Bệnh vẩy nến ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số. Đối với 33% bệnh nhân, bệnh vẩy nến lần đầu tiên xuất hiện trong 20 năm đầu đời, và ước tính có 10% bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến trước tuổi 10.

Chúng ta vẫn không biết nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến, nhưng bằng chứng cho thấy có một liên kết di truyền. Trên thực tế, 72% trẻ em bị bệnh vẩy nến có ít nhất một người thân trực tiếp với tình trạng này. Cũng có một vài yếu tố khác có thể làm bệnh vẩy nến trầm trọng hơn ở trẻ em và bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, căng thẳng cảm xúc và tổn thương da. Những kích hoạt này có xu hướng là những bệnh nhân lớn hơn có khởi phát ở trẻ em hơn là khởi phát người lớn. Nhiễm vi khuẩn cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh vẩy nến ở trẻ em có thể rõ ràng trong vòng 3–4 tháng, mặc dù một số lượng đáng kể các trường hợp gây ra bệnh vẩy nến mảng bám mãn tính.

Bệnh vẩy nến ở trẻ em khác ở người lớn như thế nào?

Trong khi bệnh vẩy nến ở người lớn thường xuất hiện dưới dạng mảng đỏ sâu với bạc, nó có thể hiện diện khác nhau ở trẻ em, khiến chẩn đoán bệnh vẩy nến trở nên khó khăn hơn. Các bác sĩ da liễu sẽ xem da và những gì sẽ xảy ra khi một quy mô được loại bỏ, cũng như thay đổi móng để xác nhận một bệnh vẩy nến ở trẻ em được chẩn đoán.

Nơi nó xuất hiện trên cơ thể cũng có thể khác nhau ở trẻ em hơn người lớn. Thường xuất hiện trên mặt và khớp (ví dụ khuỷu tay, đầu gối) ở trẻ em, và tỷ lệ hiện mắc các tổn thương ở khu vực tã khi sinh.

Giống như người lớn, bệnh vẩy nến bằng thể mảng là loại bệnh vẩy nến phổ biến nhất ở trẻ em, tuy nhiên các tổn thương nhỏ hơn, mỏng hơn và có xu hướng ít vảy. Các mảng bám cũng có thể ảnh hưởng đến da đầu và gây ra rụng tóc tạm thời và chứng rụng tóc vảy nến. Phát ban tã vẩy nến cũng phổ biến ở trẻ nhỏ và khác với phát ban tã thông thường do xuất hiện của nó (đỏ tươi, phát ban tráng men theo sau là các tổn thương vẩy nến trên diện rộng) và phản ứng kém với phương pháp điều trị truyền thống hoặc phát ban tã. Các loại bệnh vẩy nến như mụn mủ và hồng cầu hiếm gặp ở trẻ em.

Điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ em

Điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ em liên quan đến việc giáo dục cả bệnh nhân và bố mẹ về căn bệnh và tầm quan trọng của việc tuân thủ kế hoạch điều trị. Do không có phương pháp chữa bệnh, mục tiêu điều trị là kiểm soát bệnh và đạt được thời gian dài giữa các đợt bùng phát. Phần lớn bệnh nhân vẩy nắng ở trẻ em có một dạng bệnh nhẹ và có thể được điều trị thành công với các tác nhân tại chỗ. Các phương pháp điều trị toàn thân (uống trung gian) thường được dành riêng cho các trường hợp nặng hơn mà có thể đề kháng với các phương pháp điều trị khác. Thuốc sinh học không được sử dụng để điều trị cho trẻ em bị bệnh vẩy nến, tuy nhiên các nhà khoa học trên thế giới hiện tại vẫn đang nghiên cứu sâu rộng hơn theo hướng này để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến

Có một chứng bệnh kinh niên có thể nhìn thấy như bệnh vẩy nến cũng có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển tâm lý xã hội của đứa trẻ, thường là do các phản ứng tiêu cực của các bạn cùng họ gây ra.

Nếu bạn nghi ngờ rằng con của bạn bị bệnh vẩy nến ở trẻ em, hãy đến bác sĩ da liễu để chẩn đoán chính xác và thảo luận về kế hoạch điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm : Thuốc điều trị bệnh vẩy nến

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.