Gai sinh dục có phải bệnh sùi mào gà không?

Gai sinh dục và bệnh sùi mào gà có nhiều biểu hiện khá giống nhau. Vì thế nếu không có kiến thức cơ bản rất khó có thể biết được gai sinh dục khác sùi mào gà như thế nào? Để giúp mọi người có thể nhận biết được dễ dàng hơn gai sinh dục có phải bệnh sùi mào gà không? chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới chia sẻ

Gai sinh dục: Đây không phải là bệnh mà là sự phát triển quá mức của tế bào gai ở cơ quan sinh dục của nam và nữ. Các tế bào gai này có hình đa giác, nhân tròn, trong tế bào gai chứa các hạt có chức năng bài tiết lipid và chống làm khô da.

Sùi mào gà: Sùi mào gà là căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh này do một loại virus có tên Human papilloma (HPV) gây ra. Sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể thì chúng phát tán, gây bệnh sau 2–9 tháng tùy vào cơ địa mỗi người.

Phân biệt gai sinh dục với sùi mào gà qua triệu chứng

Theo bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Thế giới, với bệnh sùi mào gà, sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng, người bệnh có thể bắt gặp những sùi nhỏ mềm cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1–2mm. Sau đó chúng phát triển thành những gai hoặc lá liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng, có thể có mủ giữa các nhú sùi. Trường hợp nặng tổn thương sẽ bao phủ cả bộ phận sinh dục, lan sang các nếp gấp bẹn và vùng hậu môn với những khối lớn, to bằng nắm tay màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Với gai sinh dục, biểu hiện là các nốt nhỏ màu trắng hoặc đỏ, mọc ở một phần hay toàn bộ vùng sinh dục, khi sờ thấy gợn tay, hoàn toàn không gây ra cảm giác đau đớn nào.

Cách phân biệt gai sinh dục và bệnh sùi mào gà

- Gai sinh dục chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Cụ thể với nữ giới gai sinh dục mọc ở môi bé, môi lớn, âm hộ. Còn với nam giới mọc ở rãnh quy đầu, thân dương vật. Còn với sùi mào gà ngoài mọc ở vùng kín còn có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở mắt, môi, miệng.

- Cả gai sinh dục và sùi mào gà đều có màu trắng hồng. Tuy nhiên với sùi mào gà sau một thời gian phát triển sẽ chuyển sang màu nâu. Khi dùng tay ấn sẽ thấy mủ chảy ra. Còn với gai sinh dục sẽ không gặp phải hiện tượng trên.

- Với sùi mào gà khi phát triển sẽ khiến bệnh nhân thấy vướng víu khi đi lại, chảy máu khi va chạm hoặc giao hợp và có xu hướng ngày càng phát triển lan rộng hơn. Tuy nhiên với gai sinh dục thường chỉ mọc một vài nốt mụn.

Như vậy sau những chia sẻ của bác sỹ Da Khoa The Gioi mọi người đã biết được cách phân biệt sùi mào gà hay gai sinh dục. Để biết chính xác mụn bất thường do đâu mọi người có thể tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kiểm tra. Với gai sinh dục trong một số trường hợp cần can thiệp điều trị để tránh nguy cơ viêm nhiễm. Còn với bệnh sùi mào gà cần thời gian chi phí mới có thể điều trị khỏi đẩy lùi nguy cơ tái phát trở lại.

Sùi mào gà và gai sinh dục đều gây mất thẩm mỹ. Vì thế tốt nhất mọi người cần chủ động phòng tránh. Trong đó cần chú ý tới việc vệ sinh cá nhân hằng ngày, có đời sống tình dục lành mạnh chung thủy với bạn đời để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội sùi mào gà.

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ngứa vùng kín ở nam và nữ giới để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Ngọc Duyên’s story.