Biểu hiện của bệnh sùi mào gà là gì?‎

Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm nhưng phần lớn bệnh nhân đến thăm khám và điều trị khi bệnh đã quá nặng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do mọi người thiếu kiến thức về bệnh, đặc biệt là những triệu chứng bệnh sùi mào gà. Cùng phòng khám thế giới tìm hiểu về bệnh sùi mào gà nhé

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là do virus Human Papilloma (HPV) gây nên. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh. Chính vì thế mà nam giới và nữ giới trong độ tuổi sinh sản là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Sùi mào gà là nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Do vậy, bác sỹ phong kham the gioi khuyên tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức về dấu hiệu bệnh sùi mào gà là cách tốt nhất giúp bạn có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ngăn ngừa được những biến nguy hiểm có thể xảy ra.

Các triệu chứng bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh là khá lâu, thông thường là sau 2–9 tháng kể từ khi lây nhiễm virus HPV thì người bệnh mới có những biểu hiện cụ thể như:

• Ban đầu, người bệnh thấy xuất nhiện những nốt sùi nhỏ li ti, màu hồng nhạt, đường kính chỉ khoảng 1–2mm, nhô cao như những nhú gai, mọc đơn lẻ.

• Sau một thời gian, những nốt sùi này phát triển khá nhanh và liên kết với nhau tạo thành một mảng lớn nhìn giống như mào gà hoặc súp lơ.

• Bề mặt nốt sùi mềm, ẩm ướt và giữa các nốt sùi có thể ấn được ra mủ.

• Ở nam giới: Sùi mào gà thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, miệng sáo, bìu…

• Còn ở nữ giới: Chị em có thể phát hiện ra những nốt sùi ở môi lớn, môi bé, âm đạo, âm hộ, cổ tử cung…

• Ngoài ra, người bệnh cũng có thể phát hiện những dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở xung quanh hậu môn hoặc ở miệng, môi, lưỡi…

• Đặc biệt, đối với phụ nữ có thai sùi mào gà thường phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn với những nốt sùi to, lớn.

Biến chứng bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau:

• Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm nên người bệnh sẽ có tâm lý tự ti, mặc cảm, xấu hổ, lo lắng, không muốn ai biết.

• Sùi mào gà thường gây nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh khi đi lại, từ đó gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

• Bệnh có thể gây ra vô sinh — hiếm muộn nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

• Đối với phụ nữ mang thai, bệnh có thể gây khó khăn cho việc sinh nở hoặc lây nhiễm bệnh sang cho trẻ.

• Biến chứng nặng nhất mà bệnh sùi mào gà gây ra cho người bệnh đó là ung thư, ở nam giới là ung thư dương vật, còn ở nữ giới là ung thư cổ tử cung. Nếu người bệnh không có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA — PDT

Đây được coi là cách chữa bệnh sùi mào gà tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Liệu pháp ALA — PDT hay còn gọi là liệu pháp quang động.

Nguyên lý của phương pháp: sử dụng các chất oxy hóa mạnh có gốc tự do, kết hợp với phân tử oxygen, ánh sáng đỏ tác động trực tiếp đến vùng bệnh nhằm loại bỏ các mô bệnh, đồng thời tái tạo tổ chức biểu mô mới không mang virus một cách tốt nhất.

Phương pháp này có ý nghĩa trong việc: Ngăn chặn sự tăng sinh và phát triển của các mô bệnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhằm loại bỏ sự tồn tại của virus, đồng thời củng cố hệ miễn dịch và góp phần hạn chế sự tái phát trở lại của bệnh sùi mào gà.

Ưu điểm của phương pháp: Xâm lấn tối thiểu, không gây đau đớn, không chảy máu, không để lại sẹo, không gây mê, không có tác dụng phụ và không tái phát.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa thế giới về bệnh sùi mào gà là gì. Qua đây, các chuyên gia hi vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về bệnh sùi mào gà và có những biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân.