bón ăn gì tốt an toàn mà nhanh khỏi

Nguồn: http://congtymethi.vn/tap-chi-suc-khoe/tao-bon/tao-bon-tre-so-sinh-phu-huynh-nen-can-than-561.html

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.