Chế độ ăn khoa học cho bệnh nhân bị vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính gây ra khô, vảy, các vùng da đỏ trên da của bạn. Trong khi nó có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể, da đầu là một vấn đề phổ biến khu vực. Theo Viện Y tế Đại học Maryland, bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người Mỹ, trong đó 5% trong số đó cũng mắc chứng viêm khớp vẩy nến. Ngoài việc điều trị y tế, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh vẩy nến. Các khuyến cáo về ăn kiêng đều giống nhau cho dù các triệu chứng của bạn ảnh hưởng đến da đầu hoặc các khu vực khác của bạn.

Chế độ ăn kiêng có tác động như thế nào đối với bệnh vẩ nến.

Mặc dù những thay đổi về chế độ ăn uống sẽ không chữa khỏi bệnh vẩy nến, nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm cường độ các triệu chứng của bạn. Vì cơ thể tăng cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến, chế độ ăn uống của bạn cũng nên hỗ trợ quản lý cân nặng lành mạnh, theo Quỹ Quốc gia Bệnh vẩy nến. Một chế độ ăn uống thích hợp cũng có thể giúp trì hoãn hoặc giảm các triệu chứng của viêm khớp vẩy nến và phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản và năng lượng của bạn.

Những thực phẩm hữu ích cho bệnh nhân bị vẩ nến

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm thực phẩm lành mạnh từ tất cả các nhóm thực phẩm quan trọng, bao gồm carbohydrate phức tạp, nguồn protein nạc và chất béo lành mạnh. Dầu cá hồi, cá ngừ albacore và các loại cá béo khác cung cấp các lợi ích chống viêm, và theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, có thể giúp làm giảm ngứa và đỏ mắt liên quan đến bệnh vẩy nến. Hạt ngũ cốc có hàm lượng glycemic thấp, có nghĩa là chúng có ảnh hưởng nhẹ đến lượng đường trong máu của bạn và có thể cải thiện kiểm soát sự ngon miệng và mức độ hoocmon và dẫn đến các triệu chứng được cải thiện.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp axit folic — một dạng tổng hợp vitamin B-folate. Nếu bạn dùng thuốc chữa vẩy nến metotrexate, bạn có thể cần tăng axit folic. Các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc, chẳng hạn như quả mọng, ớt chuông và lá xanh, cung cấp chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Các loại thực phẩm giàu chất đạm lành mạnh bao gồm gia cầm thịt trắng không có da, cá, sữa có ít chất béo hoặc các sản phẩm từ đậu nành và các cây họ đậu. Ngoài cá béo, hạt, hạt, dầu thực vật và bơ cung cấp chất béo lành mạnh.

Đọc thêm bài viết : Uống nhiều nước mỗi ngày tốt cho bệnh vẩy nến

Thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh vẩy nến

Vì thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến người bị bệnh vẩy nến một cách khác nhau, hãy lưu ý đến thực phẩm có vẻ xấu đi hoặc gây ra các triệu chứng của bạn. Theo giáo sư và chủ nhiệm khoa da liễu thuộc Đại học Rome Tiến sĩ Sergio Chimenti, một số người bị chứng vẩy nến chú ý cải tiến sau khi bỏ qua gluten — một loại protein chứa trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen — từ chế độ ăn uống của họ.

Trong cuốn sách của ông, “Bệnh vảy nến”, Chimenti khuyên nên tránh hoặc hạn chế thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc động vật vì chế độ ăn chay hoặc thực vật có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bạn. Các sản phẩm động vật có khả năng làm viêm nặng hơn bao gồm thịt đỏ, thịt chiên và thịt chế biến, thịt gia cầm màu đen, sữa nguyên chất, kem nặng, bơ và pho mát chất béo cao. Tránh các carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì, mì ống,

Đọc thêm : Người bị vảy nến nên kiêng gì

Nên bổ sung những chất gì khi bị vẩy nến

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình thông qua thực phẩm hoặc có vấn đề về y tế bổ sung giúp bạn không hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung chế độ ăn uống. Các chất bổ sung khác được cho là giúp kiểm soát bệnh vẩy nến bao gồm sụn cá mập, các chất bổ sung vitamin A và D liều cao theo toa và các chất bổ sung thảo dược như aloe và coleus forskohlii. Vì các chất bổ sung có thể gây ra các phản ứng phụ và có thể không có bằng chứng về hiệu quả, Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo thảo luận về việc sử dụng chúng với bác sĩ trước khi dùng chúng.

Đọc thêm thông tin : Thuốc chữa vẩy nến mới nhất

Like what you read? Give Ngoc Bich a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.