Tìm hiểu về các cách trồng răng giả

Trồng răng giả là nhu cầu thiết yếu của người bệnh khi bị mất răng. Nó không những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của chúng ta mà về lâu dài sẽ gây ra những bệnh dạ dày, tiêu hóa,… Cùng tìm hiểu các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay nhé.

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng giả được dử dụng chủ yếu:

1. Hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả khi hàm răng bị mất một phần hoặc toàn phần từ lâu. Các răng giả được đặt trên nền hàm bằng nhựa, có thể tháo ra hoặc lắp vào.

Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp phù hợp hơn với người cao tuổi

– Ưu điểm: Rẻ tiền, không phải mài răng

– Nhược điểm: Vật lạ trong miệng gây vướng víu, khó ăn, khó nói chuyện, vệ sinh không tốt gây sâu răng và nha chu nơi tiếp giáp giữa hàm giả với răng thật. Xương dưới hàm giả tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian phải chỉnh sửa hoặc làm lại.

2. Tạo cầu răng sứ cố định

Để trồng răng giả bằng cách làm cầu răng sứ buộc phải mài nhỏ một hoặc nhiều răng hai bên khoảng mất răng để làm răng trụ, sau đó lắp một cầu răng sứ vào để thay thế các răng đã mất, răng sứ gắn cố định không tháo ra lắp ra được.

Trồng răng giả cố định bằng tạo cầu răng

– Ưu điểm:

+ Răng sáng bóng, trắng đẹp tự nhiên.
 Khi làm cầu răng chỉ sử dụng các phôi sứ thuần chất, chọn lọc để tạo hình thân răng nên cho hiệu quả răng sáng bóng, có độ trong tự nhiên, không ánh kim loại, đen viền nên cho độ thẩm mỹ tối đa, không thể phân biệt với răng thật ngay cả bằng chiếu quang.
 + Chịu lực cao, đàn hồi tốt, ăn nhai như răng thật.
 Cầu răng sứ được mài từ phôi sứ đã qua nung ở nhiệt độ cao 1600 độ C. Nhờ thế, khi mài thành cầu răng sẽ có độ chịu lực cao rắn chắc, không dễ bị bể vỡ dưới các tác động ngoại lực và ngoại cảnh.
 Cầu răng còn có độ đàn hồi nhất định nên phản ứng tốt được với lực nhai, nhờ vậy có thể cảm biến linh hoạt với những thay đổi lực, nhiệt độ và cho khả năng nhận biết thực phẩm rất tốt.
 + Cầu răng duy trì dài lâu.
 Do có sự ứng dụng của công nghệ răng sứ CT 5 chiều nên chất lượng của cầu răng được đảm bảo. Các tiêu chí kỹ thuật đạt chuẩn, cho hiệu quả phục hình cầu răng chuẩn xác, độ bền chắc của răng rất cao. Nhờ vậy, cầu răng có thể duy trì được rất lâu dài trên cung hàm.

– Nhược điểm:

Nguy cơ sâu răng và nha chu, phải mài răng thật ở hai bên khoảng mất răng, xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần. Trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không thẩm mỹ, mất răng không có răng trụ phía xa cũng không làm được cầu răng.

3. Cấy ghép răng implant.

Đây là phương pháp trồng răng giả cố định hoàn hảo cho răng mất, có khả năng thay thế hoàn toàn răng thật. Trụ implant được đặt trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất, sau đó chờ khoảng 4–6 tháng cho implant tích hợp xương tốt sẽ làm răng sứ trên implant.

Cấy ghép răng implant là sự hoàn hảo trồng răng giả

– Ưu điểm:

+ Nhanh chóng:
 Với cấy ghép răng Implant 4S, việc đặt trụ chân răng vào trong xương hàm trở nên đơn giản hơn nhiều. Mỗi trụ răng cấy vào trong ổ xương chỉ mất khoảng từ 15–20 phút là có thể hoàn tất, chỉ tương đương với một ca nhổ răng thông thường.
 + An toàn không gây biến chứng.
 Toàn bộ quy trình đều được bác sỹ giỏi và chuyên sâu đảm trách thực hiện sau khi đã tính toán kỹ hướng phục hình. Cho nên, quy trình cấy ghép răng implant diễn tiến thuận lợi, không phát sinh những biến chứng nguy hiểm. Ca phục hình sẽ diễn ra trôi chảy và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.
 + răng bền — khỏe — chuẩn xác như răng thật.
 Tỷ lệ thành công của cấy ghép răng Implant cao nhờ xác định được điểm đặt răng chính xác về độ nông sâu và tương quan với các chân răng kế cận.
 Răng Implant sau phục hình đảm bảo đạt được đầy đủ các thuộc tính tương thích với răng sinh lý nhất như: chắc khỏe
 Chịu lực bền bỉ — ổn định — hòa nhập với xương hàm thành một khối — tỷ lệ bám nướu cao — tuổi thọ dài lâu — cho cảm giác ăn nhai thoải mái.
 + Duy trì răng vĩnh viễn.
 Răng Implant lành tính, thích hợp với đặc tính sinh học tự nhiên nên khi tồn tại trong xương hàm có độ ổn định cao, không kích ứng, biến chứng nên đảm bảo răng duy trì được vĩnh viễn trong xương hàm.

– Nhược điểm:

Chi phí cao, bệnh nhân trải qua phẫu thuật đặt implant, thời gian thực hiện kéo dài, điều kiện toàn thân và tại chỗ không cho phép đặt implant.

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể bạn có thể sử dụng những phương pháp nào là hiệu quả nhất.