Xét nghiệm và cách điều trị bệnh lậu như thế nào?

Làm thế nào để phát hiện và điều trị bệnh lậu sớm nhất, đặc biệt là ở nữ giới khi các dấu hiệu của bệnh lậu thường diễn biến âm thầm và kín đáo. Phương án tốt nhất đó là bạn nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ hàng tháng, khi thấy có biểu hiện thất thường thay vì tự tìm cách điều trị tại nhà thì bạn nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm nhằm phát hiện nguyên nhân. Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm gì để biết bệnh lậu cho kết quả chính xác mà lại không tốn nhiều thời gian của bệnh nhân mà bạn có thể tham khảo.

Các cách xét nghiệm bệnh lậu

Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các thiết bị hiện đại, để xét nghiệm chính xác nhất lậu cầu khuẩn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả, cho kết quả chính xác cao.

Phương pháp phát hiện kháng nguyên:

Bao gồm 2 loại là:

- Thử nghiệm miễn dịch enzyme và sử dụng xét nghiệm lâm sang biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

- Xét nghiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách có thể phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Xét nghiệm trực tiếp:

Đây là phương pháp được sử dụng đối với người mắc lậu đơn thuần, cho tỉ lệ dương tính tới 90%. Đối vỡi những trường hợp lậu mãn tính thì tỉ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy trực tiếp dịch ở tuyến tiền liệt để có kết quả chính xác nhất.

Phương pháp này sẽ lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẫu. Sau đó soi kính hiển vi bắt màu Gram (-) nằm trong hoặc ngoài bạch cầu đa nhân.

Xét nghiệm bằng phương pháp nuôi cấy:

Xét nghiệm bằng cách nuôi cấy lậu cầu là phương pháp khá mẫn cảm, đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng thì nuôi cấy cho kết quả dương tính có thể chuẩn đoán. Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng vô cùng quan trọng để chuẩn đoán bệnh lậu, là một trong những phương pháp bộ y tế khuyên dùng trong xét nghiệm bệnh lậu.

Xét nghiệm tính nhạy cảm:

Sau khi nuôi cấy lậu cầu cho kết quả dương tính, các bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm phản ứng với thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc có thể dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng dộ kháng khuẩn nhỏ nhất.

Ngoài ra, có nhiều cách xét nghiệm bệnh lậu, tùy vào mỗi tình trạng bệnh nhân và điều kiện từng cơ sở y tế sẽ áp dụng các cách xét nghiệm khác nhau. Trên đây là 4 phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Xem thêm : bệnh lậu nam giới có nguy hiểm không?

Chẩn đoán xét nghiệm bệnh lậu là việc làm cần phải có để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc thường xảy ra. Khi thấy các dấu hiệu của bệnh, bạn cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và nghe lời khuyên từ phía các bác sĩ. Mọi ý kiến thắc mắc, bạn vui lòng gọi về số máy 028 39 233 666 hoặc zalo: 0128 254 6866 hoặc bạn có thể chát trực tuyến với các y bác sĩ tại Website: http://phongkhamdakhoathegioi.vn/ để được các bác sĩ của phòng khám đa khoa thế giới tư vấn miễn phí.

Vấn đề có thể bạn quan tâm: xét nghiệm máu có phát hiện bệnh sùi mào gà