Hậu môn có cục thịt dư có phải là bệnh không?

Vùng hậu môn, nơi cuối trực tràng là vị trí rất dễ dàng bị mắc các bệnh khó nói như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, hậu môn lòi thịt , rò hậu môn, polyp hậu môn, apxe hậu môn. Trong đó bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom theo cách gọi trong dân gian là bệnh có số lượng bệnh nhân chiếm tỷ lệ cao nhất.

Xuất hiện cục thịt thừa ở hậu môn là báo hiệu của bệnh trĩ

Có tới 45 % dân số nước ta đang mắc trĩ và hàng ngày số lượng bệnh nhân vẫn tăng lên chóng mặt. Bệnh trĩ không phải chỉ tấn công những đối tượng tuổi trung niên mà giới trẻ, những người trong tuổi trưởng thành hiện tại mắc trĩ rất nhiều.

Nguyên nhân tại sao mắc bệnh trĩ thì thực tế vẫn chưa có một câu trả lời chính xác nhưng yếu tố về ăn uống, lối sống, thói quen sinh hoạt, công việc, phụ nữ mang thai và sinh đẻ liên quan mật thiết đến việc hình thành bệnh trĩ:

- Ăn uống đồ nóng, thực phẩm ăn nhanh, thiếu chất xơ, ăn ít rau quả, uống rượu bia, uống ít nước là tác nhân gây nên bệnh trĩ.

- Táo bón kinh niên do hậu quả của quá trình ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết.

- Ít có những vận động cho cơ thể, đi lại ít mà lại ngồi làm việc nhiều, đứng lâu, phải khuân vác đồ nặng.

- Thói quen như đại tiện ngồi lâu để đọc báo, không vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đại tiện không theo một thời gian nhất định đều có thể khiến bạn mắc trĩ.

- Phụ nữ mang thai tĩnh mạch trực tràng bị căng phình quá mức bởi phải chịu đựng áp lực lớn, sau khi sinh do quá trình rặn đẻ cũng là nhân tố hình thành búi trĩ.

Trĩ gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, cả ba loại đều có đặc điểm chung là có xuất hiện búi trĩ, tuy nhiên với trĩ nội búi trĩ nằm trong ống hậu môn phía trên đường lược, trĩ ngoại búi trĩ nằm ở dưới đường lược, hau mon noi cuc thit quanh mép hậu môn, trĩ hỗn hợp là bao gồm cả hai loại trĩ trên.

Búi trĩ như thế nào? búi trĩ thực tế là những tĩnh mạch vùng hậu môn trong quá trình vận chuyển máu bị trục trặc do áp lực lớn nên phìng gập, căng giãn quá mức tạo nên các đám rối tĩnh mạch hay còn gọi là búi trĩ. Nhìn bề ngoài búi trĩ màu hồng, ấn vào mềm và không đau, nếu búi trĩ màu phớt xanh, tím thẫm, ấn vào cứng thì có thể trĩ do tắc mạnh, có huyết khối nên cứng và rất đau.

Điều trị trĩ nội độ 2 rất đơn giản, việc dùng thuốc sẽ có hiệu quả tốt cho bạn. Nhưng nhất thiết cần đi khám sớm, để có điều trị kịp thời, trĩ càng nặng thì việc điều trị dễ gặp biến chứng, nguy cơ tái phát cao.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Ngọc Duyên’s story.