Bệnh viêm khớp vẩy nến và cách điều trị mới

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch tăng tốc độ phát triển của tế bào da. Điều này có thể gây ra các mảng da bị viêm ngứa hoặc dị ứng với chạm. Không có phương pháp chữa bệnh vẩy nến, và nguyên nhân cơ bản được cho là di truyền . Khoảng 7,5 triệu người Mỹ có một số hình thức bệnh vẩy nến.

Bệnh viêm khớp vẩy nến là một tình trạng thường xảy ra cùng với bệnh vẩy nến. Giống như các loại viêm khớp khác, viêm khớp vẩy nến gây đau, cứng, và sưng trong các khớp bị ảnh hưởng. Ước tính có đến 30% người bị bệnh vẩy nến cuối cùng sẽ phát triển viêm khớp vẩy nến.

Bệnh vẩy nến và viêm khớp cùng nhau đôi khi được gọi là bệnh viêm khớp vẩy nến. Bệnh vẩy nến là mãn tính, có nghĩa là không có cách để ngăn chặn hoàn toàn các triệu chứng xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định để giúp giảm nguy cơ tái phát và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn.

Tại sao một số người bị bệnh vẩy nến phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến

Mặc dù bệnh vẩy nến và viêm khớp có vẻ không liên quan, cả hai điều kiện đều phản ánh sự rối loạn chức năng hệ miễn dịch cơ bản.

Trong bệnh vẩy nến, hệ miễn dịch hoạt động của bạn làm cho tế bào da của cơ thể phát triển quá nhanh. Điều này có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố môi trường, như căng thẳng hoặc hút thuốc lá.

Nhưng một điều mà những kích hoạt này có điểm chung là kích thích phản ứng viêm của cơ thể. Sự đáp ứng viêm tương tự này có thể xảy ra trong các khớp của bạn. Các khớp bị viêm là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vẩy nến

Trong viêm khớp vẩy nến, các tế bào bạch cầu nhắm đến mô của cơ thể thay vì bảo vệ cơ thể của bạn chống lại kẻ xâm lược nước ngoài. Mặc dù viêm khớp có liên quan đến bệnh vẩy nến nhưng nó có các triệu chứng rất riêng biệt. Vì lý do này, một số nhà nghiên cứu đã đề cập đến viêm khớp vẩy nến như là “bệnh trong một căn bệnh.”

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật tính toán rằng 10 đến 20 phần trăm của những người bị bệnh vẩy nến sẽ tiếp tục phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến. Con số này thấp hơn một chút so với số liệu do Quỹ Quốc gia Bệnh vẩy nến cung cấp, gây nguy cơ khoảng một phần ba .

Bệnh vảy nến thường được chẩn đoán bằng sự khởi đầu của mảng bám. Đây là những mảng vảy có vảy, bạc trắng hoặc da đỏ. PsA ảnh hưởng đến khớp của bạn, thường là những người trong ngón tay, ngón chân, và lưng dưới. PsA có thể có nhiều hình thức, và nó có thể gây ra các phản ứng phụ khác như mệt mỏi và giảm phạm vi chuyển động. Vì bệnh vẩy nến rõ ràng hơn, nên thường dễ dàng chẩn đoán hơn PsA.

Các phương pháp điều trị cho bệnh vẩ nến và viêm khớp vẩy nến

Thuốc để ức chế hoạt động của hệ miễn dịch là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến. Các thuốc ức chế miễn dịch, miễn dịch thường cung cấp cứu trợ cho cả hai điều kiện. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng thứ phát và các phản ứng phụ khác là cao hơn khi sử dụng các thuốc này.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến nặng và được chẩn đoán viêm khớp vẩy nến, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm và thuốc chống trầm cảm methotrexate (Rheumatrex). Thuốc này nhằm mục đích làm chậm các tế bào trong cơ thể của bạn được tái sản xuất quá nhanh và gây ra bệnh vẩy nến.

Tác dụng phụ thường gặp của methotrexate bao gồm:

  • Đau đầu
  • Chóng mặt
  • Đau bụng

Một loại thuốc mới gọi là sinh học, đặc biệt là thuốc chẹn TNF, đây là loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất nhắm mục tiêu chính xác các bộ phận của hệ thống miễn dịch một cách chính xác hơn. Vì lý do này, họ hiện đang có nhiều khả năng được bác sĩ của bạn khuyên dùng methotrexate.

Thuốc sinh học làm giảm sự bùng phát viêm sưng và vảy nến ở hầu hết những người thử nghiệm. Có sáu nhãn hiệu sinh học đã được phê duyệt để điều trị bệnh vẩy nến ở Hoa Kỳ, và không có gì nổi bật như là lựa chọn hiệu quả nhất.

Sinh học cần được tiêm, và một số cần phải được quản lý thường xuyên hơn những người khác. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

  • dị ứng
  • Kích ứng da tại chỗ chích
  • Phát ban
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Phòng ngừa bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến không thể tránh khỏi hoàn toàn, nhưng chúng thường có thể được kiểm soát bằng điều trị. Xác định những gì gây ra bệnh vẩy nến và kiểm soát cân nặng là chìa khóa để điều trị bệnh. Bởi vì viêm khớp vẩy nến là kết quả của bệnh vẩy nến, cả hai điều kiện đều có thể được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường giống nhau.

Đối với một số người, căng thẳng có thể là một nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến vẩy nến. Tập luyện bài tập thở, tập yoga, và sử dụng các cơ chế đối phó khác để giảm căng thẳng có thể giúp ngăn những tình huống căng thẳng khi làm cho các triệu chứng bệnh vẩy nến trở nên tồi tệ hơn.

Sự thay đổi lối sống lớn nhất có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh vẩy nến là chế độ ăn kiêng . Nhìn vào chế độ ăn uống của bạn để xác định những điều gây ra các triệu chứng bệnh vẩy nến của bạn có thể có nghĩa là loại bỏ một số thực phẩm như một hình thức điều trị.

Bệnh béo phì được biết là góp phần vào các triệu chứng bệnh vẩy nến, và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là cần thiết để được trong một phạm vi trọng lượng khỏe mạnh. Nếu bạn có thể tránh mang thêm cân, nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng của bạn sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Uống rượu và hút thuốc lá cũng có thể gây ra bùng phát, do đó hạn chế hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn có thể có lợi.

Thông tin về thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất tại đây http://www.benhvaynenasung.com/huong-dieu-tri-benh-vay-nen-co-trien-vong.html

Like what you read? Give Ngoc Bich a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.